Dưới một chiếc ô cũ

Nhờ có vũ khí hạt nhân của Mỹ và Anh, châu Âu đã, đang và vẫn sẽ được bảo vệ dưới một “chiếc ô hạt nhân” hiệu quả và lâu dài - đó là lời khẳng định của Tổng Thư ký khối Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-béc (Jens Stoltenberg). Ðiều đáng nói là quan điểm này được sử dụng như câu trả lời để phản bác đề nghị mở cuộc đối thoại chiến lược về vai trò vũ khí hạt nhân của nước Pháp - đoạn tiếp nối của một mâu thuẫn đã xuất hiện từ lâu.  (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Từng bước một

  08/06/2019
Mới khoảng cuối tháng 5-2019, chuyện nối lại những cuộc đối thoại giữa Mỹ và I-ran (Iran) vẫn còn là một viễn cảnh vô cùng xa vời, thì đến đầu tháng 6, cả hai phía đột ngột phát đi những tín hiệu chứng tỏ rằng “không có gì là không thể”. Chỉ là, chưa bên nào sẵn sàng thật sự chìa tay ra trước, từ bên kia những rào chắn đã liên tiếp được dựng lên. 

Trong những hồi ức u tối

  30/05/2019
Liên tục súng nổ. Liên tiếp những mạng người bị cướp đi. Chính là vào lúc người ta nói nhiều nhất đến một chương trình hòa đàm, Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) lại thấy mình đối diện với những ký ức kinh hoàng cũ. 

Củng cố hậu phương

  24/05/2019
Trong khi hầu như toàn bộ dư luận thế giới bị hút vào câu chuyện tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị “người khổng lồ công nghệ” Google từ chối cho phép sử dụng kho ứng dụng khổng lồ của mình - như một diễn biến tiếp nối đầy gay cấn của cuộc “chiến tranh thương mại” Mỹ - Trung, thì ngày 20-5, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) tuyên bố dỡ bỏ mức thuế cao đánh vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ hai người láng giềng: Ca-na-đa (Canada) và Mê-hi-cô (Mexico).  

Cuộc chiến chưa kết thúc

  18/05/2019
Thất bại trên chiến trường thực địa không có nghĩa là kết thúc. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ở nhiều khía cạnh, đã trở nên nguy hiểm hơn nhiều, kể từ sau khi gần như bị quét sạch khỏi các căn cứ tại Trung Ðông.  

Nhượng bộ không phải lúc nào cũng dễ dàng

  10/05/2019
Nước Mỹ đã đạt được một phần mục đích của mình, khi đưa các vấn đề liên quan thỏa thuận hạt nhân lịch sử (Kế hoạch hành động chung toàn diện - viết tắt là JCPOA) giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký với I-ran (Iran) năm 2015 vào thế bế tắc. Kế tiếp, họ sẽ đòi hỏi thêm những gì? Câu trả lời có thể hình dung: I-ran phải hoàn toàn cúi đầu. 

Lời nguyện cầu trong vô vọng

  04/05/2019
Y-ê-men (Yemen) vẫn đang là nơi diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới. Thế nhưng, khi xung đột và chiến tranh còn tiếp diễn, Xy-ri (Syria) có lẽ “không thua kém” đất nước láng giềng của mình, về mức độ tang thương.  

Hoặc cây gậy, hoặc củ cà-rốt

  27/04/2019
Sức ép mà nước Mỹ dành cho I-ran (Iran) đã được đẩy lên thêm một nấc. Ngày 22-4, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) tuyên bố rằng ông đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả tám nước và vùng lãnh thổ mà trước đó còn được đồng ý cho phép mua dầu thô từ I-ran.  

Ở đó, và ở đây

  18/04/2019
Cộng đồng các quốc gia A-rập (Arab) dường như đang lâm vào tình thế tương đối “khó xử”, với động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump). Gần đây, họ từng sục sôi giận dữ với một quyết định của ông chủ Nhà trắng, thì bây giờ, một quyết định khác lại đang được chào đón với tất cả thịnh tình.  

Thêm một bước lùi

  12/04/2019
Như một bộ phim truyền hình dài tập, khi đạo diễn và các nhà biên kịch luôn có thể tạo nên những ngã rẽ mới để phát triển câu chuyện, đến tận lúc này, vẫn không ai dám chắc tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), thường được gọi là Brexit, sẽ có thể khép lại với một cái kết “có hậu” hay không. Cho dù, ngày 9-4, với 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất của Thủ tướng T.Mây (Theresa May), về việc hoãn thời hạn chót của Brexit tới ngày 30-6.  

Khó, nhưng không phải là không thể

  04/04/2019
Đầu tháng 4-2019, Ca-na-đa (Canada) nhận một tin chẳng mấy vui vẻ. Theo báo cáo của Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu quốc gia, nền nhiệt độ chung của Ca-na-đa đang ấm lên với tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Và các nhà khoa học nhận định: Xu hướng này khó có thể thay đổi.  

Đâm lao, thì theo lao

  29/03/2019
Dư luận Trung Đông lại dậy sóng, và dư luận thế giới cũng vậy, khi đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chính thức ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của I-xra-en (Israel) đối với cao nguyên Gô-lan (Golan). Song, đây lại là bước tiếp nối không có gì quá bất ngờ với những động thái đã và đang diễn ra của Nhà trắng.  

Thử thách đích thực

  23/03/2019
Cuộc chiến quyền lực trên thượng tầng chính trị nước Mỹ bây giờ mới chính thức bước vào chặng “giao tranh” gay gắt nhất. Ngày 26-3 tới, theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pê-lô-xi (Nancy Pelosi), Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Ð.Trăm (Donald Trump) đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - vốn đã được hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.