Thách thức và kỳ vọng

Thứ Bảy, 12/05/2018, 07:51:08
 Font Size:     |        Print
 

Khá nhiều chặng đường mới đã mở. Cũng có những bước ngoặt đã xuất hiện. Khả năng kiểm soát tình thế trở thành yếu tố tâm điểm, ở không ít quốc gia và khu vực trên thế giới.

1 Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới (kéo dài đến ngày 7-5-2024), Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) đã ký ban hành sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024", chỉ rõ những nhiệm vụ và cũng là thách thức trong các vấn đề kinh tế - xã hội và phát triển. Mục tiêu nổi bật: Trong sáu năm tới, đưa Nga gia nhập nhóm năm nền kinh tế lớn nhất và năm quốc gia có nền khoa học phát triển nhất thế giới.

Ðể hoàn thành các mục tiêu chiến lược, Tổng thống Pu-tin nêu 12 phương hướng và biện pháp cải cách, nhằm giảm tỷ lệ nghèo đói; bảo đảm tăng trưởng dân số tự nhiên; tăng thu nhập thực tế và lương hưu; cải thiện điều kiện nhà ở; đẩy nhanh áp dụng công nghệ số; tăng sức cạnh tranh toàn cầu của Nga... Với sự tin cậy được khẳng định bằng đa số lá phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, người dân Nga đặt kỳ vọng lớn vào những cải cách sâu rộng sẽ khởi động mạnh mẽ trong nhiệm kỳ thứ tư của người đã lãnh đạo nước Nga gần hai thập niên qua.

2 Sau gần ba năm gián đoạn, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành hội nghị cấp cao ba bên lần đầu, tại Nhật Bản. Trong bối cảnh an ninh khu vực Ðông - Bắc Á có những chuyển động tích cực, trong khi xu hướng bảo hộ thương mại nhăm nhe trỗi dậy, hội nghị ba bên lần thứ bảy này là cơ hội để ba nền kinh tế hàng đầu khu vực khôi phục lòng tin chiến lược và nâng tầm hợp tác. Ðược khởi động từ năm 2008 nhằm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy thương mại, song gần đây cơ chế đối thoại ba bên gián đoạn do bất đồng trong một số vấn đề. Từ đầu năm nay, xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên đã tạo bầu không khí tích cực, thúc đẩy ba nước khôi phục đối thoại và hợp tác, không chỉ về thương mại, mà cả vấn đề an ninh khu vực.

Trong khi đó, dù không đạt đột phá, Trung Quốc và Mỹ vẫn đồng thuận trong một số vấn đề kinh tế và thương mại, trong cuộc tham vấn song phương tại Bắc Kinh, lần đầu kể từ khi căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng. Chưa thể loại bỏ nguy cơ chiến tranh thương mại, song việc hai bên có thể tạo được không gian thỏa hiệp trong vấn đề tranh cãi đã được dư luận hoan nghênh.

3 Một loạt cuộc bầu cử quan trọng diễn ra tuần qua, với nhiều kỳ vọng của người dân các nước vào sự ổn định và phát triển. Cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 tại Ma-lai-xi-a (Malaysia) hôm 9-5 được chú ý đặc biệt, bởi sự khó đoán định do xuất hiện những nhân tố mới. Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với nòng cốt là đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) là lực lượng lãnh đạo đất nước nhiều năm qua. Tuy nhiên, lần này, với sự xuất hiện của đảng Người dân bản địa Ma-lai-xi-a thống nhất (PPBM) của cựu Thủ tướng Ma-ha-thia Mô-ha-mét (Mahathir Mohamad), cử tri đã có thêm lựa chọn.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần đầu trong chín năm qua tại Li-băng (Lebanon) kết thúc hôm 6-5, với thắng lợi (hơn một phần ba tổng số ghế) thuộc về Phong trào Héc-bô-la (Hezbollah) và các đồng minh, qua đó nắm quyền phủ quyết. Thủ tướng X.Ha-ri-ri (Saad Hariri) vẫn giữ được vị trí đứng đầu chính phủ, song khối chính trị của ông đã để mất nhiều ghế Quốc hội. Ngày 12-5, cử tri I-rắc (Iraq) cũng đi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa mới, với kỳ vọng thúc đẩy hòa giải, đoàn kết nhằm tái thiết đất nước sau cuộc chiến ác liệt chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS)...

4 Theo kế hoạch được cả Mỹ và I-xra-en (Israel) thông báo, lễ khai trương Ðại sứ quán Mỹ tại Giê-ru-xa-lem được tổ chức đầu tuần tới, sự kiện được dự báo gây tranh cãi gay gắt trong dư luận tới đây. Các biển báo bằng tiếng Anh, Do thái và A-rập đã được dựng lên gần tòa lãnh sự Mỹ ở phía nam thành cổ này. Khoảng 700 khách mời, chủ yếu là công dân Mỹ, I-xra-en và đại diện các tổ chức có quan hệ với hai nước, dự kiến tham dự lễ khai trương. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) sẽ không có mặt tại sự kiện này.

Pa-le-xtin (Palestine) kêu gọi dư luận tẩy chay sự kiện mà Pa-le-xtin mô tả là phi pháp, giáng đòn mạnh vào các nỗ lực hòa bình Trung Ðông. Trong khi đó, I-xra-en chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó làn sóng biểu tình, phản đối có thể xảy ra nhân sự kiện này.

LONG QUÂN