Linh hoạt giải pháp

Thứ Sáu, 14/02/2020, 21:15:12
 Font Size:     |        Print
 

Đo thân nhiệt để phòng, chống dịch Covid-19 đối với công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, quận 9, TP Hồ Chí Minh).

Các khu công nghiệp là nơi tập trung lượng lớn người lao động. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát, doanh nghiệp và người lao động đang vừa sản xuất, vừa lo phòng chống dịch; chủ động với những tình huống xấu, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp tục tuyển lao động mới.

Tích cực ổn định tâm lý sản xuất

Là doanh nghiệp có đông công nhân nhất ở Đồng Nai, những ngày này hơn 38 nghìn người lao động của Công ty cổ phần TeaWang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai), đã trở lại làm việc, các dây chuyền, xưởng sản xuất hoạt động bình thường. Chủ tịch Công đoàn công ty Đinh Sỹ Phúc cho biết, để công nhân yên tâm lao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra, chủ doanh nghiệp, Công đoàn đã triển khai các nội dung theo khuyến cáo của ngành y tế và mua thêm xà-bông, nước uống để ở nhiều vị trí trong công ty. “Chúng tôi yêu cầu người lao động phải thực hiện đúng bảy biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đối với chuyên gia nước ngoài, công nhân người nước ngoài sau khi trở lại làm việc thì bộ phận y tế doanh nghiệp (DN) đã tiến hành khám sức khỏe trước khi làm việc”, ông Đinh Sỹ Phúc cho biết.

Nhờ được tuyên truyền kiến thức về dịch Covid-19 nên công nhân không hoang mang. “Được nghe nhân viên y tế trong công ty hướng dẫn về biện pháp phòng dịch, tôi thực hiện theo, khi ra ngoài luôn đeo khẩu trang y tế, trước khi vào xưởng sản xuất đều rửa tay bằng xà-bông sát khuẩn”, chị Võ Thị Thúy Hòe, công nhân Công ty cổ phần TeaWang Vina chia sẻ.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khẳng định, một số trường hợp nghi nhiễm vi-rút Corona trên địa bàn, trong đó có người nước ngoài đang làm việc tại KCN Biên Hòa 2 đều có kết quả xét nghiệm âm tính và xuất viện, đến ngày 10-2, tại Đồng Nai chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả dương tính với vi-rút Corona mới.

Điều quan trọng đối với các dây chuyền sản xuất lúc này là phải ổn định, đủ người quán xuyến công việc. Tại Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, học sinh nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết ngày 16-2 nhằm bảo đảm an toàn cho công tác phòng, chống dịch, nhưng không ít các DN đông lao động băn khoăn. Đại diện các đơn vị, DN cho biết, đối với công nhân có con nhỏ không đến trường học theo quy định có nhu cầu nghỉ ở nhà trông con sẽ được linh động giải quyết cho nghỉ phép.

Tăng cường biện pháp kiểm soát

Đồng Nai là tỉnh có 31 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, thu hút hàng nghìn DN đến từ 43 quốc gia, vùng lãnh thổ, với hơn một triệu công nhân đang làm việc và nhiều chuyên gia, lao động nước ngoài. Ngành chức năng và công nhân lao động ở Đồng Nai đã và đang tăng cường các biện pháp ổn định sản xuất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu Ban Quản lý các KCN phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai việc cách ly các đối tượng phải cách ly theo quy định.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cũng tăng cường phát hiện, ngăn chặn những thông tin thất thiệt, sai lệch trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến công nhân lao động. Cụ thể, tối 4-2, chủ tài khoản facebook Trần Tinh Nghĩa là Trần Thị Thu Thủy (32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về việc tại Công ty TNHH Pousung (KCN Bàu Xéo) có một người nước ngoài bị mắc bệnh ngất xỉu và đã được cách ly, một số người ngoại quốc khác nghi nhiễm đã phải cách ly. Đồng thời, Thủy kêu gọi công nhân làm việc tại DN này nghỉ việc để tránh lây lan. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Pousung xác định những thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Qua xác minh, Thủy đã thừa nhận chia sẻ thông tin không chính xác từ các tài khoản trên mạng xã hội khác, gây ảnh hưởng đến tâm lý của công nhân.

Tiếp đó, chiều 5-2, Đinh Lan Hương (47 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) đã dùng tài khoản facebook cá nhân “Huong Lan Dinh” đăng tải một đoạn thông tin có nội dung không đúng về dịch bệnh tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam có ba người nhiễm vi-rút Corona. Ngay lập tức thông tin trên được rất nhiều người quan tâm. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chị Hương thừa nhận những thông tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng và đã gây hoang mang trong công nhân ở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, tại phường Hóa An, thành phố Biên Hòa.

Đối với hai vụ việc này, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập hồ sơ để xử lý theo quy định. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai, bà Giang Thị Thu Nga cho biết, hiện các thông tin liên quan đến dịch Covid-19 đều do ngành y tế cung cấp. Để tránh gây hoang mang trong dư luận, người dân nên căn cứ vào các kênh thông tin chính thống để nắm bắt tình hình chính xác.

THIÊN VƯƠNG - QUÝ HIỀN