Thời khắc quan trọng

Có những bước ngoặt đã bắt đầu hiện hữu trên các lộ trình, tại những điểm nóng nổi bật trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua. Chiến tranh hay hòa bình, ổn định hay xáo trộn, tất cả vẫn đều đang chờ đợi được quyết định bởi những hành động cụ thể. (10/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đối đầu quyết liệt

  24/11/2018
Một loạt “cuộc chiến” đã nổ ra cả trên chính trường, trên truyền thông lẫn trên thực địa và đe dọa làm gia tăng bất ổn an ninh. Việc tháo “ngòi nổ” các mâu thuẫn đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết, đối với các quốc gia. 

Thông điệp hòa bình

  16/11/2018
Nhiều sự kiện nổi bật trên khắp thế giới tuần qua một lần nữa phát đi những thông điệp về hòa bình và phát triển: Châu Âu nhắc nhớ bài học từ hồi ức cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất 100 năm trước; Trung Quốc và Mỹ đối thoại nhằm ngăn chiến tranh thương mại; hay nỗ lực quốc tế đưa đến một hội nghị hòa bình cho Li-bi (Libya)... 

Thời điểm để thay đổi

  10/11/2018
Một loạt kế hoạch lớn đã được đề xuất và triển khai tại nhiều quốc gia. Dẫu chưa thể mang lại những tác động ngay lập tức, song những ý tưởng mang tầm chiến lược này đã và đang tạo ra những khởi đầu mới, mở ra cơ hội và tương lai tốt đẹp hơn.  

Sau kỳ vọng là lo âu

  03/11/2018
Một loạt cột mốc mới đã được thiết lập. Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng tạo nên bước đột phá cho nhân loại hay góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, cũng có những cảnh báo mới gây quan ngại về tình trạng đối đầu gia tăng giữa các cường quốc.  

Bất an và hy vọng

  26/10/2018
Một loạt quyết định lớn đã được đưa ra, với những mục tiêu dường như trái ngược nhau. Có những quyết định gây hoang mang, bất an cho hàng triệu người. Ngược lại, một số quyết định khác lại mở ra “cánh cửa hy vọng” cho hòa bình, phát triển hoặc những “chân trời mới” cho khoa học và công nghệ. 

Hối thúc mạnh mẽ

  20/10/2018
Thực hiện “có đi có lại” trong thương lượng, đàm phán để đi đến hòa giải và “nếu vỏ quýt dày” thì sẽ có “móng tay nhọn”… Ðó là những thông điệp mà lãnh đạo nhiều nước đưa ra trong tuần qua, đối với hàng loạt vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế cấp bách. 

Lòng tin chiến lược

  13/10/2018
Những tín hiệu lạc quan lại lóe lên trong dòng sự kiện quốc tế, đầu tiên là từ cách bắt đầu xây dựng hoặc củng cố sự tin cậy và cởi mở giữa các bên. Không ai dám chắc mọi chuyện sẽ nhanh chóng kết thúc tốt đẹp, nhưng mọi kết thúc tốt đẹp đều cần những sự khởi đầu như vậy. 

Thông điệp về sự bất ổn

  06/10/2018
Những kế hoạch đàm phán có nguy cơ chết yểu, các thỏa thuận song phương và đa phương có thể bị vô hiệu hóa và đôi khi hành động của một cá nhân thổi bùng lên phản ứng gay gắt từ cộng đồng… Những bất đồng lớn chưa được kiểm soát và hóa giải đang gửi đến chúng ta thông điệp về sự bất ổn và một tương lai không mấy sáng sủa. 

Thế giằng co

  27/09/2018
Những cuộc đàm phán kiểu ma-ra-tông cứ kéo dài mãi không có điểm dừng, các đòn trừng phạt “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau liên tiếp được tung ra. Khi mà các bên không chấp nhận xuống thang, thế giằng co còn kéo dài và có thể gây ra những hậu quả khôn lường. 

Hợp tác và đối đầu

  20/09/2018
Thành công của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Nga, hay kết quả tích cực chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela), đã mang đến cho Mát-xcơ-va (Moscow) và Ca-ra-cát (Caracas) những cơ hội mới từ các đối tác phát triển. Trong khi đó, cuộc đối đầu thương mại Mỹ và Trung Quốc lại nóng thêm, khi Oa-sinh-tơn (Washington) vẫn không ưu tiên giải pháp nhượng bộ và hợp tác. 

Ði tìm những lối thoát hiểm

  15/09/2018
Nhiều vấn đề lớn trong dòng chảy sự kiện quốc tế đã trở thành “bài toán không có lời giải”. Không ít nhà lãnh đạo quốc gia đang phải nỗ lực thể hiện vai trò, bản lĩnh để nhanh chóng xoay chuyển được tình thế. 

Giữa bao nhiêu đứt gãy

  06/09/2018
Khi các nhà chính trị có dấu hiệu “lệch pha” trong phối hợp, điều hành, một loạt nguy cơ và những thách thức lớn đã và đang xuất hiện trên nhiều lĩnh vực từ an ninh, xã hội đến kinh tế và môi trường. Việc cần làm ngay lúc này là các chính phủ phải đoàn kết và có trách nhiệm hơn để cùng đối phó những thách thức chung.