Triết gia ẩm thực

“Tôi có một đứa con gái tám tuổi. Hôm trước nó cho sốt cà chua lên trứng. Tôi thật không biết phải nuôi dạy con cái như thế nào!” - A.Buốc-đanh (Anthony Bourdain) kể với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma (Barack Obama). Ông chủ Nhà trắng cười ngất: “Anh phải nói với nó, điều đó không được phép!”. Đoạn hội thoại ấy diễn ra trong quán bún chả ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Chính Bourdain là người chọn địa điểm đó để Tổng thống Mỹ dùng bữa. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Từ người dọn dẹp đến nữ hoàng Oscar

  01/03/2019
Mười năm trước, Olivia Colman từng cân nhắc bỏ nghiệp diễn, để an phận làm một nữ hộ sinh. Trước đó, Olivia từng kiếm sống bằng không ít nghề nghiệp chẳng liên quan gì đến màn bạc. Song, hiện tại, bà mẹ có ba con ấy đã trở thành chủ nhân của tượng vàng Oscar năm 2019. Và chẳng có gì bất ngờ, khi bài phát biểu lúc lên nhận giải của cô thấm đẫm niềm tự hào, vì đã “dám ước mơ”. 

Bà mối tỷ phú

  23/02/2019
Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình trở thành một tỷ phú bằng cách giúp mọi người tìm được nửa kia của đời mình? Đó chính là con đường Whitney Wolfe Herd đã chọn. Người phụ nữ chưa đầy 30 tuổi này hiện là sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Bumble, ứng dụng hẹn hò được định giá 1,5 tỷ USD.  

Bắt đầu từ món dưa góp, nồi bánh chưng…

  26/01/2019
Phạm Thị Lan Anh - giáo viên Trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) kể, học sinh rất thích vẽ cô và nắn nót viết “Con yêu cô lầm”. Tôi đùa “Từ nay ai hát yêu lầm tức là yêu lắm đấy”. và chợt thầm mong giá được chuyển nhà sang Ba Lan. Môi trường học tiếng mẹ đẻ ở đây sao đông vui, ý nghĩa đến thế. 

“Người mơ mộng” và “câu chuyện thần tiên”

  19/01/2019
Hố sâu khoảng cách giàu - nghèo đang càng lúc càng trở thành một vấn đề nhức nhối đối với thế giới hiện đại. Thu hẹp khoảng cách ấy là một thách thức, và ngay cả việc mang đến cho người nghèo một cơ hội bằng các biện pháp tài chính cũng là điều không hề dễ dàng. Song, từ hơn 40 năm qua, có một người đã và đang nỗ lực thực hiện điều đó, mà những thành công của ông tạo nên ảnh hưởng tích cực đối với cả cộng đồng quốc tế - Muhammad Yunus. 

Giấc mơ trên những chiếc xe lăn

  12/01/2019
Chẳng có rào cản nào có thể ngăn cản người khuyết tật trong thể thao, cũng như câu chuyện về Peder Mondrup, người bị bại não đầu tiên hoàn thành cuộc đua Ironman, nhờ vào quyết tâm của chính mình cùng tình yêu và sự hỗ trợ to lớn của anh trai sinh đôi Steen Mondrup. 

Thách thức nghịch cảnh

  21/12/2018
Được kết luận rằng mình chỉ có thể sống đến năm 18 tuổi. Nhưng tới tuổi 37, Irfan Hafiz vẫn đấu tranh hằng ngày bên máy thở, vẫn nhịn ăn trong những tháng Ramadan và lên kế hoạch cho cuốn sách thứ tư của mình. 

“Tốt vừa đủ” và phát minh lớn bị quên lãng

  15/12/2018
Bạn có thể chưa bao giờ nghe tên John Bannister Goodenough. Bạn hẳn cũng sẽ ngạc nhiên khi biết ông luôn là ứng viên cho giải Nobel suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, bạn chắc chắn biết, và đang sử dụng sáng chế của ông mỗi ngày: pin năng lượng chuyên dùng cho điện thoại thông minh và máy tính. 

"Biệt đội" cứu thương thần tốc

  08/12/2018
Trung bình chỉ 90 giây, những tình nguyện viên của tổ chức United Hatzalah sẽ có mặt để giúp đỡ người bị nạn giành giật lấy mạng sống từ bàn tay của tử thần thay vì phải mòn mỏi đợi chờ xe cứu thương xuất hiện. Và có những nạn nhân đã trở về từ "cõi chết" bởi người tình nguyện viên vẫn "phi" đến hiện trường khi còn mặc nguyên... bộ đồ ở nhà.  

Vị chuyên gia... mù chữ

  30/11/2018
Ứng dụng khoa học - kỹ thuật đã thay đổi hoàn toàn ngành nông nghiệp. Những giống cây lai, ngoại nhập... được ồ ạt đưa vào trồng trọt ở khắp các nơi trên thế giới. Nhưng trong vòng xoáy ấy, có một người phụ nữ Ấn Ðộ vẫn trung thành với những giống cây bản địa. Bà là Rahibi Soma Popere, còn được biết qua cái tên trìu mến "Ðức Mẹ của cây trồng". 

Trong tiếng lòng của một huyền thoại

  24/11/2018
Không thể nói Bohemian Rhapsody là một bộ phim hay. Nhưng màn trình diễn của Rami Malek - diễn viên 37 tuổi người Mỹ gốc Ai Cập hãy còn khá vô danh (dù đã từng đoạt giải Emmy nhờ loạt phim truyền hình Mr Robot) vẫn xứng đáng được một đề cử Giải Oscar. 

Tỷ phú mộng mơ

  16/11/2018
Yusaku Maezawa lại vừa khiến toàn thế giới chú ý với một trò “chơi ngông” của mình. Vị tỷ phú sắp bước sang tuổi 43 trở thành người đầu tiên đăng ký bay lên Mặt trăng theo dịch vụ hàng không vũ trụ tư nhân. Vậy nhưng, đó không phải là lần đầu ông “chịu chơi” đến thế. 

Ngọn cờ của tuổi trẻ

  10/11/2018
Nhậm chức Bộ trưởng khi chưa đầy 26 tuổi, hai lần từ chối học bổng Đại học Oxford lừng danh, có tài khoản mạng xã hội hơn 1,5 triệu người theo dõi... Syed Saddiq, một trong những đại diện tiêu biểu của thế hệ trẻ, hiện đã và đang được mong đợi sẽ đem tới những nguồn hy vọng mới cho đất nước Malaysia.