Gắn kết và chia rẽ

Ðồng thuận gắn liền với ổn định, ai cũng hiểu điều đó. Song, sự chia rẽ cũng vẫn luôn luôn tồn tại song hành, tại rất nhiều “điểm nóng” trong dòng chảy các sự kiện quốc tế hiện đại. (08/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Chờ bước đột phá

  18/10/2019
Còn quá nhiều tiến trình quan trọng đã và đang lâm vào tình trạng bế tắc. Và bởi vậy, việc mở được "những cánh cửa thoát hiểm" mỗi lúc lại trở thành một đòi hỏi bức thiết hơn. 

Chạy đua với thời gian

  11/10/2019
Đối đầu an ninh có nguy cơ leo thang. Những “kịch bản tồi tệ” về kinh tế và môi trường đang đến gần. Bởi vậy, một loạt biện pháp đối phó thách thức, ngăn chặn thảm họa đã được các chính phủ đưa ra.  

Áp lực bủa vây

  27/09/2019
Có quá nhiều khúc mắc đang cần được giải quyết trên thế giới. Nhưng, tuần qua, tiến trình “hạ nhiệt” các điểm nóng đó lại chứng kiến sức ép gia tăng dữ dội từ các phía. 

Cảnh báo đỏ

  21/09/2019
Khi căng thẳng giữa các bên chưa hạ nhiệt, những màn “đấu khẩu” vẫn diễn ra gay gắt, một loạt báo động đỏ đã được đưa ra cho thấy thế giới đang đối mặt các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống nghiêm trọng.  

San lấp những bất đồng

  05/09/2019
Sau một thời gian lạnh nhạt với khá nhiều mâu thuẫn căng thẳng, các bên đã bắt đầu khởi động để thảo luận về các chương trình hợp tác. Ở rất nhiều điểm nóng, “nhiệt độ” đã bắt đầu dịu xuống, vì những lợi ích chung. 

Bốn bề "lửa cháy"

  30/08/2019
Ở nhiều quốc gia và khu vực, đối với từng doanh nghiệp và cả người dân, các vấn đề an ninh phi truyền thống đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, khó khăn không chỉ đến từ thiên tai, mà còn đến từ những căng thẳng, bất đồng của những "người trong cuộc". 

Trên những cung đường hòa giải

  23/08/2019
Đối thoại là điểm khởi đầu của mọi nỗ lực tháo gỡ các bất đồng. Cho dù không phải cuộc đối thoại nào cũng có thể mang lại hiệu quả, thì những chuyến công du hay những cố gắng kết nối vẫn là điều tích cực đối với các điểm nóng trong dòng chảy sự kiện quốc tế. 

Thông điệp cứng rắn

  17/08/2019
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán, thảo luận đã kéo dài mà không đến đích, cùng nhiều vấn đề xuyên biên giới nổi cộm nghiêm trọng chưa được giải quyết, những thông điệp cứng rắn vừa được đưa ra mang lại hy vọng về sự thay đổi tốt đẹp hơn.  

Hành động khẩn cấp

  09/08/2019
Máu đã đổ vì bạo lực, các tổ chức khủng bố có nguy cơ “mọc lên như cỏ dại”, trong khi nghèo đói, bất ổn và các thách thức an ninh phi truyền thống vẫn gay gắt. Thực tế trên đang đòi hỏi cộng đồng quốc tế và các chính phủ phải hành động khẩn cấp. 

Vượt qua rào cản

  02/08/2019
Một tuần trôi qua với khá nhiều tín hiệu tích cực, khi những nỗ lực san lấp các khoảng cách và bất đồng được thể hiện khá mạnh mẽ qua các tuyên ngôn, hứa hẹn sẽ sớm được cụ thể hóa trong hiện thực.  

Trao gửi niềm tin

  25/07/2019
Những kết quả bầu cử, và cả những chuyến công du, từ lâu đã được coi là các công cụ hữu hiệu nhằm nhen nhóm lại những niềm hy vọng, khai thông bế tắc, thúc đẩy các tiến trình hướng tới tương lai. Tuần qua, dòng chảy sự kiện quốc tế có khá nhiều điểm nhấn đáng chú ý như vậy.  

Lửa cháy phía chân trời

  18/07/2019
Nợ nần gia tăng, kinh tế suy giảm, nghèo đói và thiên tai lan rộng… là những thông điệp đáng báo động đòi hỏi người dân và các chính phủ phải thực hiện một loạt “việc cần làm ngay”, để cứu vãn tình thế trước khi quá muộn.