Ngăn chặn và cấm đoán

Các biện pháp “nặng tay” đã liên tiếp được đưa ra, phản ánh một thực tế là bất đồng và xung đột vẫn nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, sự cứng rắn ấy chưa chắc đã phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Trò chơi khốc liệt

  20/12/2019
Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua quá trình luận tội, theo Hiến pháp. Tuy nhiên, không vì vậy mà việc Hạ viện chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiến trình luận tội đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ là chuyện “tầm phào”. 

Khởi đầu trong dang dở

  14/12/2019
Vậy là sau hai năm đàm phán cam go, ngày 10-12, Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mê-hi-cô (Mexico) - Ca-na-đa (Canada), gọi tắt là USMCA, cũng đã đạt được một bản thỏa thuận hoàn tất. Thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong quá khứ, USMCA được trông đợi sẽ trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế mới đối với khu vực này. Tuy nhiên… 

Cảnh báo và đáp trả

  07/12/2019
Những đòn đánh phủ đầu và những đòn trừng phạt đã giáng vào các quốc gia, và những đòn đáp trả theo kiểu “ăn miếng trả miếng” cũng đã được tung ra. Trong khi đối đầu và bất đồng gia tăng, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đã lên mức “báo động đỏ”. 

Dưới chân cột mốc

  06/12/2019
Đáng lẽ đó phải là một hội nghị cấp cao đầy hứng khởi, với cột mốc 70 năm thành lập và phát triển. Song, Hội nghị cấp cao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lại mở màn trong bối cảnh quá nhiều những dấu hiệu chia rẽ và xung đột quan điểm, điều khiến đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) phải kêu gọi các thành viên NATO “đoàn kết, chia sẻ, cùng nhau giải quyết những thách thức trong tương lai”, ngay trước khi khai mạc. 

Mãi mãi bình yên, mãi mãi bên nhau

  06/12/2019
Gần tám năm sau khi người chồng - người đồng nghiệp Gevork Vartanyan mãi ra đi, Goar Vartanyan cũng vừa tạm biệt thế giới này. Các hãng tin tức của Nga đồng loạt đưa tin về sự mất mát của “cặp đôi huyền thoại” trong ngành tình báo Liên Xô (trước đây), bởi những thành tích đặc biệt, cũng như tình yêu mãnh liệt đến cuối cuộc đời mà họ dành cho nhau. 

Tiêu điểm

  06/12/2019
Sáu Quả bóng vàng - một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Song, có lẽ, Lionel Messi cũng không cần con số đó để đi vào lịch sử bóng đá thế giới như một trong những nhân vật xuất sắc nhất. Cũng như không cần một danh hiệu vô địch World Cup. 

Tiêu điểm

  30/11/2019
Hơn một trăm năm, và không ai có thể nói rằng nơi ấy vẫn thế, vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.  

Tiểu thư “nổi loạn”

  30/11/2019
Khi doanh nhân Michael Bloomberg tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, cô con gái Georgina chẳng bày tỏ chút hứng thú nào. Đối với cô, việc là con gái của một tỷ phú hay chính trị gia chẳng thể sánh bằng thời gian sống cùng đam mê của bản thân.  

Lựa chọn chiến lược

  30/11/2019
Còn nhiều thách thức, song thế giới vẫn chứng kiến nhiều bước đi mang tính chiến lược, vì hòa bình và ổn định chung. Ít nhất, những gì diễn ra trong tuần qua cũng có thể xem là những gam màu tươi sáng hắt lên trên bức tranh toàn cảnh sự kiện quốc tế.  

Hồi chuông trước bão

  30/11/2019
Đảng Bảo thủ sẽ “hoàn tất việc đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU)”, và sẽ “kiến tạo nên một nước Anh mới”, đó là những điểm nhấn trong cương lĩnh tranh cử đầy tinh thần lạc quan vừa được đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) đưa ra, chuẩn bị cho một cuộc đua đầy căng thẳng.  

Và ngọn lửa sẽ lại bùng lên

  22/11/2019
Cũng không phải điều gì quá bất ngờ, nhưng việc Oa-sinh-tơn (Washington) tuyên bố ủng hộ quyền xây dựng các khu định cư Do thái của I-xra-en (Israel) tại khu vực Bờ Tây vẫn làm dấy lên những câu hỏi. Vì sao nước Mỹ nhất thiết phải có những động thái mang nhiều tính thách thức đến như thế? Và một giải pháp hòa bình khả thi cho Trung Ðông sẽ còn chìm trong mờ mịt đến tận bao giờ, sau những sự dồn ép cứng rắn này?  

Củng cố cam kết vì hòa bình

  22/11/2019
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, thách thức toàn cầu ngày càng lớn và khó lường, thế giới tiếp tục ghi nhận các cam kết mới và những nỗ lực thực chất vì hòa bình và ổn định. Hợp tác vẫn là xu hướng được ưu tiên, dù vẫn còn những bất đồng, chia rẽ trong nhiều vấn đề.