Hai nửa tương phản của một thiên tài

Ðâu là ranh giới giữa một nhà khoa học thiên tài và một gã bác học điên lập dị? Sir Andre Geim (trong ảnh) đã chứng minh rằng: Cả hai có thể cùng tồn tại bên trong một con người. Ðó là nhà khoa học duy nhất từng nhận cả hai giải thưởng Ig Nobel (giải Nobel dành cho những công trình nghiên cứu vô nghĩa) và Nobel chính thống. (05/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Mãi cháy một tình yêu

  28/07/2018
Đã có mặt tại 66 quốc gia, đã theo chân đội tuyển (ĐT) Brazil đến 150 trận đấu ở tổng cộng bảy kỳ World Cup, sáu kỳ Cúp vô địch Nam Mỹ (Copa America), bốn kỳ Cúp các liên đoàn châu lục (Confederations Cup) và một kỳ Thế vận hội (Olympic), Clovis Acosta Fernandes được mệnh danh là cổ động viên số 1 trong lịch sử bóng đá Brazil, và là biểu tượng trung thành nhất với trái bóng trên toàn thế giới. 

Tìm bóng trong hình

  07/07/2018
Được xem là một trong những nhiếp ảnh gia chân dung hàng đầu nước Mỹ, bất cứ ngôi sao Hollywood nào cũng ao ước trở thành nhân vật trong các bức ảnh của Annie Leibovitz. Không chỉ đơn giản là ảnh thời trang, dưới tay bà, những tấm ảnh ấy còn mang các “tiêu chuẩn vàng” về ý nghĩa biểu tượng và lịch sử. 

Sức mạnh của sự lặng im

  28/06/2018
Zinedine Zidane, HLV vừa đi vào lịch sử bóng đá với thành tích ba lần liên tiếp vô địch Champions League, là một trong những người hướng nội nổi tiếng nhất thế giới. Ông chứng minh cho thế giới thấy: bạn hoàn toàn có thể thành công trong một nghề đòi hỏi nói nhiều, dù nói… rất ít. 

Đừng đánh mất giấc mơ!

  08/06/2018
Đến cả “thành trì” trọng nam khinh nữ hà khắc bậc nhất thế giới - vương quốc A-rập Xê-út (Saudi Arabia) cũng đã nghiêng ngả bởi cơn lốc nữ quyền. Từ ngày 26-9-2017, một sắc lệnh đã được ban, cho phép phụ nữ ở nước này được lái xe. Và ở tận Ô-xtrây-li-a (Australia) xa xôi, Manal al-Sharif đã có thể mỉm cười. 

“Ông tướng” của trẻ thơ

  02/06/2018
A.Li-kha-nốp (Albert Anatolievich Likhanov) chưa bao giờ mỏi mệt. 84 tuổi, tình yêu thương và khát vọng cống hiến dành cho thiếu nhi của nhà văn, nhà hoạt động xã hội ấy vẫn luôn rực cháy. 

Người phả hồn văn vào cột báo

  25/05/2018
Người ta gọi ông là nhà báo. Cũng có nhiều người gọi ông là nhà văn. Nhưng có lẽ, trước Tom Wolfe, hiếm ai làm báo cũng như viết văn sống động và trực tiếp đến vậy ở Mỹ. 

Một quyết định, vạn mảnh đời

  20/05/2018
Ông “chẳng làm gì sai”, nhưng ông vẫn “bị tước đi tất cả”. Trong cơn gió thời cuộc, Renford McIntyre là một thí dụ tiêu biểu cho những phận đời không tên, không tuổi mong manh như lá, lúc nào cũng dễ dàng bị cuốn vào vô định mà không thể quay đầu.  

Lọ Lem thời hiện đại

  12/05/2018
Năm 2010, cả thế giới bị cuốn hút bởi câu chuyện tình yêu lãng mạn của Hoàng tử nước Anh William và cô gái thường dân Kate Middleton. Bảy năm sau, hoàng gia Anh viết tiếp một câu chuyện cổ tích thời hiện đại khác, và "nàng Lọ Lem" lần này là Meghan Markle - một cô gái người Mỹ xinh đẹp, tài năng, một diễn viên từng "qua một lần đò". Ngày 19-5 tới, cô sẽ kết hôn cùng Hoàng tử Harry. 

Vì trí tưởng tượng là vô hạn

  03/05/2018
“Rồi sẽ chẳng làm nên trò trống gì đâu con ạ!”, người lớn vẫn hay nói thế với những đứa trẻ suốt ngày cắm đầu vào truyện tranh. Nhưng câu này rõ ràng hoàn toàn không đúng với Kevin Feige, lãnh đạo của hãng Marvel, một trong những nhân vật quyền lực nhất của Hollywood hiện tại. 

Bước đột phá từ âm nhạc vào văn chương

  28/04/2018
Giải thưởng Pulitzer năm 2018 được công bố ngày 16-4, vinh danh 14 tác phẩm báo chí, bảy tác phẩm nghệ thuật về âm nhạc, sách tiểu thuyết, lịch sử, hồi ký, thơ, sách thể loại không hư cấu, kịch... Và suốt 75 năm tồn tại của Pulitzer âm nhạc, ngoài các nghệ sĩ dòng cổ điển hay jazz, duy nhất chàng rapper 30 tuổi Kendrick Lamar được vinh danh. 

Người muôn mặt

  20/04/2018
Những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của kỹ xảo điện ảnh thế giới. Những nhân vật giả tưởng được tạo nên bởi công nghệ CGI (tạo hình ảnh bằng máy tính thay vì quay trực tiếp) ngày càng trở nên “có hồn” hơn. Nhưng, sự sống động của những nhân vật đó vẫn được quyết định bởi những diễn viên. Và người nổi bật nhất trong số họ chính là Andy Serkis. 

Vì sự hoàn hảo không tồn tại

  14/04/2018
“Đôi khi tôi thức giấc và chợt nghĩ mình là người phụ nữ béo nhất còn sống. Nhưng vấn đề là cách bạn đối mặt với suy nghĩ ấy thế nào. Tôi đã tự ngắm mình trong gương và khẳng định với mình: Bạn thật can đảm! Bạn thật sự rực rỡ và xinh đẹp!”. Và từ sự đối diện mang màu sắc tự kỷ ám thị ấy, Ashley Graham - siêu mẫu ngoại cỡ - đã có thể góp phần thay đổi quan niệm của thế giới về chuẩn mực cái đẹp.