Gian nan những cuộc chiến

Quá nhiều xung đột, quá nhiều mâu thuẫn và quá nhiều thách thức để hướng tới hòa bình, ổn định. Những điểm nóng của đời sống chính trị quốc tế vẫn đang diễn tiến càng lúc càng gay gắt. (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thông điệp từ những con số

  14/03/2019
Một loạt thống kê, công bố mới nhất đã được đưa ra trên các lĩnh vực, từ hợp tác kinh tế khu vực tới tăng ngân sách quốc phòng, tỷ lệ ủng hộ chính phủ… Những “con số biết nói” này phản ánh một thế giới đa chiều với biết bao hy vọng và thất vọng đan xen. 

Những “nước cờ” táo bạo

  08/03/2019
Trong bối cảnh nhiều vấn đề phải thương lượng kéo dài và chìm trong bế tắc, những kế hoạch lớn đã được giới lãnh đạo tại nhiều nước triển khai. Việc thực hiện những “nước cờ” bất ngờ và táo bạo đang được hy vọng tạo nên những bước tiến đột phá.  

Âm hưởng lạc quan

  01/03/2019
Sau những tranh cãi nảy lửa, những mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và đôi khi bất đồng biến thành xung đột dữ dội, các “cuộc chiến” cả trên bàn đàm phán lẫn trên đường phố tại một số quốc gia đã bắt đầu lắng xuống. Theo đó, các thông điệp tích cực đang xuất hiện nhiều hơn, mở ra “cánh cửa hy vọng” cho hòa bình, ổn định và phát triển. 

Mâu thuẫn, bất đồng

  23/02/2019
Những cáo buộc đã liên tiếp được đưa ra trên các “mặt trận” từ chính trị, kinh tế đến công nghệ. Điều này phản ánh một thực tế là trong thế giới mà chúng ta đang sống hiện vẫn tồn tại quá nhều mâu thuẫn, bất đồng và nếu các mối quan hệ giữa các quốc gia, các đối tác không được kiểm soát tốt thì những cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào.  

Động lực mới

  26/01/2019
Khi các quốc gia xóa bỏ được bất đồng để tăng cường bắt tay hợp tác tạo nên “bước ngoặt” trong quan hệ song phương và hướng tới những mục tiêu phát triển tốt đẹp hơn, những động lực mới đã xuất hiện và hứa hẹn giúp kinh tế “cất cánh”. 

Sức ép gia tăng

  19/01/2019
Nhiều vấn đề từ “quốc kế dân sinh” đến an ninh, đối ngoại đều đang có nguy cơ diễn biến xấu, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát. Trong bối cảnh đó, sức ép gia tăng với các chính phủ đến từ nhiều phía và thực tế đòi hỏi phải có giải pháp quyết đoán và cấp bách. 

Khi niềm tin giảm sút

  12/01/2019
Những thách thức mới đã xuất hiện trong bối cảnh việc điều chỉnh chính sách của các nước lớn đang làm mất cân bằng cán cân quyền lực trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh tới kinh tế, môi trường… Khi lòng tin giữa các quốc gia bị giảm sút, việc giải quyết các thách thức này luôn là những "bài toán nan giải". 

Những kế hoạch lớn

  21/12/2018
Một loạt thách thức an ninh, kinh tế đã buộc các chính phủ phải đưa ra đối sách phù hợp. Theo đó, những kế hoạch lớn đã được công bố với kỳ vọng tạo nên những “lá chắn” bảo đảm an toàn và mang lại động lực phát triển, hòa bình cho đất nước. 

Xung đột dữ dội

  15/12/2018
Khi các thiện chí hợp tác bị hờ hững, khi lợi ích giữa các bên không được cân bằng, khi cạnh tranh chiến lược gia tăng… xung đột đã nổ ra ngày càng dữ dội. Bất luận là triển khai một cuộc chiến trên mặt trận kinh tế, chính trị hay đơn thuần chỉ là “khẩu chiến” thì các cuộc xung đột cũng đều gây tổn hại nghiêm trọng cho tất cả các bên. 

Gò cương bên miệng vực

  08/12/2018
Rất nhiều biến động đã sẵn sàng trở thành thảm họa, để cuốn phăng những thiết chế kinh tế - chính trị vào dông bão. Tuy nhiên, đến cuối cùng, nhận thức về giá trị của sự ổn định đã trở thành những chiếc phao cứu sinh kịp lúc.  

Chung tay vượt khó

  30/11/2018
Những thỏa thuận lịch sử đã và đang có nguy cơ đổ vỡ kéo theo hệ quả khôn lường cả về an ninh, chính trị và kinh tế. Trong khi đó, nguy cơ bất ổn, nghèo đói tiếp tục gia tăng tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh nêu trên, việc thế giới "liên hiệp lại" để cùng đối phó các thách thức chung đang trở thành nhiệm vụ cấp bách. 

Đối đầu quyết liệt

  24/11/2018
Một loạt “cuộc chiến” đã nổ ra cả trên chính trường, trên truyền thông lẫn trên thực địa và đe dọa làm gia tăng bất ổn an ninh. Việc tháo “ngòi nổ” các mâu thuẫn đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết, đối với các quốc gia.