Hiệu ứng tích cực

Thứ Năm, 03/05/2018, 09:57:25
 Font Size:     |        Print
 

“Bên miệng hố chiến tranh”, thực tế đặt ra những yêu cầu cấp bách mang tính sống còn, và một loạt hành động kịp thời đã giúp xoay chuyển tình thế để “biến nguy thành an”, làm lan tỏa những hiệu ứng tích cực và thắp lên hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.

1 Chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi (N.Modi) và cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh dấu sự phát triển và sự tin cậy lẫn nhau trong quan hệ song phương. Cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn, tạo đà thúc đẩy mới cho mối quan hệ Trung-Ấn và là một cột mốc lịch sử, tương tự như chuyến thăm của cựu Thủ tướng Ấn Độ R.Gan-đi (R.Gandhi) tới Trung Quốc năm 1988.

Theo đánh giá của các chuyên gia quan hệ quốc tế, cuộc gặp không chính thức tại thành phố Vũ Hán giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn tới sự đồng thuận trong nhiều vấn đề tồn đọng lâu nay giữa hai nước, đồng thời mở ra một trật tự thế giới mới theo hướng công bằng. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự kinh tế toàn cầu đa dạng, đa cực, có sự tham gia của nhiều bên, cho phép tất cả các nước phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo và tình trạng bất bình đẳng trong khu vực và trên thế giới. Chuyến thăm của Thủ tướng Mô-đi tới Trung Quốc được xem là động thái nhằm hàn gắn quan hệ sau vụ đối đầu giữa quân đội hai bên ở Đô-clam (Doklam), mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, hồi năm 2017.

2 Giá cổ phiếu của nhiều công ty Hàn Quốc tăng vọt sau hội nghị cấp cao liên Triều lịch sử tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước. Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm cam kết ngừng hoàn toàn mọi hành động thù địch chống lại nhau trong mọi lĩnh vực đồng thời thúc đẩy thêm nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi tích cực vì sự thịnh vượng chung giữa hai nước.

Theo đó, cổ phiếu của các công ty xây dựng, đường sắt và các doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan tới các dự án chung giữa hai miền Triều Tiên đã tăng giá mạnh. Cổ phiếu của Công ty Kỹ thuật và Xây dựng Hyundai, từng xây dựng các tòa nhà ở khu công nghiệp chung Kê-xâng (Kaesong) đã tăng 26%. Công ty kỹ thuật và xây dựng Nam Kwang, từng vận hành một nhà máy vật liệu xây dựng ở Kê-xâng, cũng chứng kiến giá cổ phiếu tăng 15%. Cam kết thúc đẩy kết nối và hiện đại hóa đường sắt và đường bộ giữa hai miền đã khiến giá cổ phiếu nhiều hãng tăng kịch trần. Cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị đường sắt Hyundai Rotem tăng 30%. Cổ phiếu Daea IT, hãng sản xuất các hệ thống báo hiệu trong đường sắt, cũng tăng 30%. Trong khi cổ phiếu hãng cơ sở hạ tầng Woowon Development tăng 26%.

3 Ô-xtrây-li-a (Australia) cam kết đầu tư bảo tồn rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier, địa điểm thu hút hàng triệu du khách. Rạn san hô khổng lồ này đang bị hủy hoại trên diện rộng do bị tẩy trắng, hệ lụy từ tình trạng nước biển ấm lên bởi tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo của các nhà khoa học mới công bố cho thấy diện tích san hô chết ở Great Barrier không ngừng mở rộng trong suốt đợt nắng nóng năm 2016. Ngoài ra, Great Barrier còn phải đối mặt với sự sinh sôi nảy nở nhanh chóng số lượng các loài động vật có hại ăn san hô như sao biển gai. Trước thực trạng đó, Ô-xtrây-li-a cam kết đầu tư 500 triệu AUD cho các dự án cải tạo và bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới này.

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun (M.Turnbull) cho biết: Đây là khoản đầu tư riêng lẻ lớn nhất của nước này trong công tác bảo tồn Great Barrier, gìn giữ sự sống của rạn san hô này, đồng thời bảo vệ 64.000 việc làm tại đây. Mỗi năm, Great Barrier đóng góp 6,4 tỷ AUD cho nền kinh tế Ô-xtrây-li-a.

4 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng nhân sự đang dần trở thành một xu hướng mới trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, việc sử dụng AI để kết nối giữa người tuyển dụng và người lao động vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Ưu thế của việc ứng dụng rô-bốt trong phỏng vấn tuyển dụng là có thể giúp giảm chi phí cho các công ty, rút ngắn thời gian và công sức hơn rất nhiều so với quy trình tuyển dụng truyền thống.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận thông tin thụ động của AI cũng khiến nhiều người lo ngại rằng AI có thể tiếp nhận cả những đánh giá mang tính định kiến hoặc phân biệt. Theo các chuyên gia, công nghệ chỉ nên tham gia vào giai đoạn tuyển chọn sơ bộ, và quyết định cuối c ùng vẫn phải do con người đưa ra.

ĐÔNG ĐÔ