Khoảnh khắc anh hùng, khoảnh khắc lương tri

Có lẽ trong suốt 48 năm cuộc đời đã trải qua, người đàn ông nhập cư từ Afghanistan ấy chưa bao giờ từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một vị anh hùng, ngoại trừ những giấc mơ thời thơ ấu. Song, khi một mình giành giật lại được thêm không chỉ một sinh mạng và ngăn cản vụ xả súng kinh hoàng tại Christchurch (Wellington, New Zealand) trở nên đẫm máu hơn nữa, Abdul Aziz thật sự đã trở thành một điểm sáng hy vọng vô giá, giữa tang thương. (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bảy năm trong bóng tối

  18/04/2019
Chính xác là 6 năm, 9 tháng, 24 ngày, kể từ lúc Julian Assange đến Đại sứ quán Ecuador tại Anh xin tị nạn chính trị, cho đến ngày ông bị bắt giữ. Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks ẩn náu, và cũng chính là tự cách ly với thế giới bên ngoài. Đó là cả một hành trình khổ đau và đầy những biến chuyển nội tại. 

Vẫn tận tụy ở tuổi 92

  12/04/2019
David Attenborough không chắc mình có thể cứu lấy thế giới tự nhiên hay giữ vững tinh thần lạc quan trước những thực trạng ngày càng xấu đi của biến đổi khí hậu. Nhưng, ít nhất, ông không bao giờ từ bỏ. 

Lịch sử ra đời từ một cuộc phái sinh

  04/04/2019
Từ một kẻ bị tước mất đứa con tinh thần, Walt Disney đã tạo nên một đế chế trong làng giải trí toàn cầu (hiện nay được định giá đến hàng trăm tỷ USD). Lịch sử của những cuộc “phái sinh” (từ đang được sử dụng thịnh hành trong những ngày qua, liên quan đến vụ kiện của đạo diễn Việt Tú) hóa ra đã từng có một cú “big bang” khủng khiếp đến dường ấy. 

Nhà toán học với tư duy “ngoại đạo”

  29/03/2019
Từ năm 2003, giải Abel - được coi như “Nobel Toán học” bắt đầu được trao và là địa phận “bất khả xâm phạm” với nữ giới. Phải đến năm 2019, Karen Uhlenbeck mới phá vỡ được “lời nguyền” đó. Thành quả đến như một sự ghi nhận cho những đóng góp của bà với nền toán học thế giới hơn 50 năm qua. 

Vị “cứu tinh” của Bill Gates

  14/03/2019
Năm 2014, Giám đốc điều hành Steve Ballmer quyết định rời “ghế nóng” ở tập đoàn Microsoft. Ông được thay bằng một nhân vật hoàn toàn xa lạ - Satya Nadella. Nhưng sau 5 năm, từ việc bị nghi ngờ về năng lực, Nadella đang đưa Microsoft trở lại vị thế “người khổng lồ công nghệ”. 

Người kể chuyện cổ tích Siberia

  08/03/2019
Đọc tác phẩm của Tamara Cheremnova như thể được sống trong thế giới của cổ tích, của những điều nhân văn. Nhưng, cuộc đời của bà lại là chuỗi những thua thiệt, nghiệt ngã. Sinh ra với căn bệnh bại não, từng sống trong trại tâm thần, điều gì khiến tâm hồn Tamara Cheremnova giữ được sự trong suốt đến diệu kỳ? 

Từ người dọn dẹp đến nữ hoàng Oscar

  01/03/2019
Mười năm trước, Olivia Colman từng cân nhắc bỏ nghiệp diễn, để an phận làm một nữ hộ sinh. Trước đó, Olivia từng kiếm sống bằng không ít nghề nghiệp chẳng liên quan gì đến màn bạc. Song, hiện tại, bà mẹ có ba con ấy đã trở thành chủ nhân của tượng vàng Oscar năm 2019. Và chẳng có gì bất ngờ, khi bài phát biểu lúc lên nhận giải của cô thấm đẫm niềm tự hào, vì đã “dám ước mơ”. 

Bà mối tỷ phú

  23/02/2019
Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình trở thành một tỷ phú bằng cách giúp mọi người tìm được nửa kia của đời mình? Đó chính là con đường Whitney Wolfe Herd đã chọn. Người phụ nữ chưa đầy 30 tuổi này hiện là sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Bumble, ứng dụng hẹn hò được định giá 1,5 tỷ USD.  

Bắt đầu từ món dưa góp, nồi bánh chưng…

  26/01/2019
Phạm Thị Lan Anh - giáo viên Trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) kể, học sinh rất thích vẽ cô và nắn nót viết “Con yêu cô lầm”. Tôi đùa “Từ nay ai hát yêu lầm tức là yêu lắm đấy”. và chợt thầm mong giá được chuyển nhà sang Ba Lan. Môi trường học tiếng mẹ đẻ ở đây sao đông vui, ý nghĩa đến thế. 

“Người mơ mộng” và “câu chuyện thần tiên”

  19/01/2019
Hố sâu khoảng cách giàu - nghèo đang càng lúc càng trở thành một vấn đề nhức nhối đối với thế giới hiện đại. Thu hẹp khoảng cách ấy là một thách thức, và ngay cả việc mang đến cho người nghèo một cơ hội bằng các biện pháp tài chính cũng là điều không hề dễ dàng. Song, từ hơn 40 năm qua, có một người đã và đang nỗ lực thực hiện điều đó, mà những thành công của ông tạo nên ảnh hưởng tích cực đối với cả cộng đồng quốc tế - Muhammad Yunus. 

Giấc mơ trên những chiếc xe lăn

  12/01/2019
Chẳng có rào cản nào có thể ngăn cản người khuyết tật trong thể thao, cũng như câu chuyện về Peder Mondrup, người bị bại não đầu tiên hoàn thành cuộc đua Ironman, nhờ vào quyết tâm của chính mình cùng tình yêu và sự hỗ trợ to lớn của anh trai sinh đôi Steen Mondrup. 

Thách thức nghịch cảnh

  21/12/2018
Được kết luận rằng mình chỉ có thể sống đến năm 18 tuổi. Nhưng tới tuổi 37, Irfan Hafiz vẫn đấu tranh hằng ngày bên máy thở, vẫn nhịn ăn trong những tháng Ramadan và lên kế hoạch cho cuốn sách thứ tư của mình.