Lan tỏa yêu thương vì cộng đồng

Thứ Bảy, 08/02/2020, 11:13:38
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên Fly To Sky tổ chức các chương trình đổi cây xanh lấy sách để xây dựng tủ sách miễn phí cho học sinh nghèo. Ảnh: Lê Nhuận

Đạo lý thương người như thể thương thân trong truyền thống của người Việt Nam đã giúp lan tỏa một cách mạnh mẽ và bền bỉ những giá trị nhân văn đến với cộng đồng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trở thành lựa chọn sống của không ít cá nhân, tập thể.

Những ngày này, khi một số trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới (2019-nCoV) được phát hiện tại Việt Nam khiến khẩu trang y tế tại các hiệu thuốc tân dược luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thậm chí giá bị đẩy lên cao. Nhưng cũng chính trong bối cảnh đó, lại có rất nhiều cá nhân, hoặc hiệu thuốc ở Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… đứng ra cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Những hành động ấy khiến người ta thêm tin hơn vào sự tử tế, và thu hút thêm những con người cũng lựa chọn việc chung tay giúp đỡ người dân phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

Trong cuộc sống hôm nay, bên cạnh những thành quả thu nhận được từ sự hội nhập sâu rộng của đất nước, sự tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, cũng còn những vấn đề thách thức trong xóa đói, giảm nghèo, trong tạo dựng cơ hội cho những nhóm yếu thế trong xã hội phát triển… Những thách thức đòi hỏi phải có sự chung sức của cả cộng đồng để hóa giải. Có thể nói, sáng kiến vì cộng đồng ngày một phong phú hơn, độ lan tỏa rộng lớn hơn… Đó có thể là một dự án hướng tới đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi như Dự án “Vì trẻ em vùng cao” được thành lập năm 2016 tại tỉnh Thanh Hóa. Bắt đầu từ việc dành gần một tỷ đồng cho xây dựng phòng học, sắm sửa trang thiết bị dạy học cho các trường vùng khó khăn và gần 700 triệu đồng chu cấp cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến trường... dự án đã nhân lên niềm hy vọng cho thế hệ mầm non nơi đây. Để rồi từ đây sẽ khởi lên những đổi thay cho miền đất còn nhiều khó khăn…

Hay như lựa chọn của chàng thanh niên Lê Văn Phúc, người sáng lập Câu lạc bộ từ thiện Fly to Sky (Gia Lai). Chỉ trong năm 2019, Câu lạc bộ đã đổi sách lấy cây, thu được gần mười tấn giấy sách, phân loại được 500 bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo. Phúc còn tham gia các dự án Cùng em tới trường; dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, mồ côi khuyết tật; hỗ trợ gần 50 em được tiếp cận kỹ năng sống… Đây là một nỗ lực bền bỉ trong rất nhiều năm của Lê Văn Phúc với mong muốn cuộc sống các em nhỏ rồi đây có thể tốt lên.

Điều đặc biệt, có rất nhiều câu chuyện xúc động về sự “đáp đền tiếp nối”. Những người kém may mắn khi được giúp đỡ vật chất, tạo cơ hội việc làm, đã nỗ lực vươn lên và đến lượt họ, lại quay về giúp đỡ những người yếu thế khác, hay tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng… TS Nguyễn Lan Hương, chủ doanh nghiệp xã hội Blind Link cho rằng, trong mỗi con người luôn có những giá trị vô cùng tốt đẹp nhưng đôi khi bị khuất lấp do sự vất vả mưu sinh đời thường. Hơn lúc nào hết chúng ta phải khơi dậy những điều đó. Dù điều kiện, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng mỗi người đều có thể cống hiến, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. “Xã hội cần có nhiều hơn những cầu nối của những tấm lòng nhân ái đến cộng đồng người kém may mắn, người nghèo thông qua những ủng hộ bằng vật chất, tinh thần để tiếp thêm động lực cho họ vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ngoài những sự kiện của các tổ chức, cơ quan, thì cần có nhiều hơn những cá nhân tham gia các hoạt động bảo trợ và đồng hành. Các chương trình và sáng kiến hay cần tạo sức lan tỏa, nhân rộng, để từ đó huy động được sự hưởng ứng, chung tay và tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Cũng cần thể chế hóa sự chung tay của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan trong quá trình triển khai dự án liên quan hỗ trợ người kém may mắn, mảnh đời còn khó khăn”, bà Lan Hương mong muốn.

Hơn bao giờ hết, những hành động đẹp trong cuộc sống cần tôn vinh để những giá trị vì cộng đồng được lan tỏa nhiều hơn. Theo chuyên gia tâm lý An Việt Sơn, thay vì than vãn về bóng tối, về cái xấu, cái ác, mỗi một người hãy tự mình thắp lên ngọn lửa để đẩy lùi bóng tối. Những hành động đẹp, có trách nhiệm với cuộc sống chính là ngọn lửa, dù bé nhỏ, nhưng sẽ góp phần đẩy lùi bóng tối, đẩy lùi cái xấu, cái ác, tiêu cực, bất công trong xã hội. Các dự án vì cộng đồng cần hướng về những địa bàn khó khăn, có công trình phần việc cụ thể cho đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào thiện nguyện dành tặng người kém may mắn, nhưng cần nỗ lực để các dự án, hoạt động thiện nguyện đến với người dân một cách lâu dài, để mang lại hiệu quả tốt hơn, thay vì chỉ hoạt động bề nổi, triển khai trong thời gian ngắn. Và việc rất đơn giản nữa là hãy cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh đẹp, góp phần làm lan tỏa những giá trị nhân văn, cùng nhau hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia. Mỗi người dù là ai đều có thể dành trí tuệ, tài năng hay vật lực của mình để giúp đỡ người khác nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân văn hơn và lớn hơn nữa là sự tử tế trong mỗi con người.

Hiếu Dân