Tà Cú lúc chiều tà

Thứ Năm, 28/06/2018, 19:35:59
 Font Size:     |        Print

Từ Phan Thiết, tôi di chuyển về phía nam sang ngọn hải đăng Kê Gà, cách trung tâm thành phố chừng ba chục cây số. Khu nghỉ dưỡng ở hải đăng Kê Gà là một vùng còn hoang sơ, vắng vẻ, tuy nhiên các resort cũng đã xây dựng khá kín một quãng bãi biển dài. Từ bãi biển phía sau một khu resort ở đây có thể trông ra ngọn hải đăng Kê Gà, khu di tích hơn 100 năm tuổi mà muốn đi ra đó du khách phải chèo thuyền thúng. Ngay lúc mới đến, tôi thuê một chiếc xe máy ở resort Hana Beach để đi tới núi Tà Cú, thăm ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh núi ở độ cao hơn 400 m, thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cách Phan Thiết 28 km về phía nam. Đường từ Kê Gà tới Tà Cú tưởng gần, hóa ra hai tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Dọc đường đi, những vườn thanh long xanh ngút mắt. Chưa đến sập tối, trời mới chỉ tắt ánh nắng là những ngọn đèn nhỏ xíu lắp trong vườn cây đã đồng loạt được thắp sáng. Giống thanh long thường sống và phát triển mạnh mẽ ở vùng gió cát, nhiều ánh nắng mặt trời.

Ở khu du lịch núi Tà Cú, người ta bán nhiều thanh long cho du khách, trong đó có giống thanh long ruột đỏ. Chen giữa các vườn thanh long là những cánh đồng muối trắng đang được người dân xúc dần lên từng xe cút-kít. Đi qua những quang cảnh đặc thù của miền Nam Trung Bộ, ngọn núi Tà Cú đã hiện ra thấp thoáng trên những rặng phi lao. Con đường sát quốc lộ 1A dẫn vào khu du lịch có vẻ mới được xây dựng, mà tôi sẽ không bao giờ quên được cảm giác khi phóng xe trên con đường ấy. Một bên đường là vườn thanh long quả sai trĩu, một bên là rừng phi lao bạt ngàn lộng gió. Và trước mặt là núi Tà Cú hùng vĩ. Trời đã chiều muộn, và phong cảnh nên thơ, khoáng đạt ở đây khiến tôi cảm nhận rằng khoảnh khắc này, có thể mình đã gặp đâu đó trong một giấc mơ.

Tôi đến chân núi Tà Cú vào đúng 17 giờ. Để được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49 m, cao 7 m, đúc bằng bê-tông trong đợt trùng tu năm 1963 trên đỉnh núi, khách phải đi cáp treo. Nhưng tôi bất ngờ khi cô nhân viên bán vé nói rằng: “Mai chị đến được không, 6 giờ tối là nhân viên kỹ thuật đã dừng hoạt động cáp, mà thời gian để đi cáp lên đó, trèo tiếp lên đỉnh núi rồi quay về cáp ít nhất phải tiếng rưỡi”. Tôi năn nỉ nhà cáp chờ tôi với, tôi sẽ cố gắng lên thật nhanh rồi quay xuống, bởi vì đi gần 2.000 cây số vào đây và vượt thêm một quãng đường vài chục km bằng xe máy là chuyện không thể hẹn… mai lại đến. Cô gái hiến kế, hay chị lên đấy ngủ một đêm vậy, sáng mai xuống núi. Cần phải nói thêm rằng rất nhiều người hành hương lên núi Tà Cú để ăn cơm chay và nghỉ lại nhà chùa qua đêm.

Trước khi đi Phan Thiết, tôi chưa hề biết đến địa danh Tà Cú cũng như có ý tưởng ngủ chùa. Cuối cùng, thật may mắn rằng có lẽ Phật Thích Ca linh thiêng phù hộ mà cùng lúc ấy cũng có một đoàn khách rất đông đến đăng ký lên cáp. Và để phục vụ nhóm khách khá đông đó, nhà cáp đồng ý dừng cáp chậm lại một giờ đồng hồ. Nhờ vậy, tôi có thể thoải mái thời gian chiêm ngưỡng bức tượng Phật nằm lớn nhất Đông - Nam Á hùng vĩ giữa rừng thưa và nhóm tượng Di đà Tam tôn đang trầm tư soi về một miền miên viễn qua không gian bao la mờ ảo bao quanh đỉnh núi trong một chiều đã chợt tàn.

DI LI