Ngăn chặn và cấm đoán

Các biện pháp “nặng tay” đã liên tiếp được đưa ra, phản ánh một thực tế là bất đồng và xung đột vẫn nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, sự cứng rắn ấy chưa chắc đã phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cảnh báo và đáp trả

  07/12/2019
Những đòn đánh phủ đầu và những đòn trừng phạt đã giáng vào các quốc gia, và những đòn đáp trả theo kiểu “ăn miếng trả miếng” cũng đã được tung ra. Trong khi đối đầu và bất đồng gia tăng, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đã lên mức “báo động đỏ”. 

Lựa chọn chiến lược

  30/11/2019
Còn nhiều thách thức, song thế giới vẫn chứng kiến nhiều bước đi mang tính chiến lược, vì hòa bình và ổn định chung. Ít nhất, những gì diễn ra trong tuần qua cũng có thể xem là những gam màu tươi sáng hắt lên trên bức tranh toàn cảnh sự kiện quốc tế.  

Củng cố cam kết vì hòa bình

  22/11/2019
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, thách thức toàn cầu ngày càng lớn và khó lường, thế giới tiếp tục ghi nhận các cam kết mới và những nỗ lực thực chất vì hòa bình và ổn định. Hợp tác vẫn là xu hướng được ưu tiên, dù vẫn còn những bất đồng, chia rẽ trong nhiều vấn đề. 

Gieo mầm hy vọng

  14/11/2019
Khá nhiều mầu sắc tươi sáng, trong chuỗi các sự kiện quốc tế đã và đang chuẩn bị diễn ra. Dù mới chỉ là những phác thảo, nhưng ở một số “điểm nóng”, niềm tin hoàn toàn có thể được vãn hồi. 

Trên những cung đường mới

  01/11/2019
Những thay đổi bất ngờ trên chính trường, những cuộc “cách mạng” từ phòng thí nghiệm tới thương trường… tất cả đã tạo ra những bước ngoặt lớn mang lại cả lo âu lẫn sự bất ngờ thú vị. 

Những chặng đường trước mặt

  26/10/2019
Những kỳ vọng, và cả những hoài nghi. Khá nhiều quốc gia, cũng như không ít điểm nóng trên thế giới đang chờ đợi thay đổi, đầu tiên là qua một số điểm khởi đầu mới vừa được xác lập. 

Chờ bước đột phá

  18/10/2019
Còn quá nhiều tiến trình quan trọng đã và đang lâm vào tình trạng bế tắc. Và bởi vậy, việc mở được "những cánh cửa thoát hiểm" mỗi lúc lại trở thành một đòi hỏi bức thiết hơn. 

Chạy đua với thời gian

  11/10/2019
Đối đầu an ninh có nguy cơ leo thang. Những “kịch bản tồi tệ” về kinh tế và môi trường đang đến gần. Bởi vậy, một loạt biện pháp đối phó thách thức, ngăn chặn thảm họa đã được các chính phủ đưa ra.  

Áp lực bủa vây

  27/09/2019
Có quá nhiều khúc mắc đang cần được giải quyết trên thế giới. Nhưng, tuần qua, tiến trình “hạ nhiệt” các điểm nóng đó lại chứng kiến sức ép gia tăng dữ dội từ các phía. 

Cảnh báo đỏ

  21/09/2019
Khi căng thẳng giữa các bên chưa hạ nhiệt, những màn “đấu khẩu” vẫn diễn ra gay gắt, một loạt báo động đỏ đã được đưa ra cho thấy thế giới đang đối mặt các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống nghiêm trọng.  

Vòng quay nóng bỏng

  13/09/2019
Một loạt "cảnh báo đỏ" đã được đưa ra trong bối cảnh những xung đột đang có nguy cơ "tăng nhiệt" lên mức nguy hiểm. Khi căng thẳng và mâu thuẫn gia tăng cả trên chiến trường lẫn nghị trường, nền kinh tế cũng như người dân đang trở thành nạn nhân của các cuộc chiến. 

San lấp những bất đồng

  05/09/2019
Sau một thời gian lạnh nhạt với khá nhiều mâu thuẫn căng thẳng, các bên đã bắt đầu khởi động để thảo luận về các chương trình hợp tác. Ở rất nhiều điểm nóng, “nhiệt độ” đã bắt đầu dịu xuống, vì những lợi ích chung.