Bên bờ vực thẳm

Kết quả đàm phán lịch sử bỗng chốc có nguy cơ “tan thành mây khói”; nỗ lực vượt qua vũng lầy khủng hoảng có thể chỉ là “công dã tràng” và những biến cố lịch sử bất ngờ đang đẩy mọi thứ vào vòng nguy hiểm. Bờ vực thẳm đã hiện ra. Giờ là lúc các nhà lãnh đạo phải thể hiện bản lĩnh và khả năng chèo lái, lãnh đạo của mình. (09/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Sau kỳ vọng là lo âu

  03/11/2018
Một loạt cột mốc mới đã được thiết lập. Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng tạo nên bước đột phá cho nhân loại hay góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, cũng có những cảnh báo mới gây quan ngại về tình trạng đối đầu gia tăng giữa các cường quốc.  

Bất an và hy vọng

  26/10/2018
Một loạt quyết định lớn đã được đưa ra, với những mục tiêu dường như trái ngược nhau. Có những quyết định gây hoang mang, bất an cho hàng triệu người. Ngược lại, một số quyết định khác lại mở ra “cánh cửa hy vọng” cho hòa bình, phát triển hoặc những “chân trời mới” cho khoa học và công nghệ. 

Hối thúc mạnh mẽ

  20/10/2018
Thực hiện “có đi có lại” trong thương lượng, đàm phán để đi đến hòa giải và “nếu vỏ quýt dày” thì sẽ có “móng tay nhọn”… Ðó là những thông điệp mà lãnh đạo nhiều nước đưa ra trong tuần qua, đối với hàng loạt vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế cấp bách. 

Lòng tin chiến lược

  13/10/2018
Những tín hiệu lạc quan lại lóe lên trong dòng sự kiện quốc tế, đầu tiên là từ cách bắt đầu xây dựng hoặc củng cố sự tin cậy và cởi mở giữa các bên. Không ai dám chắc mọi chuyện sẽ nhanh chóng kết thúc tốt đẹp, nhưng mọi kết thúc tốt đẹp đều cần những sự khởi đầu như vậy. 

Thông điệp về sự bất ổn

  06/10/2018
Những kế hoạch đàm phán có nguy cơ chết yểu, các thỏa thuận song phương và đa phương có thể bị vô hiệu hóa và đôi khi hành động của một cá nhân thổi bùng lên phản ứng gay gắt từ cộng đồng… Những bất đồng lớn chưa được kiểm soát và hóa giải đang gửi đến chúng ta thông điệp về sự bất ổn và một tương lai không mấy sáng sủa. 

Thế giằng co

  27/09/2018
Những cuộc đàm phán kiểu ma-ra-tông cứ kéo dài mãi không có điểm dừng, các đòn trừng phạt “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau liên tiếp được tung ra. Khi mà các bên không chấp nhận xuống thang, thế giằng co còn kéo dài và có thể gây ra những hậu quả khôn lường. 

Hợp tác và đối đầu

  20/09/2018
Thành công của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Nga, hay kết quả tích cực chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela), đã mang đến cho Mát-xcơ-va (Moscow) và Ca-ra-cát (Caracas) những cơ hội mới từ các đối tác phát triển. Trong khi đó, cuộc đối đầu thương mại Mỹ và Trung Quốc lại nóng thêm, khi Oa-sinh-tơn (Washington) vẫn không ưu tiên giải pháp nhượng bộ và hợp tác. 

Ði tìm những lối thoát hiểm

  15/09/2018
Nhiều vấn đề lớn trong dòng chảy sự kiện quốc tế đã trở thành “bài toán không có lời giải”. Không ít nhà lãnh đạo quốc gia đang phải nỗ lực thể hiện vai trò, bản lĩnh để nhanh chóng xoay chuyển được tình thế. 

Giữa bao nhiêu đứt gãy

  06/09/2018
Khi các nhà chính trị có dấu hiệu “lệch pha” trong phối hợp, điều hành, một loạt nguy cơ và những thách thức lớn đã và đang xuất hiện trên nhiều lĩnh vực từ an ninh, xã hội đến kinh tế và môi trường. Việc cần làm ngay lúc này là các chính phủ phải đoàn kết và có trách nhiệm hơn để cùng đối phó những thách thức chung. 

Hơi ấm trước mùa đông

  01/09/2018
Rất nhiều những nụ cười, rất nhiều những cái bắt tay và cả những ôm hôn nồng hậu. Thế nhưng, trong gam màu ấm áp chủ đạo đó của dòng chảy các sự kiện quốc tế tuần qua, cũng vẫn tiềm ẩn những hơi băng giá. 

Thời khắc được chờ đợi

  25/08/2018
Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, việc chính thức kết thúc chương trình cứu trợ ở Hy Lạp, hay một lệnh ngừng bắn, dù tạm thời, ở Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) là những sự kiện mang tính bước ngoặt, sau những quãng thời gian dài mong mỏi, in dấu trong dòng chảy quốc tế tuần qua.  

Nóng lạnh bất thường

  18/08/2018
Các quốc gia không "tiến cùng một nhịp" nhằm giải quyết những vấn đề chung, trong khi thị trường năng lượng, tiền tệ thế giới liên tục trồi sụt ngoài dự báo. Những hiện tượng "nóng lạnh bất thường" là biểu hiện cho thấy thế giới mà chúng ta đang sống đối mặt quá nhiều nguy cơ và bất ổn.