Ðầu tư trọng điểm cho VÐV: Trong những bài toán cũ

Thứ Bảy, 03/11/2018, 14:50:51
 Font Size:     |        Print
 

Tăng chế độ ăn là chưa đủ.

Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) vừa có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành liên quan (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính...), nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định "Quy định một số chế độ đối với HLV, VÐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu". Ðây thật sự là một tin vui với các HLV và VÐV. Tuy nhiên, hiệu quả đến đâu thì vẫn cần có thời gian trả lời.

Thành tựu không thể phủ nhận

Trong nhiều năm qua, những thay đổi về chế độ tiền công, tiền ăn mới chỉ tập trung vào những VÐV trọng điểm. Tuy nhiên, có thể thấy, giải pháp với nguồn đầu tư lên tới 20 tỷ đồng/năm đã lập tức phát huy hiệu quả. Cứ trước mỗi dịp có giải đấu lớn như SEA Games, ASIAD hay Olympic, mỗi tuyển thủ trọng điểm được nhận mức tiền công 400 nghìn đồng/ngày, tương ứng với 10,4 triệu đồng mỗi tháng, gấp đôi so với khi còn là tuyển thủ thường (chưa bao gồm tiền ăn 400 nghìn đồng/ngày).

Trong sáu tháng đầu năm, các VÐV thành tích cao đã giành 172 HCV, 114 HCB, 88 HCÐ, trong đó có 16 HCV, 21 HCB, 21 HCÐ thế giới; 54 HCV, 39 HCB, 43 HCÐ châu Á; 80 HCV, 47 HCB, 18 HCÐ Ðông - Nam Á, còn lại là các giải quốc tế khác. Ðặc biệt ở ASIAD diễn ra vào tháng 8 vừa qua, Ðoàn thể thao Việt Nam giành bốn HCV, 16 HCB và 18 HCÐ, bên cạnh đó là giải Olympic trẻ vừa kết thúc với hai HCV, một HCB.

Ngành thể thao đã dồn nguồn lực để ưu tiên tối đa các chuyến tập huấn thi đấu, nhất là các giải quốc tế tầm cao, cho những tuyển thủ ưu tú. Trong hai năm, thành quả của rất nhiều tuyển thủ tại SEA Games 29 và nhất là ASIAD 2018 chính là minh chứng sinh động cho giải pháp đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam.

Nhưng, thành công đó lại chưa phải là tất cả…

Mới chỉ là bề nổi

Ông Vương Bích Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: "Trong nhiều năm qua, việc các quy định về chế độ đãi ngộ đối với HLV, VÐV thể thao luôn được bổ sung, điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với thực tế". Chế độ tiền ăn, tiền công của HLV, VÐV đã được cải thiện đáng kể. Ðơn cử như VÐV đội tuyển quốc gia, mức tiền ăn được nâng từ 120 nghìn lên 200 nghìn đồng/ngày.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn sáu năm thực hiện, Quyết định 32 lại nảy sinh những bất cập và không còn phù hợp với tình hình thực tế, bởi nhiều lý do như: mức lương tối thiểu vùng liên tục được điều chỉnh hằng năm; giá cả thị trường hiện nay so với năm 2011 cũng có những thay đổi lớn...

Tính từ đầu năm, Tổng cục TDTT đã triệu tập 1.433 lượt VÐV, 408 HLV, 28 chuyên gia tập huấn tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (TTHLTTQG). Trong đó, trình Bộ trưởng quyết định phê duyệt 62 VÐV, 23 HLV xuất sắc của 18 môn thể thao chuẩn bị tham dự ASIAD 2018 và các giải thể thao thế giới, châu lục, khu vực. Với ngân sách mỗi năm chỉ có khoảng 600 tỷ đồng cho ngành thể thao, rõ ràng những nhà quản lý phải co kéo sao cho đủ ở mức cơ bản nhất, còn muốn đầu tư trên diện rộng như các nước là không có.

Trong khi đó, như một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận: Ngay cả việc đầu tư trọng điểm cho mấy chục VÐV cũng chưa tới nơi tới chốn. Rõ nhất là chuyện dinh dưỡng, y học và thuốc men, hồi phục chấn thương, thể lực, tập huấn thi đấu quốc tế, rồi thuê chuyên gia… vốn ngày càng quan trọng đối với thể thao thành tích cao, nhưng hầu hết không có sự đồng bộ. Chuyện tưởng như rất đơn giản như chế độ ăn, các VÐV cũng chỉ được ăn nhiều hơn, với nhiều món hơn, chứ chưa được đáp ứng theo đúng đặc thù từng môn.

Chuyện triển khai thực hiện của một số môn cũng có những bất cập, dẫn đến sự lãng phí của nhiều trường hợp. Ðiển hình như xạ thủ vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, kình ngư Ánh Viên hay tài năng trẻ trên đường chạy Lê Tú Chinh. Riêng ba VÐV trọng điểm này trong năm qua đã được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng thành tích ở ASIAD lại dưới mức kỳ vọng.

Theo ông Vương Bích Thắng, Nghị định bổ sung về Quy định một số chế độ đối với HLV, VÐV thể thao đang được gấp rút hoàn thiện được kỳ vọng sẽ kiện toàn những chế độ đãi ngộ phù hợp, nhằm đền đáp xứng đáng nỗ lực khổ luyện và những cống hiến của các VÐV, HLV đối với thể thao Việt Nam.

Song, nếu vẫn chỉ đặt trên hướng tư duy trông chờ chủ yếu vào ngân sách nhà nước chứ không tìm được hướng đột phá xã hội hóa, nếu vẫn chỉ chú trọng vào việc "rót tiền" chứ chưa kỹ lưỡng hơn được về việc "rót tiền như thế nào", và nếu thiếu một quy hoạch đồng bộ cho cả đầu tư tài chính lẫn các vấn đề chuyên môn đặc thù, thì e rằng mọi chuyện hoàn toàn có thể vẫn luẩn quẩn trong những bài toán cũ.

Nhà vô địch ASIAD Bùi Thị Thu Thảo:

Chế độ đặc biệt chuẩn bị ASIAD thì mỗi tháng được 10 triệu đồng. Còn bình thường, chúng tôi cũng chỉ được 150 nghìn đồng/ngày với 200 nghìn đồng tiền ăn. Tiền ăn chúng tôi ăn hết, còn 150 nghìn đồng/ngày chỉ được 26 ngày vì không tính chủ nhật, tính ra mỗi tháng cũng chỉ được 3,9 triệu đồng/tháng. Gửi chút ít về cho bố mẹ xong, coi như cũng chẳng còn đồng nào.

Diệp Chi