Và ngọn lửa sẽ lại bùng lên

Cũng không phải điều gì quá bất ngờ, nhưng việc Oa-sinh-tơn (Washington) tuyên bố ủng hộ quyền xây dựng các khu định cư Do thái của I-xra-en (Israel) tại khu vực Bờ Tây vẫn làm dấy lên những câu hỏi. Vì sao nước Mỹ nhất thiết phải có những động thái mang nhiều tính thách thức đến như thế? Và một giải pháp hòa bình khả thi cho Trung Ðông sẽ còn chìm trong mờ mịt đến tận bao giờ, sau những sự dồn ép cứng rắn này?  (22/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ở đó, và ở đây

  18/04/2019
Cộng đồng các quốc gia A-rập (Arab) dường như đang lâm vào tình thế tương đối “khó xử”, với động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump). Gần đây, họ từng sục sôi giận dữ với một quyết định của ông chủ Nhà trắng, thì bây giờ, một quyết định khác lại đang được chào đón với tất cả thịnh tình.  

Thêm một bước lùi

  12/04/2019
Như một bộ phim truyền hình dài tập, khi đạo diễn và các nhà biên kịch luôn có thể tạo nên những ngã rẽ mới để phát triển câu chuyện, đến tận lúc này, vẫn không ai dám chắc tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), thường được gọi là Brexit, sẽ có thể khép lại với một cái kết “có hậu” hay không. Cho dù, ngày 9-4, với 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất của Thủ tướng T.Mây (Theresa May), về việc hoãn thời hạn chót của Brexit tới ngày 30-6.  

Khó, nhưng không phải là không thể

  04/04/2019
Đầu tháng 4-2019, Ca-na-đa (Canada) nhận một tin chẳng mấy vui vẻ. Theo báo cáo của Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu quốc gia, nền nhiệt độ chung của Ca-na-đa đang ấm lên với tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Và các nhà khoa học nhận định: Xu hướng này khó có thể thay đổi.  

Đâm lao, thì theo lao

  29/03/2019
Dư luận Trung Đông lại dậy sóng, và dư luận thế giới cũng vậy, khi đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chính thức ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của I-xra-en (Israel) đối với cao nguyên Gô-lan (Golan). Song, đây lại là bước tiếp nối không có gì quá bất ngờ với những động thái đã và đang diễn ra của Nhà trắng.  

Thử thách đích thực

  23/03/2019
Cuộc chiến quyền lực trên thượng tầng chính trị nước Mỹ bây giờ mới chính thức bước vào chặng “giao tranh” gay gắt nhất. Ngày 26-3 tới, theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pê-lô-xi (Nancy Pelosi), Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Ð.Trăm (Donald Trump) đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - vốn đã được hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.  

Tiếng gọi của lương tri

  08/03/2019
Năm 2019 vẫn sẽ là một năm đầy khó khăn và thách thức, đối với cuộc sống của từng người dân trên đất nước Xy-ri (Syria) nói riêng và cả cộng đồng quốc tế nói chung. 

Mở rộng những cánh cửa

  02/03/2019
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Châng Ưn (Kim Jong Un) hạ kính chiếc xe chuyên dụng của mình để vẫy chào người dân Việt Nam, sau hành trình hơn 100 km từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) về tới Thủ đô Hà Nội - một hình ảnh đầy tính biểu trưng. Nó không chỉ thể hiện sự cởi mở và thiện chí của vị quốc khách, mà còn gián tiếp gợi lên rằng Việt Nam là “điểm hẹn” được lựa chọn vô cùng hợp lý, cho cuộc gặp gỡ Hoa Kỳ - Triều Tiên ở cấp cao nhất lần thứ hai này. 

Niềm tin rạn vỡ

  23/02/2019
Đúng vào thời điểm Hội nghị an ninh toàn cầu Mu-ních lần thứ 55 năm 2019 (MSC 2019) bế mạc, một chút căng thẳng xuất hiện ngoài eo biển Gi-bran-ta (Gibraltar). Ở một khía cạnh nào đó, sự vụ nho nhỏ này là tiếng đồng vọng minh chứng cho bầu không khí chung khá u ám trong phòng họp, với những rạn nứt mỗi lúc một hằn lên rõ rệt.  

Bên lở, bên bồi

  26/01/2019
Nước Mỹ đã và đang gấp rút tiến hành triệt thoái binh sĩ của mình khỏi Xy-ri (Syria). Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã và đang bị đẩy lùi. Thế nhưng, theo các nhà quan sát quốc tế, năm 2019, tình hình Trung Đông vẫn sẽ diễn biến vô cùng phức tạp, với không ít những mâu thuẫn mới nảy sinh. Không loại trừ, sẽ có cả những “điểm nóng” mới xuất hiện. 

Lựa chọn duy nhất

  19/01/2019
Một quyết định lịch sử. Đương kim Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron) đã chính thức kích hoạt cuộc Đối thoại quốc gia - điều chưa từng diễn ra trước đây - nhằm thảo luận về các vấn đề mà người dân Pháp quan tâm, đồng thời hàn gắn những chia rẽ sâu sắc trong tâm trạng xã hội Pháp. Có thể đó không phải là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng trong lúc này, đó dường như là lựa chọn hợp lý duy nhất.  

Bế tắc còn hơn là khủng hoảng

  12/01/2019
Vậy là đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) đã quyết định không sử dụng thứ "vũ khí quyền lực tối thượng" mà ông sở hữu, nhằm áp đặt những ý tưởng của mình lên chính trường Mỹ. Ðiều này sẽ khiến tình trạng giằng co hiện tại có thể còn tiếp tục kéo dài. Nhưng dù sao, nhìn về dài hạn, đó vẫn là một sự thỏa hiệp khôn ngoan. 

Le lói những đốm lửa

  05/01/2019
Thế giới bước vào năm 2019 với tâm thế lạc quan hơn, khi một số cuộc khủng hoảng, xung đột và điểm nóng tạm lắng dịu nhờ những nỗ lực hợp tác của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nỗi quan ngại, nhiều mối quan hệ căng thẳng như những đốm lửa chưa tàn, chỉ chực chờ bùng lên một khi chủ nghĩa đa phương, tinh thần quốc tế không được đề cao và thúc đẩy.