Đòi hỏi duy nhất

Và có lẽ, cũng chính bởi vậy, đòi hỏi ấy rất dễ trở thành một thứ “nhiệm vụ bất khả thi” đối với tiến trình hòa bình Trung Đông dành cho I-xra-en (Israel) và Pa-le-xtin (Palestine). Cho dù, cộng đồng thế giới A-rập vẫn luôn thể hiện được sự kiên định, gắn bó và đoàn kết chung quanh vấn đề này. (01/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Rào cản trên lối thoát

  30/11/2018
Vừa kịp thở phào nhẹ nhõm với việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ mà Liên hiệp châu Âu (EU) tỏ ý tán đồng, Thủ tướng Anh T.Mây (Theresa May) đã lập tức vấp phải những làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ nội bộ chính trường. Và không chỉ vậy, bên kia Ðại Tây Dương, đồng minh hùng mạnh của họ - nước Mỹ - cũng đã lên tiếng. 

Tiêu chuẩn kép

  24/11/2018
Không có gì bất ngờ hay đáng ngạc nhiên. Bất chấp tất cả mọi diễn biến liên quan, nước Mỹ vẫn sẽ xem A-rập Xê-út (Saudi Arabia) là một đồng minh và một đối tác quan trọng hàng đầu của mình, ở Trung Đông cũng như trên toàn thế giới. Cho dù, vụ sát hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi (Jamal Khashoggi) gây ra nhiều rắc rối đến như thế nào. 

Tìm lại chính mình

  16/11/2018
Ngày 13-11, đáp trả chuyện Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ trích đề xuất của Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron), về việc thành lập một “quân đội châu Âu” riêng biệt với khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) khẳng định tại Nghị viện châu Âu (EP): “Chúng ta cần phải hợp tác, để trong tương lai có thể xây dựng được quân đội châu Âu thực chất và đúng nghĩa”. 

Không thể không đối thoại

  10/11/2018
Họ sẽ không gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ cấp cao chính thức tại Pa-ri (Paris, thủ đô nước Pháp), ngày 11-11 tới. Thế nhưng, Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) vẫn sẽ có những cuộc trao đổi ngắn tại Ác-hen-ti-na (Argentina), vào cuối tháng. Có quá nhiều vấn đề quan trọng, để họ không thể không “ngồi lại với nhau”. 

Trò chơi mạo hiểm

  03/11/2018
Ngày 4-11 tới, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ là hạn chót để các nhà nhập khẩu, phân phối quốc tế chấm dứt hoàn toàn các hoạt động mua bán dầu mỏ với I-ran (Iran). Từ ngày 5-11, một gói các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành năng lượng và ngân hàng của I-ran sẽ có hiệu lực, hướng đến mục tiêu như Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) từng tuyên bố: "Ðưa xuất khẩu dầu mỏ của I-ran về mức số 0!".  

Nhân danh sự tiến bộ

  26/10/2018
Giới khoa học đã lên tiếng, và câu chuyện nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã không chỉ còn đóng khung trong phạm vi của lĩnh vực chính trị hay xã hội quốc tế. Những câu hỏi còn rộng lớn hơn nữa, về tương lai của loài người, đã được đặt ra.  

Nói luôn dễ hơn làm

  20/10/2018
Ngày 16-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp (Sergei Lavrov) tuyên bố: Việc thúc đẩy thực hiện Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga, và Mát-xcơ-va (Moskva) vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện chính sách đối ngoại của mình theo hướng ấy. Ðó thật sự là một cam kết đáng mừng đối với sự an nguy của toàn nhân loại.  

Thêm một lằn ranh

  13/10/2018
Trong vòng hai năm tới, một bức tường bê-tông sẽ được hoàn tất, để ngăn cách I-xra-en (Israel) và Li-băng (Lebanon) bằng một đường biên giới hữu hình. Ten A-víp (Tel Aviv) đã và đang nhất quyết thực hiện điều đó, bất chấp sự phản đối từ phía nước láng giềng. Nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả sự cứng rắn mà họ thể hiện. 

Mở ra là để đóng lại

  06/10/2018
Vậy là cuối cùng, sau những chặng đàm phán hết sức cam go, một “thỏa thuận thương mại mới và hiện đại” thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994) đã được hình thành với cái tên USMCA. Trong một cái nhìn lướt qua, đó dường như là sự thắng thế của xu hướng quốc tế hóa trước chủ nghĩa biệt lập. Song… 

Vẫn chỉ là những lời kêu gọi

  27/09/2018
Có quá nhiều chuyện hệ trọng được đề cập trong phiên họp cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 73 (khai mạc ngày 25-9). Song, tất cả những vấn đề đó đều sẽ không thể tìm được hướng giải quyết suôn sẻ, nếu thế giới không vượt qua được một thách thức chung bao trùm lên tất cả: “Cuộc khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng đang lan rộng trên toàn cầu”. 

Điều không thể ngăn cản

  20/09/2018
Những ngọn gió đổi thay đang ào ạt thổi qua bán đảo Triều Tiên, dồn dập mang đến niềm tin về một tương lai tươi sáng cho tiến trình hòa giải, hòa hợp tiến tới thống nhất dân tộc. Đó là một khát vọng chính đáng cháy bỏng, đang đơm hoa trên bao nhiêu đau thương và thăng trầm, bao nhiêu chia ly và nước mắt chất chồng suốt hơn 65 năm qua. 

Lời chào từ “người quen” cũ

  15/09/2018
Ðúng ngày tổ chức kỷ niệm 17 năm vụ tiến công khủng bố 11-9-2001, nước Mỹ nhận được một lời hăm dọa từ A.An Gia-oa-hri (Ayman al Zawahri) - một trong những thủ lĩnh quan trọng nhất của tổ chức khủng bố An Kê-đa (Al Qaeda). Ðã gần 20 năm trôi qua, nhưng ngọn lửa thù hận từ những kẻ tạo nên thảm kịch ngày ấy vẫn chưa hề lụi tắt.