Vòng vây sợ hãi

Hiểm họa chiến tranh thế giới lơ lửng trên đầu, các cuộc khủng hoảng và dịch bệnh nối tiếp nhau khiến cho mong ước của nhân loại về một “thế giới đại đồng” ngày càng trở nên xa vời. Bởi thế, đoàn kết lại để ngăn hiểm họa chiến tranh và cứu lấy hành tinh xanh đang trở thành mệnh lệnh cấp bách hơn bao giờ hết. (04/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Kỳ vọng đổi thay

  03/08/2018
Khá nhiều tiền đề thay đổi đã hé lộ trong dòng chảy sự kiện tuần qua. Tuy nhiên, từ các phác thảo ý tưởng đến những hành động thực tế vẫn còn là chặng đường dài và đầy gian nan. 

Đòi hỏi cấp bách

  28/07/2018
Những thách thức xuất hiện dồn dập đe dọa “cản bước” tăng trưởng kinh tế, phá vỡ thế cân bằng an ninh và tạo ra thách thức nghiêm trọng về môi trường… Thực tế nêu trên đang đòi hỏi chính phủ cũng như người dân phải gấp rút hành động.  

Thắp lên hy vọng

  20/07/2018
Những bất đồng, chỉ trích và trừng phạt đã tạm được gác sang một bên; những khó khăn, thách thức đã được vượt qua bằng ý chí, hành động và sự quả cảm, hết mình. Dẫu chặng đường phía trước chưa hết chông gai, song những khởi đầu mới suôn sẻ đã và đang mở ra những chân trời hy vọng.  

Những sứ mệnh nhọc nhằn

  14/07/2018
Tìm kiếm các cam kết hợp tác và gây dựng lòng tin là trọng trách lớn của Tổng thống I-ran (Iran) khi thăm châu Âu, là sứ mệnh nhọc nhằn của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ trong chuyến công du Đông - Bắc Á. Và đó cũng là nhiệm vụ cấp bách của NATO tại kỳ Hội nghị cấp cao lần này. 

Lối thoát dưới chân tường

  07/07/2018
Khi mâu thuẫn, bất đồng được đẩy lên đến cùng cực cũng là lúc tín hiệu hòa giải để hạ nhiệt căng thẳng xuất hiện. Khi lâm vào thế “chân tường” thì “cái khó ló cái khôn”, những lối thoát mới luôn được mở ra để tạo bước ngoặt cho một tiến trình phát triển mới. 

Nỗ lực thoát “vũng lầy”

  28/06/2018
Hy Lạp được xác nhận thoát khỏi khủng hoảng nợ công, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử, tạo diện mạo chính trường mới và ổn định hơn. Ở chiều ngược lại, cả Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn bế tắc, khi chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng người nhập cư trái phép. 

Trả đũa và cáo buộc

  08/06/2018
Khi các thỏa thuận bị đẩy tới bên bờ vực đổ vỡ cũng là lúc các quốc gia chỉ trích lẫn nhau và sẵn sàng “ăn miếng trả miếng”. Khi niềm tin giữa các đối tác không còn, thay vì bắt tay hợp tác để “cùng thắng”, họ lại sẵn sàng “mượn gió bẻ măng” hoặc cáo buộc đối phương đã vi phạm “luật chơi” chung. 

Nỗ lực bền bỉ

  01/06/2018
Không có gì thật sự đã kết thúc. Vẫn có những cố gắng không mệt mỏi nhằm vãn hồi hoặc thay đổi những bối cảnh đang xoay chuyển theo hướng tiêu cực. Cho dù, chưa phải nỗ lực nào cũng hứa hẹn sẽ thành công. 

Sóng gió tạm yên

  25/05/2018
Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc được đẩy xa vạch nguy hiểm. Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela) tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống. Hay, quan hệ Nga - Ấn Độ bước vào giai đoạn ổn định sau những thăng trầm cùng biến động chiến lược toàn cầu... Sóng gió tạm lắng, với nhiều điểm nóng và những mối quan hệ căng thẳng. 

Hối thúc và đòi hỏi

  19/05/2018
Khi những thỏa thuận lịch sử bị phá bỏ hoặc đối mặt nguy cơ đổ vỡ, khi những quyết định mang tính chiến lược bị trì hoãn vì lợi ích cục bộ, cũng chính là khi lương tri và chính nghĩa lên tiếng.  

Thách thức và kỳ vọng

  12/05/2018
Khá nhiều chặng đường mới đã mở. Cũng có những bước ngoặt đã xuất hiện. Khả năng kiểm soát tình thế trở thành yếu tố tâm điểm, ở không ít quốc gia và khu vực trên thế giới. 

Hiệu ứng tích cực

  03/05/2018
“Bên miệng hố chiến tranh”, thực tế đặt ra những yêu cầu cấp bách mang tính sống còn, và một loạt hành động kịp thời đã giúp xoay chuyển tình thế để “biến nguy thành an”, làm lan tỏa những hiệu ứng tích cực và thắp lên hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.