Yên bình trong tiếng súng?

Với sự chấp thuận và thông qua của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8-10, dành cho một bản kiến nghị vừa hết thời hiệu, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thoải mái điều động quân đội của mình tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới I-rắc (Iraq) và Xy-ri (Syria) thêm một năm nữa. Bất kể hai quốc gia láng giềng cảm thấy như thế nào.  (11/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cửa mở từ dưới vách tường

  10/08/2018
Ðiều phải đến cuối cùng cũng đã đến. Ngày 7-8, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi giáo ấy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Mỹ về “một số vấn đề nhất định”. Và quan trọng hơn, một phái đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên đường tới Oa-sinh-tơn (Washington), trong một lịch trình gấp rút đáng kinh ngạc. 

Khúc dạo đầu cho bão tố

  03/08/2018
Thấm thoắt, đã sắp tròn hai năm, kể từ ngày đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) đắc cử. Ông chuẩn bị phải vượt qua một “cửa ải” đầy thách thức: Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ (dự kiến diễn ra tháng 11 tới). Và những “chiêu thức” chính trường đã bắt đầu dấy lên, ngay từ bây giờ. 

Thời điểm để đối thoại

  28/07/2018
Sau những diễn biến nối nhau dồn dập xuất hiện, mối quan hệ Mỹ - Iran) dường như đã chạm đến giới hạn cuối cùng của sự căng thẳng. Song, chính là lúc này, những giải pháp ngoại giao thông qua một kênh trung gian uy tín hoàn toàn có thể phát huy tác dụng tối đa.  

Một cuộc đối đầu khác

  20/07/2018
Cả thế giới đang tràn ngập lạc quan và hy vọng vào một tương lai hòa bình và ổn định, sau những bước xích lại gần nhau đầu tiên giữa hai cường quốc Nga - Mỹ. Nhưng, cùng lúc đó, những rạn nứt trong mối quan hệ truyền thống Mỹ - Liên hiệp châu Âu (EU) lại đang mỗi lúc một trở nên rõ ràng.  

Những bấu víu cuối cùng

  07/07/2018
Cuộc đàm phán mới nhất giữa phe nổi dậy Xy-ri (Syria) với chính quyền Đa-mát (Damascus) đã kết thúc trong thất bại. Tuy nhiên, có lẽ những hệ quả của nó lại hoàn toàn có thể khiến Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát (Bashar Al Assad) xoa tay. 

Phép thử cho “bạn cũ”

  28/06/2018
“Oa-sinh-tơn (Washington) hy vọng tất cả các nước sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ I-ran (Iran), kể từ ngày 4-11 tới” - tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26-6. Và còn hơn thế, những lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt rất có thể sẽ áp dụng với các quốc gia từ chối thực hiện điều này. 

Nút thắt đầu tiên

  08/06/2018
Hòa bình cho Xy-ri (Syria) nói riêng và Trung Đông nói chung, hiện tại, đang là những bài toán vô cùng rối rắm, với lợi ích chồng chéo của quá nhiều bên tham dự. Chính vì vậy, khai thông từng điểm nghẽn có lẽ là cách tiếp cận vấn đề dễ dàng nhất. Nhưng, liệu có hiệu quả nhất? 

Lựa chọn không thể khác

  02/06/2018
Và một lời tuyên bố chính thức, cuối cùng, cũng đã được cất lên. Nhưng, khi xác nhận một lập trường hoàn toàn khác biệt với cường quốc số 1 thế giới, Liên hiệp châu Âu, thật ra, muốn hướng tới điều gì? 

Át cả tiếng bom rơi

  25/05/2018
Ưu thế tuyệt đối trên dải Ga-da (Gaza) vẫn nghiêng về phía quân đội I-xra-en (Israel), với sự vượt trội không cần phải bàn cãi về khí tài quân sự. Song, chính là khi chấp nhận dấn thân vào cuộc đấu tranh chỉ bằng những lá cờ, những đôi tay trần hay những chiếc ná bắn đá bằng dây cao-su đơn giản, tiếng nói của người Pa-le-xtin (Palestine) lại càng trở nên vang vọng. 

Vì lợi ích không còn song hành

  20/05/2018
Khi đương kim Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) tuyên bố: “Quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) với Mỹ đang thụt lùi” (ngày 15-5), bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được một sự rạn nứt nào đó đã và đang mỗi lúc một trở nên rõ rệt. Song, liệu có phải tất cả chỉ vì đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) quyết định đưa nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử (gọi tắt là JCPOA) với I-ran (Iran)?  

Ngoài cửa phòng họp báo

  12/05/2018
"Sẽ không ai thương lượng với chúng ta nữa! Nếu chính chúng ta còn không tôn trọng những cam kết của mình, sao họ phải làm như vậy?". Lời "than vãn" của một độc giả tờ Thời báo Niu Oóc (The New York Times), sau khi đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) tuyên bố đưa nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với I-ran (Iran), là điển hình cho một tâm trạng chung của những người quan tâm đến sự kiện này, trên toàn thế giới. 

Khi kẻ thù trở lại

  03/05/2018
Ngày 30-4, Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) rung chuyển vì những tiếng bom khủng bố, với ít nhất 41 người thiệt mạng và 45 người bị thương. Ngày 1-5, các lực lượng nổi dậy ở Xy-ri (Syria) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố tái phát động cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhằm tiến chiếm các khu vực ở miền đông quốc gia này. Dư âm chiến thắng còn chưa kịp tan, bóng ma của chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã lại kịp trỗi dậy.