Chuyện học thời… chống dịch

Thứ Sáu, 14/02/2020, 20:59:06
 Font Size:     |        Print

Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương, nhiều trường học trên cả nước đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học tuần thứ hai kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra. Trong khi đó, việc giải quyết những hệ lụy phát sinh do nghỉ học dài ngày cũng như xác định thời điểm thích hợp, an toàn để trở lại trường đang là những băn khoăn, lo lắng của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Vẫn phụ thuộc vào sự chủ động ở cơ sở

Việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh, giáo viên trong thời gian cả xã hội chung tay phòng, chống dịch Covid -19 là hết sức cần thiết. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng đã đề nghị, trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình, liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống Covid-19.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây mới chỉ là những “chỉ đạo” mang tính khuyến cáo chung chung của ngành giáo dục. Trên thực tế, chưa có một giải pháp hữu hiệu để bảo đảm chương trình học, nhất là biện pháp khắc phục sự gián đoạn trong thời gian học sinh nghỉ học mà vẫn phụ thuộc nhiều vào sự chủ động của mỗi địa phương và từng cơ sở giáo dục. Tại TP Hồ Chí Minh, một số trường THPT đã tổ chức tập huấn cho giáo viên để thống nhất cách dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Tại TP Đà Nẵng, VNPT, Viettel ở địa phương này đã có những hỗ trợ nhất định để giáo viên thuận tiện trong việc giao bài tập cho học sinh trực tiếp trên mạng. Còn tại Hà Nội, đại diện Sở GD-ĐT cho hay, trong thời gian học sinh nghỉ học các trường học có kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà; thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh. Nhiều cơ sở giáo dục dân lập đã tổ chức học online, gửi bài tập qua mạng cho các khối lớp, trong khi khối các trường công lập, phần lớn lại chỉ biết “cho học sinh nghỉ học”.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho biết, với bậc phổ thông việc nghỉ một đến hai tuần không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ và chương trình dạy học. Bởi trong mỗi học kỳ, theo kế hoạch dạy học vẫn có 1-2 tuần dự phòng. Trước việc nhiều trường tổ chức dạy trực tuyến, cô Huyền Thảo bày tỏ đây cũng được xem là giải pháp phù hợp để bảo đảm việc dạy và học. Song về khâu kiểm tra cũng cần phải xem xét. “Về lâu dài nếu vẫn áp dụng biện pháp cho học sinh nghỉ thì cần hoàn thiện hình thức kiểm tra, bài kiểm tra trực tuyến. Tuy thế, không phải mọi học sinh, gia đình đều có máy tính nối mạng, nên cũng không thể bảo đảm 100% số học sinh có thể làm được, đây là điều nan giải”, cô Huyền Thảo băn khoăn.

Ở bậc đại học, PGS,TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu nghỉ nhiều có thể sau này sẽ cắt bớt thời gian nghỉ hè và vẫn nằm trong kế hoạch. Nhà trường đã có kế hoạch đón sinh viên quay trở lại học, trường sẽ chuẩn bị tất cả các điều kiện để giúp sinh viên phòng tránh dịch, bảo đảm đúng quy định. Còn việc cho học sinh, sinh viên học trực tuyến, theo PGS Sơn cũng là một biện pháp, nhưng không thể nào thay thế hoàn toàn phương pháp truyền thống.

Cần lường trước các hệ lụy

Trước việc ứng phó với dịch bệnh do Covid -19, học sinh, sinh viên các bậc học trên cả nước được nghỉ học để phòng tránh có ảnh hưởng tới tâm lý, tiến độ học tập như thế nào? Trả lời cho câu hỏi này, TS Vũ Thu Hương - Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: Nếu thời gian nghỉ học kéo dài, có thể tâm lý học sinh sẽ khó chịu, bức bách, bởi trẻ nhỏ thường thừa năng lượng hơn người lớn, nếu bị “nhốt” trong nhà lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới tâm sinh lý.

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại, việc để học sinh ở nhà quá lâu dễ dẫn đến nghịch ngợm, có thể xảy ra tai nạn thương tích (điện giật, cháy nổ…). Như vậy, ở nhà vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với học sinh. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có hướng dẫn để phụ huynh có thể xử lý những vấn đề của con cái trong khoảng thời gian trẻ nghỉ học. Không tụ tập đông người, nhưng không có nghĩa là ở nhà tuyệt đối…

Nhận định về giải pháp tổ chức học trực tuyến đối với học sinh trong thời gian tạm nghỉ, TS Vũ Thu Hương cho hay, đây thật sự chỉ là biện pháp chữa cháy, chỉ giúp cho học sinh duy trì kiến thức, không quá chậm so với chương trình. Giáo viên sẽ vô cùng lo lắng khi học sinh quay trở lại học sẽ phải chạy chương trình; nắn chỉnh những chệch choạc về kiến thức, đạo đức, kỹ năng…

Rõ ràng, qua câu chuyện phòng, chống dịch Covid -19, tuy là tình trạng bất thường, song về lâu dài, không loại trừ những tình huống tương tự có thể diễn ra, và trong trường hợp nếu dịch còn dai dẳng, kéo dài thì có thể tính đến phương án chia học sinh thành các nhóm nhỏ để dạy học trong ngày với thời gian dạy ngắn hơn thường lệ, cùng đó là tăng cường các hoạt động vệ sinh sạch sẽ trường, lớp. Và ngành giáo dục cũng cần tính đến những phương án với sự vào cuộc của các nhà khoa học chuyên ngành, để xây dựng những phương thức ứng phó phù hợp hơn, tránh tình trạng bị động, lúng túng như hiện nay.

NHƯ QUỲNH