Nguy cơ và lo ngại

Các cuộc đấu tranh pháp lý, ngoại giao đã diễn ra căng thẳng; những giải pháp cấp bách đã được đề xuất triển khai. Tuy nhiên, chờ đợi phía trước vẫn là những thách thức đáng lo ngại và những nguy cơ lớn cùng hậu quả khôn lường. (05/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Vòng xoay đen tối

  14/04/2018
Một loạt những vụ bê bối lớn liên tiếp xảy ra. Với một quốc gia, “họa vô đơn chí”, một vụ bê bối cũng có thể làm tắt ngấm “ánh sáng cuối đường hầm” của hy vọng ổn định, hòa bình, phát triển. Trong khi với những cá nhân, sau bê bối rất có thể là cảnh “giậu đổ bìm leo” nhấn chìm cả tiền đồ, sự nghiệp. 

Thêm những mối lo

  07/04/2018
Các cuộc chiến trên toàn cầu đang mở rộng sang lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, những "trận chiến không tiếng súng" cũng có nguy cơ nhấn chìm kinh tế toàn cầu và cản bước phát triển của các quốc gia. 

Ngổn ngang thách thức

  30/03/2018
Sau thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), cuộc đàm phán Brexit bước vào giai đoạn khó khăn hơn. Thắng cử, song Tổng thống Ai Cập tiếp tục đối diện thách thức. Hay, căng thẳng giữa Nga với Anh và phương Tây tăng nhiệt liên quan tới cái chết của điệp viên Nga... Thách thức vẫn ngổn ngang, dù nhiều tiến triển tích cực đã được ghi nhận. 

Nguy cơ và cảnh báo

  24/03/2018
“Gieo gió sẽ gặt bão”; trước mặt người thắng cuộc có thể không phải thảm đỏ mà là con đường chông gai; thế giới có quá nhiều nguy cơ, thảm họa đang đến gần… Ðó là một loạt những cảnh báo vừa được đưa ra khiến chúng ta phải giật mình, phải suy ngẫm và chung tay hành động. 

Chờ đợi những dấu ấn mới

  16/03/2018
Những thay đổi mang tính lịch sử đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống xã hội quốc tế. Đòi hỏi bản lĩnh, sự dũng cảm và đôi khi cũng phải trả giá, nhưng tiến trình thay đổi là cách duy nhất tạo nên dấu ấn mới, và cũng là khởi nguồn của những thành công mới. 

Tháo gỡ những nút thắt

  10/03/2018
Thế giới vừa chứng kiến bế tắc được khai thông trong một loạt cuộc khủng hoảng. Không chỉ Đức, mà cả Liên hiệp châu Âu (EU) vui mừng khi “nút thắt” trong việc thành lập chính phủ ở Đức được tháo gỡ. Đặc biệt, nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều có bước đột phá quan trọng, khi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí gặp cấp cao lần thứ ba... 

Le lói những bình minh

  02/03/2018
Chưa có quá nhiều gam mầu sáng trên bức tranh toàn cảnh thế giới những ngày này. Song, cũng đã lóe lên không ít hy vọng, về thanh bình, ổn định và phát triển. 

Một thế giới trong mây mù

  09/02/2018
Dửng dưng nhưng sôi sục, những vòng xoay của thế giới vẫn tiếp tục quỹ đạo sẵn có của mình. Những câu chuyện không mới, những vấn đề chưa bao giờ cũ, những ngã rẽ mịt mờ, những câu hỏi chưa thể được trả lời ở chặng đầu năm 2018 này… 

Những bước lùi đáng sợ

  02/02/2018
1. Quan hệ giữa hai cường quốc là Nga và Mỹ lại có những chuyển biến căng thẳng. Ngày 30-1, Nga đã có những phản ứng đầu tiên về cái gọi là "Báo cáo Crem-li" (Kremlin) vừa được đệ trình Quốc hội Mỹ nhằm siết chặt trừng phạt Mát-xcơ-va (Moskva). Danh sách bao gồm 210 cá nhân, trong đó có 114 chính trị gia và 96 doanh nhân. Ðáng nói là báo cáo ghi danh tất cả thành viên Chính phủ Nga, đứng đầu là Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép (D.Medvedev), chín Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng và 96 doanh nhân có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. 

Cơ hội hàn gắn

  27/01/2018
Giải quyết những khúc mắc hiện hữu trên bản đồ thế giới đương đại là điều không hề dễ dàng. Bởi vậy, mỗi cơ hội đối thoại và tiến tới hàn gắn các mối quan hệ đều trở nên đáng trân trọng, nếu người ta thật sự có “thành ý”. 

Tình trạng khẩn cấp

  18/01/2018
Những cuộc chiến "nồi da xáo thịt". Những hành động vô tình. Những bất cẩn đáng chê trách. Sinh mạng cũng như sự an toàn của hàng triệu người bị đe dọa. Thế giới vừa phải đón nhận thêm một loạt cảnh báo khẩn, bao gồm cả thiên tai và "nhân tai". 

Khơi nguồn cho hy vọng

  12/01/2018
Một tuần đầy những dấu ấn tích cực, trong dòng chảy sự kiện quốc tế. Mới mẻ và giàu tính khai mở, những điểm nhấn ấy gợi lên âm hưởng tươi sáng cho tương lai của không ít vấn đề.