Dưới chân cột mốc

Đáng lẽ đó phải là một hội nghị cấp cao đầy hứng khởi, với cột mốc 70 năm thành lập và phát triển. Song, Hội nghị cấp cao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lại mở màn trong bối cảnh quá nhiều những dấu hiệu chia rẽ và xung đột quan điểm, điều khiến đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) phải kêu gọi các thành viên NATO “đoàn kết, chia sẻ, cùng nhau giải quyết những thách thức trong tương lai”, ngay trước khi khai mạc. (06/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thêm một lằn ranh

  13/10/2018
Trong vòng hai năm tới, một bức tường bê-tông sẽ được hoàn tất, để ngăn cách I-xra-en (Israel) và Li-băng (Lebanon) bằng một đường biên giới hữu hình. Ten A-víp (Tel Aviv) đã và đang nhất quyết thực hiện điều đó, bất chấp sự phản đối từ phía nước láng giềng. Nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả sự cứng rắn mà họ thể hiện. 

Mở ra là để đóng lại

  06/10/2018
Vậy là cuối cùng, sau những chặng đàm phán hết sức cam go, một “thỏa thuận thương mại mới và hiện đại” thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994) đã được hình thành với cái tên USMCA. Trong một cái nhìn lướt qua, đó dường như là sự thắng thế của xu hướng quốc tế hóa trước chủ nghĩa biệt lập. Song… 

Vẫn chỉ là những lời kêu gọi

  27/09/2018
Có quá nhiều chuyện hệ trọng được đề cập trong phiên họp cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 73 (khai mạc ngày 25-9). Song, tất cả những vấn đề đó đều sẽ không thể tìm được hướng giải quyết suôn sẻ, nếu thế giới không vượt qua được một thách thức chung bao trùm lên tất cả: “Cuộc khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng đang lan rộng trên toàn cầu”. 

Điều không thể ngăn cản

  20/09/2018
Những ngọn gió đổi thay đang ào ạt thổi qua bán đảo Triều Tiên, dồn dập mang đến niềm tin về một tương lai tươi sáng cho tiến trình hòa giải, hòa hợp tiến tới thống nhất dân tộc. Đó là một khát vọng chính đáng cháy bỏng, đang đơm hoa trên bao nhiêu đau thương và thăng trầm, bao nhiêu chia ly và nước mắt chất chồng suốt hơn 65 năm qua. 

Lời chào từ “người quen” cũ

  15/09/2018
Ðúng ngày tổ chức kỷ niệm 17 năm vụ tiến công khủng bố 11-9-2001, nước Mỹ nhận được một lời hăm dọa từ A.An Gia-oa-hri (Ayman al Zawahri) - một trong những thủ lĩnh quan trọng nhất của tổ chức khủng bố An Kê-đa (Al Qaeda). Ðã gần 20 năm trôi qua, nhưng ngọn lửa thù hận từ những kẻ tạo nên thảm kịch ngày ấy vẫn chưa hề lụi tắt. 

Giữa bốn phía trùng vây

  01/09/2018
Chẳng ai bất ngờ khi Xy-ri (Syria) và I-ran (Iran) kiên quyết duy trì thỏa thuận hợp tác quân sự của mình, bất chấp những phản ứng trái chiều gay gắt từ phía Mỹ và I-xra-en (Israel). Đó là lựa chọn duy nhất dành cho họ, trong bối cảnh cả hai đều đang phải đương đầu với những sức ép mỗi lúc một gia tăng, trên bàn cờ địa chính trị khu vực.  

Hòa bình trên mũi súng

  18/08/2018
"Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị thật kỹ cho chiến tranh". Tư tưởng ấy dường như đang được Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) thực hành một cách triệt để nhất trong hiện thực, với việc ký thông qua ngân sách quốc phòng mới cho năm tài khóa 2019, với dự toán chi tiêu lên tới 716 tỷ USD. 

Cửa mở từ dưới vách tường

  10/08/2018
Ðiều phải đến cuối cùng cũng đã đến. Ngày 7-8, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi giáo ấy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Mỹ về “một số vấn đề nhất định”. Và quan trọng hơn, một phái đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên đường tới Oa-sinh-tơn (Washington), trong một lịch trình gấp rút đáng kinh ngạc. 

Khúc dạo đầu cho bão tố

  03/08/2018
Thấm thoắt, đã sắp tròn hai năm, kể từ ngày đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) đắc cử. Ông chuẩn bị phải vượt qua một “cửa ải” đầy thách thức: Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ (dự kiến diễn ra tháng 11 tới). Và những “chiêu thức” chính trường đã bắt đầu dấy lên, ngay từ bây giờ. 

Thời điểm để đối thoại

  28/07/2018
Sau những diễn biến nối nhau dồn dập xuất hiện, mối quan hệ Mỹ - Iran) dường như đã chạm đến giới hạn cuối cùng của sự căng thẳng. Song, chính là lúc này, những giải pháp ngoại giao thông qua một kênh trung gian uy tín hoàn toàn có thể phát huy tác dụng tối đa.  

Một cuộc đối đầu khác

  20/07/2018
Cả thế giới đang tràn ngập lạc quan và hy vọng vào một tương lai hòa bình và ổn định, sau những bước xích lại gần nhau đầu tiên giữa hai cường quốc Nga - Mỹ. Nhưng, cùng lúc đó, những rạn nứt trong mối quan hệ truyền thống Mỹ - Liên hiệp châu Âu (EU) lại đang mỗi lúc một trở nên rõ ràng.