Hối thúc và đòi hỏi

Thứ Bảy, 19/05/2018, 15:18:04
 Font Size:     |        Print
 

Khi những thỏa thuận lịch sử bị phá bỏ hoặc đối mặt nguy cơ đổ vỡ, khi những quyết định mang tính chiến lược bị trì hoãn vì lợi ích cục bộ, cũng chính là khi lương tri và chính nghĩa lên tiếng.

1 Hãng thông tấn nhà nước I-ran (IRNA) đưa tin Tổng thống nước này - H.Ru-ha-ni (H.Rouhani) - đã đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) phản đối những hành động “phạm pháp và phi lý” của Mỹ. Ông cho rằng Tê-hê-ran (Tehran) có thể ở lại thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp (M.Zarif) đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU P.Mo-ghê-ri-ni (F.Mogherini) trước khi hội đàm với những người đồng cấp Anh, Pháp và Đức, ba quốc gia tham gia JCPOA từ năm 2015. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran khẳng định: Cuộc đàm phán với các nước châu Âu nhằm tìm giải pháp cứu JCPOA, bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, đang đi đúng hướng. Ông bày tỏ lạc quan về triển vọng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử nhằm bảo đảm chắc chắn lợi ích của các bên ký kết còn lại, nhất là I-ran.

2 Sau khi Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán từ Ten A-víp (Tel Aviv) về Giê-ru-xa-lem (Jerusalem), Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc các quốc gia, đặc biệt là nhóm bộ tứ trung gian hòa giải Trung Đông, tránh các hành động có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực. Ít nhất 59 người Pa-le-xtin (Palestine) đã thiệt mạng, hơn 2.700 người khác bị thương trong các vụ đụng độ với binh lính I-xra-en (Israel) khi người dân Pa-le-xtin biểu tình phản đối Mỹ khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán tại Giê-ru-xa-lem ngày 14-5. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa hai bên kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Ga-da năm 2014.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai-len (Ireland) đã triệu Đại sứ I-xra-en tại nước này đến để bày tỏ phản đối vụ việc, đồng thời kêu gọi Ten A-víp kiềm chế. Ai-len cũng đề nghị tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập do Liên hợp quốc (LHQ) đứng đầu đối với vụ việc tại Ga-da. Cao ủy LHQ về Nhân quyền đã lên án bạo lực khủng khiếp ở khu vực biên giới Ga-da – I-xra-en, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập.

3 Liên quan việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit), EU thúc giục Anh đưa ra giải pháp về đường biên giới giữa CH Ai-len (Ireland) và vùng lãnh thổ Bắc Ai-len thuộc Anh. Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit M.Ba-ni-ê (M.Barnier) cảnh báo Luân Đôn phải sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề trên trước khi Hội nghị cấp cao EU nhóm họp vào cuối tháng 6 tới.

Anh cam kết sẽ không tạo ra một “đường biên giới cứng” giữa khu vực Bắc Ai-len và CH Ai-len. Điều này cũng được coi là yếu tố then chốt nhằm duy trì thỏa thuận Ngày thứ sáu tốt lành năm 1998. EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận “ly hôn” với Anh vào tháng 10-2018, để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU (dự kiến vào ngày 29-3-2019). Tuy nhiên, đối thoại về vấn đề biên giới Ai-len vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị cấp cao EU hồi cuối tháng 3 và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao sắp tới, cuộc họp mang tính chất “bàn đạp” hướng tới việc nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10.

4
Sau Facebook, lại đến Google vướng vào bê bối về bảo mật dữ liệu. Tập đoàn công nghệ Google có trụ sở tại Mỹ hiện đang bị điều tra tại Ô-xtrây-li-a (Australia) về cáo buộc hãng đã thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, khiến họ vô tình phải trả phí cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cho số dung lượng sử dụng trong quá trình bị thu thập dữ liệu.


Ước tính ở Ô-xtrây-li-a hiện có hơn 10 triệu người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Các công ty viễn thông Ô-xtrây-li-a đang hối thúc Google sớm đưa ra phản hồi về những cáo buộc này. Trong khi đó, người phát ngôn của Google cho biết hãng này “đã được người dùng cho phép thu thập dữ liệu”.

Đông Đô