Triết gia ẩm thực

“Tôi có một đứa con gái tám tuổi. Hôm trước nó cho sốt cà chua lên trứng. Tôi thật không biết phải nuôi dạy con cái như thế nào!” - A.Buốc-đanh (Anthony Bourdain) kể với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma (Barack Obama). Ông chủ Nhà trắng cười ngất: “Anh phải nói với nó, điều đó không được phép!”. Đoạn hội thoại ấy diễn ra trong quán bún chả ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Chính Bourdain là người chọn địa điểm đó để Tổng thống Mỹ dùng bữa. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tiêu điểm

  23/02/2019
Những bức tượng vàng Oscar, đúng vậy. Nhưng, các siêu minh tinh màn bạc sẽ không được trao những bức tượng này. Chúng không dành cho họ.  

Mâu thuẫn, bất đồng

  23/02/2019
Những cáo buộc đã liên tiếp được đưa ra trên các “mặt trận” từ chính trị, kinh tế đến công nghệ. Điều này phản ánh một thực tế là trong thế giới mà chúng ta đang sống hiện vẫn tồn tại quá nhều mâu thuẫn, bất đồng và nếu các mối quan hệ giữa các quốc gia, các đối tác không được kiểm soát tốt thì những cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào.  

Bà mối tỷ phú

  23/02/2019
Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình trở thành một tỷ phú bằng cách giúp mọi người tìm được nửa kia của đời mình? Đó chính là con đường Whitney Wolfe Herd đã chọn. Người phụ nữ chưa đầy 30 tuổi này hiện là sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Bumble, ứng dụng hẹn hò được định giá 1,5 tỷ USD.  

Niềm tin rạn vỡ

  23/02/2019
Đúng vào thời điểm Hội nghị an ninh toàn cầu Mu-ních lần thứ 55 năm 2019 (MSC 2019) bế mạc, một chút căng thẳng xuất hiện ngoài eo biển Gi-bran-ta (Gibraltar). Ở một khía cạnh nào đó, sự vụ nho nhỏ này là tiếng đồng vọng minh chứng cho bầu không khí chung khá u ám trong phòng họp, với những rạn nứt mỗi lúc một hằn lên rõ rệt.  

Sống sót bằng những giá trị cũ

  16/02/2019
Bảy năm trước, vào ngày cuối cùng của năm 2012, tạp chí hằng tuần có tuổi thọ lên đến 80 năm Newsweek ngừng phát hành bản in, đánh dấu một cơn bão thổi bay dần các tờ tuần báo trên toàn cầu, với một lý do tưởng chừng vô cùng hợp lý: Không có chỗ cho sự chậm chạp và rề rà, trong thời đại Internet.  

Quyền lực của sự thật

  16/02/2019
Họ không cần được biết đến rộng rãi, nhưng sản phẩm của họ luôn được cộng đồng trân trọng. Họ không chỉ có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình, mà còn là những tấm gương cho bất cứ bạn trẻ nào muốn theo đuổi nghiệp báo chí. 

Nhà báo ở đâu, trong thời đại AI?

  16/02/2019
Nếu trí tuệ nhân tạo có thể viết tin tức, thì còn vai trò nào cho các nhà báo trong thời đại công nghệ này?  

Bên lở, bên bồi

  26/01/2019
Nước Mỹ đã và đang gấp rút tiến hành triệt thoái binh sĩ của mình khỏi Xy-ri (Syria). Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã và đang bị đẩy lùi. Thế nhưng, theo các nhà quan sát quốc tế, năm 2019, tình hình Trung Đông vẫn sẽ diễn biến vô cùng phức tạp, với không ít những mâu thuẫn mới nảy sinh. Không loại trừ, sẽ có cả những “điểm nóng” mới xuất hiện. 

Động lực mới

  26/01/2019
Khi các quốc gia xóa bỏ được bất đồng để tăng cường bắt tay hợp tác tạo nên “bước ngoặt” trong quan hệ song phương và hướng tới những mục tiêu phát triển tốt đẹp hơn, những động lực mới đã xuất hiện và hứa hẹn giúp kinh tế “cất cánh”. 

Tiêu điểm

  26/01/2019
Đây là một trong những lễ hội đón mừng năm mới lâu đời nhất trên thế giới - Swasthani Brata Katha. Thiêng liêng và huyền bí, năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày này, rặng Hy Mã Lạp Sơn (Hymalaya) thuộc Nepal lại rộn ràng những lời nguyện cầu từ các tín đồ Ấn giáo (Hindu). 

Bắt đầu từ món dưa góp, nồi bánh chưng…

  26/01/2019
Phạm Thị Lan Anh - giáo viên Trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) kể, học sinh rất thích vẽ cô và nắn nót viết “Con yêu cô lầm”. Tôi đùa “Từ nay ai hát yêu lầm tức là yêu lắm đấy”. và chợt thầm mong giá được chuyển nhà sang Ba Lan. Môi trường học tiếng mẹ đẻ ở đây sao đông vui, ý nghĩa đến thế. 

Tiêu điểm

  19/01/2019
Không mấy khi, một trong những tên tuổi lớn nhất của quần vợt thế giới đương đại - Novak Djokovic - lại cao hứng đến vậy.