Đêm ngày lòng dạ nỗi lo dân

Thứ Bảy, 08/02/2020, 11:06:17
 Font Size:     |        Print
 

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa, UBND phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Ảnh: Anh Sơn.

Bàn về công tác cán bộ, nhiều ý kiến đã cho rằng, người cán bộ tốt phải thường trực tinh thần trách nhiệm với nhân dân và đất nước. Đầu xuân Canh Tý này, khi đề cập vấn đề đào tạo cán bộ, không ít ý kiến cũng cho rằng, trước tiên, phải coi trọng tinh thần tự học, tự đào tạo, cùng với đó là đổi mới phương thức đào tạo từ nhà trường.

Sử sách và người đời đều kể, cụ Nguyễn Trãi, cuối đời dù chán cảnh quan trường lui về chí sĩ nơi Côn Sơn “suối chảy, thông reo” vẫn đau đáu “tuổi già nương mình qua gian nhà nhỏ, đêm ngày lòng dạ nỗi lo dân”. Bác Hồ kính yêu của chúng ta, từ thuở thiếu thời cho đến khi bôn ba thế giới tìm đường cứu nước, sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, rồi trở về trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc, lúc nào cũng một lòng một dạ thương dân, “cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ, chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. Biết bao Anh hùng, liệt sĩ cũng đã vì lẽ sống: “Lấy lòng thương người dân làm của cải” luôn sôi sục trong lòng mà sẵn sàng chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng.

Xuất phát từ lòng yêu nước thương dân cao thượng ấy, trong lời thề thứ hai của đảng viên, vẫn đinh ninh: Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh,… Sau lời thề thiêng liêng trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những nỗ lực tột bậc. Vượt qua những gian khổ hy sinh, những cam go suốt hai cuộc kháng chiến khốc liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, biết bao thế hệ đi trước, những người con ưu tú của dân tộc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự học, tự rèn luyện mình trong khó khăn để gánh vác việc dân việc nước; từ đó, đã có những đóng góp quan trọng vào các thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử của đất nước trên tất cả các lĩnh vực.

Suy nghĩ về đổi mới công tác đào tạo cán bộ hôm nay, PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng nhận định: Trước hết là phải tập trung giáo dục đạo đức cách mạng, đạo đức công vụ. Từ đó đề cao tinh thần trách nhiệm, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ cấp cao, cấp chiến lược nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, ngang tầm nhiệm vụ.

Hơn lúc nào hết, trước yêu cầu của lịch sử, trước đòi hỏi của thực tiễn vận động, Đảng Cộng sản và người cộng sản phải tự vấn, trung thực, dám nhìn thẳng vào sự thật để “tự phê bình và phê bình”, tự sửa mình. Lúc này, nhân dân càng cần những người cán bộ mẫn cán, tận tụy, làm tròn trách nhiệm, làm tốt công việc của mình. Dân tin, dân sẽ yêu.

Đặc biệt, năm 2020 này, là năm diễn ra đại hội đảng các cấp, Đảng ta cũng vừa kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập (1930-2020), chúng ta càng phải kiên quyết chống tình trạng “nín thở qua sông”, thấy việc sai trái mà tạm thời khoanh lại, hay bởi nể nang né tránh, chờ xong Đại hội mới giải quyết. Quan điểm này phải được xóa bỏ vì nó làm sai lệch công tác đào tạo, tuyển chọn dân chủ cán bộ cho Đảng.

Muốn thế, ngoài phát huy tinh thần tự học, tự đào tạo, hơn lúc nào hết, cần đẩy mạnh đổi mới công tác đào tạo, lựa chọn cán bộ cho Đảng, cả trước, trong và sau Đại hội. Theo TS Đặng Xuân Hoan, Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia, ở nhiệm vụ đào tạo chính quy nhà trường, phải đổi mới ngay từ chương trình, phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức. Ông phân tích, nếu như chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trước đây được xây dựng chặt chẽ về cấu trúc, thì trong giai đoạn hiện nay cần phải có độ mở phù hợp; từ chỗ đại trà hóa thì nay cần tiến đến khu biệt hóa, cá nhân hóa. Nói cách khác, chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức phải được xây dựng để đáp ứng yêu cầu bổ sung kiến thức, kỹ năng mà cán bộ, công chức còn thiếu hụt, chứ không phải cung cấp cho họ những kiến thức, kỹ năng mà họ đã biết, đã có hoặc không còn phù hợp.

Tiếp đó, cần đổi mới khâu đánh giá mức độ sử dụng “đầu ra” của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức phải chủ yếu dựa trên các chỉ số về kết quả giải quyết công việc, mức độ đáp ứng yêu cầu công việc của cán bộ, công chức sau khi được đào tạo, bồi dưỡng, nhất là sự tín nhiệm của nhân dân.

Nếu tất cả các nhiệm kỳ đều làm tốt công tác đào tạo, lựa chọn cán bộ cực kỳ quan trọng này thì cái “bộ phận không nhỏ” đảng viên suy thoái sẽ nhỏ hơn rất nhiều, dần thu hẹp lại, uy tín Đảng ngày càng to lớn hơn, “ý Đảng quyện lòng dân”, lòng người hân hoan, nhân dân hạnh phúc.

Hồng Đức