Những thông điệp phía sau căng thẳng Mỹ - I-ran

Rạng sáng 8-1, quân đội I-ran (Iran) phóng hơn 20 quả tên lửa vào một căn cứ quân sự Mỹ cách Thủ đô Bát-đa (Baghdad) của I-rắc (Iraq) khoảng 190 km, đẩy căng thẳng trong xung đột Mỹ - I-ran lên một tầm mức mới ngạt thở. Hãng Fox News của Mỹ lập tức đưa tin rằng Oa-sinh-tơn (Washington) sẽ có biện pháp đáp trả. Và với cả thế giới, cái bóng kinh khủng của một cuộc chiến tranh mới càng trở nên rõ ràng hơn. (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Niềm tin rạn vỡ

  23/02/2019
Đúng vào thời điểm Hội nghị an ninh toàn cầu Mu-ních lần thứ 55 năm 2019 (MSC 2019) bế mạc, một chút căng thẳng xuất hiện ngoài eo biển Gi-bran-ta (Gibraltar). Ở một khía cạnh nào đó, sự vụ nho nhỏ này là tiếng đồng vọng minh chứng cho bầu không khí chung khá u ám trong phòng họp, với những rạn nứt mỗi lúc một hằn lên rõ rệt.  

Bên lở, bên bồi

  26/01/2019
Nước Mỹ đã và đang gấp rút tiến hành triệt thoái binh sĩ của mình khỏi Xy-ri (Syria). Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã và đang bị đẩy lùi. Thế nhưng, theo các nhà quan sát quốc tế, năm 2019, tình hình Trung Đông vẫn sẽ diễn biến vô cùng phức tạp, với không ít những mâu thuẫn mới nảy sinh. Không loại trừ, sẽ có cả những “điểm nóng” mới xuất hiện. 

Lựa chọn duy nhất

  19/01/2019
Một quyết định lịch sử. Đương kim Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron) đã chính thức kích hoạt cuộc Đối thoại quốc gia - điều chưa từng diễn ra trước đây - nhằm thảo luận về các vấn đề mà người dân Pháp quan tâm, đồng thời hàn gắn những chia rẽ sâu sắc trong tâm trạng xã hội Pháp. Có thể đó không phải là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng trong lúc này, đó dường như là lựa chọn hợp lý duy nhất.  

Bế tắc còn hơn là khủng hoảng

  12/01/2019
Vậy là đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) đã quyết định không sử dụng thứ "vũ khí quyền lực tối thượng" mà ông sở hữu, nhằm áp đặt những ý tưởng của mình lên chính trường Mỹ. Ðiều này sẽ khiến tình trạng giằng co hiện tại có thể còn tiếp tục kéo dài. Nhưng dù sao, nhìn về dài hạn, đó vẫn là một sự thỏa hiệp khôn ngoan. 

Le lói những đốm lửa

  05/01/2019
Thế giới bước vào năm 2019 với tâm thế lạc quan hơn, khi một số cuộc khủng hoảng, xung đột và điểm nóng tạm lắng dịu nhờ những nỗ lực hợp tác của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nỗi quan ngại, nhiều mối quan hệ căng thẳng như những đốm lửa chưa tàn, chỉ chực chờ bùng lên một khi chủ nghĩa đa phương, tinh thần quốc tế không được đề cao và thúc đẩy.  

Hòa bình trong tầm mắt

  21/12/2018
Những tia hy vọng đích thực đã bắt đầu lóe lên ở phía chân trời. Có lẽ chưa bao giờ, tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Xy-ri (Syria) lại đến gần với hiện thực như vậy, khi kế hoạch thành lập Ủy ban Hiến pháp mới của quốc gia đã chìm trong binh lửa suốt bảy năm qua ấy nhận được nhiều phản ứng tích cực đến thế. 

Trở lại điểm xuất phát

  15/12/2018
Một thỏa thuận đã được đưa ra, nhưng thỏa thuận ấy đang đứng trước nguy cơ không thể thực hiện. Không một bước lùi, tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, đang bị đẩy ngược trở lại vào cái quỹ đạo luẩn quẩn cũ tưởng chừng đã có thể thoát ra.  

Giữa những khung cửa đóng

  08/12/2018
Không ai biết, đến khi nào mới có thể hiện thực hóa một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump). Cơ hội gần nhất, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã bị bỏ lỡ. Song, dường như, mọi chuyện còn đang sẵn sàng trở nên tồi tệ hơn nữa.  

Rào cản trên lối thoát

  30/11/2018
Vừa kịp thở phào nhẹ nhõm với việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ mà Liên hiệp châu Âu (EU) tỏ ý tán đồng, Thủ tướng Anh T.Mây (Theresa May) đã lập tức vấp phải những làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ nội bộ chính trường. Và không chỉ vậy, bên kia Ðại Tây Dương, đồng minh hùng mạnh của họ - nước Mỹ - cũng đã lên tiếng. 

Tiêu chuẩn kép

  24/11/2018
Không có gì bất ngờ hay đáng ngạc nhiên. Bất chấp tất cả mọi diễn biến liên quan, nước Mỹ vẫn sẽ xem A-rập Xê-út (Saudi Arabia) là một đồng minh và một đối tác quan trọng hàng đầu của mình, ở Trung Đông cũng như trên toàn thế giới. Cho dù, vụ sát hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi (Jamal Khashoggi) gây ra nhiều rắc rối đến như thế nào. 

Tìm lại chính mình

  16/11/2018
Ngày 13-11, đáp trả chuyện Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ trích đề xuất của Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron), về việc thành lập một “quân đội châu Âu” riêng biệt với khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) khẳng định tại Nghị viện châu Âu (EP): “Chúng ta cần phải hợp tác, để trong tương lai có thể xây dựng được quân đội châu Âu thực chất và đúng nghĩa”. 

Không thể không đối thoại

  10/11/2018
Họ sẽ không gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ cấp cao chính thức tại Pa-ri (Paris, thủ đô nước Pháp), ngày 11-11 tới. Thế nhưng, Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) vẫn sẽ có những cuộc trao đổi ngắn tại Ác-hen-ti-na (Argentina), vào cuối tháng. Có quá nhiều vấn đề quan trọng, để họ không thể không “ngồi lại với nhau”.