Giải pháp cấp bách

Các quốc gia đang cùng lúc đối mặt nhiều thách thức, từ cạnh tranh chiến lược trên mặt trận truyền thông đến các cuộc chiến chống suy thoái kinh tế, ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh… Bởi vậy, hàng loạt giải pháp cấp bách đã được đưa ra. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ðổi thay

  07/03/2020
Những cuộc “thay ngựa giữa dòng” đã diễn ra trong khi các kế hoạch lớn bị đảo lộn và ngay cả thời tiết cũng chuyển biến bất thường. Một loạt những thay đổi lớn đã diễn ra để ứng phó trong tình thế khẩn cấp, dù kết quả của những thay đổi này ra sao vẫn phải chờ “hạ hồi phân giải”.  

Đi tìm những giải pháp

  28/02/2020
Các thỏa thuận lịch sử đã bị bác bỏ và nguy cơ cứu vãn trở nên vô vọng; bất ổn, thiên tai và các thách thức an ninh phi truyền thống đang ngày càng gia tăng đe dọa nhiều quốc gia. Một loạt vấn đề cấp bách đang đặt ra và đòi hỏi các chính phủ phải hành động quyết liệt, không chậm trễ.  

Nguy cơ và cảnh báo

  14/02/2020
Một loạt nguy cơ đã xuất hiện và những cảnh báo ngày càng gấp gáp, trong bối cảnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn ra nghiêm trọng. Khủng hoảng rất có thể sẽ bùng phát, nếu không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời… 

Ươm mầm hy vọng

  17/01/2020
Các nước lớn đã chủ động hoặc “bắt tay” với đối tác để xây dựng, triển khai một loạt kế hoạch lớn. Những kế hoạch này đang “ươm mầm hy vọng” cho một tương lai tốt đẹp hơn đối với nhiều khu vực trên thế giới.  

Diễn biến phức tạp

  10/01/2020
Dư luận thế giới tuần qua đổ dồn chú ý tới khu vực Trung Đông, với nhiều diễn biến “căng như dây đàn”, không chỉ là tình trạng đối đầu leo thang giữa Mỹ với I-ran (Iran). Và cũng không chỉ ở vùng “chảo lửa”, còn không ít biến động xuất hiện ở nhiều nơi, khiến Liên hợp quốc (LHQ) lo ngại căng thẳng địa chính trị bị đẩy lên đỉnh điểm. 

Khơi thông dòng đối thoại

  20/12/2019
Thế giới tuần qua chứng kiến kết quả đầu tiên của những nỗ lực khơi thông bế tắc trong đối thoại, nhằm giảm căng thẳng. Nhiều nút thắt gai góc, rối như “mớ bòng bong”, liên quan an ninh, tiến trình Brexit, hay xung đột thương mại... đã tìm được mối gỡ, cho dù phía trước còn nhiều khó khăn. 

Cảnh báo và đáp trả

  07/12/2019
Những đòn đánh phủ đầu và những đòn trừng phạt đã giáng vào các quốc gia, và những đòn đáp trả theo kiểu “ăn miếng trả miếng” cũng đã được tung ra. Trong khi đối đầu và bất đồng gia tăng, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đã lên mức “báo động đỏ”. 

Lựa chọn chiến lược

  30/11/2019
Còn nhiều thách thức, song thế giới vẫn chứng kiến nhiều bước đi mang tính chiến lược, vì hòa bình và ổn định chung. Ít nhất, những gì diễn ra trong tuần qua cũng có thể xem là những gam màu tươi sáng hắt lên trên bức tranh toàn cảnh sự kiện quốc tế.  

Củng cố cam kết vì hòa bình

  22/11/2019
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, thách thức toàn cầu ngày càng lớn và khó lường, thế giới tiếp tục ghi nhận các cam kết mới và những nỗ lực thực chất vì hòa bình và ổn định. Hợp tác vẫn là xu hướng được ưu tiên, dù vẫn còn những bất đồng, chia rẽ trong nhiều vấn đề. 

Gieo mầm hy vọng

  14/11/2019
Khá nhiều mầu sắc tươi sáng, trong chuỗi các sự kiện quốc tế đã và đang chuẩn bị diễn ra. Dù mới chỉ là những phác thảo, nhưng ở một số “điểm nóng”, niềm tin hoàn toàn có thể được vãn hồi. 

Gắn kết và chia rẽ

  08/11/2019
Ðồng thuận gắn liền với ổn định, ai cũng hiểu điều đó. Song, sự chia rẽ cũng vẫn luôn luôn tồn tại song hành, tại rất nhiều “điểm nóng” trong dòng chảy các sự kiện quốc tế hiện đại. 

Trên những cung đường mới

  01/11/2019
Những thay đổi bất ngờ trên chính trường, những cuộc “cách mạng” từ phòng thí nghiệm tới thương trường… tất cả đã tạo ra những bước ngoặt lớn mang lại cả lo âu lẫn sự bất ngờ thú vị.