San lấp những bất đồng

Sau một thời gian lạnh nhạt với khá nhiều mâu thuẫn căng thẳng, các bên đã bắt đầu khởi động để thảo luận về các chương trình hợp tác. Ở rất nhiều điểm nóng, “nhiệt độ” đã bắt đầu dịu xuống, vì những lợi ích chung. (05/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nhượng bộ và kiên quyết

  25/11/2017
Thỏa hiệp là điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán. Song, nếu thỏa hiệp cũng chưa chắc chắn tạo nên được sự đồng thuận, như những gì đang xuất hiện trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua, thì sự cứng rắn lại trở nên vô cùng cần thiết.  

Ðối mặt trở ngại

  18/11/2017
Những thách thức, trở ngại đã gia tăng khi các cuộc đàm phán được triển khai với "tốc độ rùa"và đôi khi việc xử lý các cuộc khủng hoảng diễn ra quá chậm trễ. Tuy nhiên, nếu không bắt tay để thay đổi, mọi việc có thể sẽ còn tồi tệ hơn bởi "đêm dài" thường "lắm mộng". 

Thách thức lớn

  11/11/2017
Hàng loạt thách thức lớn đã đặt ra với các nhà hoạch định chính sách ở khắp năm châu, khi “luật chơi” chung không được thiết lập. Trong khi đó, mối lo về các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống không ngừng gia tăng trong bối cảnh “khoảng trống quyền lực” đang xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. 

Không lãng quên

  04/11/2017
Có những dấu mốc không bao giờ phai mờ. Và cũng còn cả những câu chuyện chưa hồi kết, vẫn đang luôn thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. 

Tương lai ảm đạm

  28/10/2017
Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố. 

Cam kết và hành động

  20/10/2017
Trong một thế giới nhiều biến động và xuất hiện nhiều mối đe dọa, việc đưa ra cam kết và thực hiện lời hứa nhiều khi khó như “lấy sao trên trời”. Bởi vậy, thế giới rất cần những cam kết khả thi và sự hợp tác để biến sự cam đoan thành hành động. 

Chưa yên sóng gió

  14/10/2017
Có những “điểm nóng” đã được “hạ nhiệt” phần nào. Song, chưa có gì hoàn toàn được tháo gỡ, và những mâu thuẫn âm ỉ vẫn đang sẵn sàng bùng lên. 

Bê bối và thách thức

  07/10/2017
Liên tiếp các vụ bê bối và xung đột chính trị gây nhức nhối ở nhiều quốc gia, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Những sự vụ ấy đang làm xói mòn niềm tin của người dân vào chính phủ ở nhiều nước, và nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, nguy cơ khủng hoảng chính trị, khủng hoảng nhân đạo có thể chỉ là trong gang tấc.  

Mồi lửa

  30/09/2017
Âm ỉ nhưng sẵn sàng bùng lên bất cứ lúc nào, những nguy cơ bất ổn và xung đột tại rất nhiều điểm nóng trên thế giới vẫn đòi hỏi những cách tiếp cận hợp lý, uyển chuyển. Tuy nhiên, âm hưởng chủ đạo đến lúc này vẫn là sự cứng rắn. 

Đi tìm đồng thuận

  23/09/2017
Thế giới tuần qua chứng kiến sự đồng thuận lớn trong nhiều vấn đề, như cam kết phối hợp ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, cải tổ Liên hợp quốc (LHQ), khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông… Tuy nhiên, cũng chính những vấn đề đó lại bộc lộ không ít mâu thuẫn, đòi hỏi thêm nhiều nỗ lực để phát huy đồng thuận. 

Về đích

  16/09/2017
Những cuộc đua đã đến chặng về đích, và vòng nguyệt quế vinh quang sẽ dành cho người xứng đáng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, về đích không có nghĩa là kết thúc. Đó sẽ là sự khởi đầu mới, với những khó khăn, thách thức lại đã hiện ra phía trước. 

Giải pháp đồng bộ

  09/09/2017
Một loạt các cuộc khủng hoảng do thiên tai và cả “nhân tai” đang đặt thế giới trước những thách thức lớn, khiến nhiều nhà lãnh đạo đã phải cảnh báo về những nguy cơ thảm họa toàn cầu. Từ an ninh đến môi trường, tất cả đều đòi hỏi những gói giải pháp đồng bộ.