Vòng quay nóng bỏng

Một loạt "cảnh báo đỏ" đã được đưa ra trong bối cảnh những xung đột đang có nguy cơ "tăng nhiệt" lên mức nguy hiểm. Khi căng thẳng và mâu thuẫn gia tăng cả trên chiến trường lẫn nghị trường, nền kinh tế cũng như người dân đang trở thành nạn nhân của các cuộc chiến. (13/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nỗ lực thoát “vũng lầy”

  28/06/2018
Hy Lạp được xác nhận thoát khỏi khủng hoảng nợ công, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử, tạo diện mạo chính trường mới và ổn định hơn. Ở chiều ngược lại, cả Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn bế tắc, khi chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng người nhập cư trái phép. 

Trả đũa và cáo buộc

  08/06/2018
Khi các thỏa thuận bị đẩy tới bên bờ vực đổ vỡ cũng là lúc các quốc gia chỉ trích lẫn nhau và sẵn sàng “ăn miếng trả miếng”. Khi niềm tin giữa các đối tác không còn, thay vì bắt tay hợp tác để “cùng thắng”, họ lại sẵn sàng “mượn gió bẻ măng” hoặc cáo buộc đối phương đã vi phạm “luật chơi” chung. 

Nỗ lực bền bỉ

  01/06/2018
Không có gì thật sự đã kết thúc. Vẫn có những cố gắng không mệt mỏi nhằm vãn hồi hoặc thay đổi những bối cảnh đang xoay chuyển theo hướng tiêu cực. Cho dù, chưa phải nỗ lực nào cũng hứa hẹn sẽ thành công. 

Sóng gió tạm yên

  25/05/2018
Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc được đẩy xa vạch nguy hiểm. Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống. Hay, quan hệ Nga - Ấn Độ bước vào giai đoạn ổn định sau những thăng trầm cùng biến động chiến lược toàn cầu... Sóng gió tạm lắng, với nhiều điểm nóng và những mối quan hệ căng thẳng. 

Hối thúc và đòi hỏi

  19/05/2018
Khi những thỏa thuận lịch sử bị phá bỏ hoặc đối mặt nguy cơ đổ vỡ, khi những quyết định mang tính chiến lược bị trì hoãn vì lợi ích cục bộ, cũng chính là khi lương tri và chính nghĩa lên tiếng.  

Thách thức và kỳ vọng

  12/05/2018
Khá nhiều chặng đường mới đã mở. Cũng có những bước ngoặt đã xuất hiện. Khả năng kiểm soát tình thế trở thành yếu tố tâm điểm, ở không ít quốc gia và khu vực trên thế giới. 

Hiệu ứng tích cực

  03/05/2018
“Bên miệng hố chiến tranh”, thực tế đặt ra những yêu cầu cấp bách mang tính sống còn, và một loạt hành động kịp thời đã giúp xoay chuyển tình thế để “biến nguy thành an”, làm lan tỏa những hiệu ứng tích cực và thắp lên hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn. 

Từ hối thúc đến hành động

  28/04/2018
Những xung đột dai dẳng đang đẩy các quốc gia đến bên bờ vực chiến tranh; mâu thuẫn xã hội âm ỷ đang có nguy cơ thổi bùng lên làn sóng chống Chính phủ; và sự thờ ơ, vô cảm có nguy cơ gây nên những hiểm họa toàn cầu… Từ gây sức ép tới kêu gọi, thức tỉnh, một loạt nỗ lực đang diễn ra nhằm thay đổi những thực tế đáng lo ngại ấy. 

Thêm những “khởi đầu mới”

  20/04/2018
Tích cực và cả tiêu cực, rất nhiều sự bắt đầu đã đặt dấu ấn trong chuỗi sự kiện quốc tế tuần qua, khơi lên cả hy vọng lẫn những mối lo âu. 

Vòng xoay đen tối

  14/04/2018
Một loạt những vụ bê bối lớn liên tiếp xảy ra. Với một quốc gia, “họa vô đơn chí”, một vụ bê bối cũng có thể làm tắt ngấm “ánh sáng cuối đường hầm” của hy vọng ổn định, hòa bình, phát triển. Trong khi với những cá nhân, sau bê bối rất có thể là cảnh “giậu đổ bìm leo” nhấn chìm cả tiền đồ, sự nghiệp. 

Thêm những mối lo

  07/04/2018
Các cuộc chiến trên toàn cầu đang mở rộng sang lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, những "trận chiến không tiếng súng" cũng có nguy cơ nhấn chìm kinh tế toàn cầu và cản bước phát triển của các quốc gia. 

Ngổn ngang thách thức

  30/03/2018
Sau thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), cuộc đàm phán Brexit bước vào giai đoạn khó khăn hơn. Thắng cử, song Tổng thống Ai Cập tiếp tục đối diện thách thức. Hay, căng thẳng giữa Nga với Anh và phương Tây tăng nhiệt liên quan tới cái chết của điệp viên Nga... Thách thức vẫn ngổn ngang, dù nhiều tiến triển tích cực đã được ghi nhận.