Cuộc “đọ súng” quanh “chuyện súng”

Nhưng thật ra, đó đâu chỉ đơn thuần là những tranh cãi tiếp nối câu chuyện không hồi kết về quản lý vũ khí. Trong sâu thẳm, đó là cuộc đọ sức vì quyền lực, giữa các thế lực trên chính trường Mỹ. (17/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lựa chọn không thể khác

  02/06/2018
Và một lời tuyên bố chính thức, cuối cùng, cũng đã được cất lên. Nhưng, khi xác nhận một lập trường hoàn toàn khác biệt với cường quốc số 1 thế giới, Liên hiệp châu Âu, thật ra, muốn hướng tới điều gì? 

Át cả tiếng bom rơi

  25/05/2018
Ưu thế tuyệt đối trên dải Ga-da (Gaza) vẫn nghiêng về phía quân đội I-xra-en (Israel), với sự vượt trội không cần phải bàn cãi về khí tài quân sự. Song, chính là khi chấp nhận dấn thân vào cuộc đấu tranh chỉ bằng những lá cờ, những đôi tay trần hay những chiếc ná bắn đá bằng dây cao-su đơn giản, tiếng nói của người Pa-le-xtin (Palestine) lại càng trở nên vang vọng. 

Vì lợi ích không còn song hành

  20/05/2018
Khi đương kim Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) tuyên bố: “Quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) với Mỹ đang thụt lùi” (ngày 15-5), bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được một sự rạn nứt nào đó đã và đang mỗi lúc một trở nên rõ rệt. Song, liệu có phải tất cả chỉ vì đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) quyết định đưa nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử (gọi tắt là JCPOA) với I-ran (Iran)?  

Ngoài cửa phòng họp báo

  12/05/2018
"Sẽ không ai thương lượng với chúng ta nữa! Nếu chính chúng ta còn không tôn trọng những cam kết của mình, sao họ phải làm như vậy?". Lời "than vãn" của một độc giả tờ Thời báo Niu Oóc (The New York Times), sau khi đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) tuyên bố đưa nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với I-ran (Iran), là điển hình cho một tâm trạng chung của những người quan tâm đến sự kiện này, trên toàn thế giới. 

Khi kẻ thù trở lại

  03/05/2018
Ngày 30-4, Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) rung chuyển vì những tiếng bom khủng bố, với ít nhất 41 người thiệt mạng và 45 người bị thương. Ngày 1-5, các lực lượng nổi dậy ở Xy-ri (Syria) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố tái phát động cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhằm tiến chiếm các khu vực ở miền đông quốc gia này. Dư âm chiến thắng còn chưa kịp tan, bóng ma của chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã lại kịp trỗi dậy. 

Không hoàn hảo còn hơn không có gì

  28/04/2018
“Không có phương án dự phòng nào cho thỏa thuận hạt nhân với I-ran (Iran)!”. Vừa sát cánh với nhau trong các cuộc không kích tại Xy-ri (Syria), nhưng ngay trước khi lên đường công du sang Mỹ, Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron) vẫn phải khẳng định lại một lần nữa điều đó. 

Càng gần, lại càng xa

  20/04/2018
Những cuộc đàm phán quanh tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã bước vào giai đoạn “nước rút”. Song, vẫn còn nguyên đó, những khúc mắc hiện hữu ngay từ lúc đầu. 

Khi mùi thuốc súng còn vương vất...

  14/04/2018
Đến ngày 15-5, những cuộc biểu tình của người Pa-le-xtin (Palestine) ở dải Ga-da (Gaza), sát biên giới I-xra-en (Israel) dự kiến mới kết thúc. Song, cho đến cuối ngày 10-4, đã có ít nhất 31 người chết và hàng nghìn người bị thương. 

Lựa chọn cũ cho cuộc chiến mới

  07/04/2018
"Chúng ta đã trói được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu rút binh sĩ Mỹ khỏi Xy-ri (Syria), nghĩa là thả chúng ra". Ðúng vào lúc thượng nghị sĩ Mỹ L.Gra-ham (Lindsey Graham) khẳng định như vậy, 19 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau một cuộc tiến công chớp nhoáng từ IS. Và tương lai của tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Xy-ri, một lần nữa, lại nhuốm màu vô vọng. 

Giữa hai thế giới

  30/03/2018
Đây không phải lần đầu, những ưu tư về những tác động tiêu cực mà thế giới thực phải nhận từ không gian mạng ảo được đặt ra. Song, sự vụ thông tin cá nhân của 50 triệu tài khoản mạng xã hội Facebook bị sử dụng cho những mục đích không minh bạch có thể xem là lời cảnh báo gay gắt về những nguy cơ và hệ lụy xảy đến, khi thiếu vắng một ranh giới rõ ràng. 

Thảm họa cận kề

  24/03/2018
Ðông Gu-ta (Gouta) chưa dứt mưa bom, A-phrin (Afrin) đã lại bùng bão đạn. 60 nghìn dân thường phải bỏ nhà cửa di tản, chỉ trong vòng một tuần. Thêm hàng triệu người cần được cứu trợ khẩn cấp. Bước vào năm thứ tám, lửa chiến tranh càng lúc càng dữ dội, trên mảnh đất Xy-ri (Syria).  

Sức hút của CPTPP

  16/03/2018
Đáng lẽ Mỹ đã có thể đường hoàng tiếp nhận vai trò cường quốc lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng bây giờ, với Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), họ đã tỏ ý muốn trở lại, cho thấy sức hút của một thỏa thuận thương mại đa phương thế hệ mới.