Hãy để các cầu thủ được yên!

Thứ Sáu, 16/11/2018, 00:27:09
 Font Size:     |        Print
 

Chưa khi nào đội tuyển (ĐT) Việt Nam lại rơi vào cảnh mất tập trung vì những vấn đề bên lề như thời điểm hiện tại. Cơn sốt vé không chỉ khiến người hâm mộ sôi sục, mà còn khiến chính các cầu thủ lao đao. Vì thế, trước mỗi buổi tập, “thuyền trưởng” Park Hang Seo vẫn phải nhắc nhở toàn đội về sự tập trung cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trên sân.

Từ chuyến làm khách “kín như bưng” tại Lào…

Không như những lần xuất ngoại làm khách trước đây, ở trận ra quân trên đất bạn Lào hôm 8-11, đội tuyển Việt Nam đã được giữ kín tối đa về mọi thông tin nơi ăn, chỗ ở, di chuyển hay kể cả sân tập. Ngay cả đối với báo chí, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng chỉ cung cấp thông tin rất hạn chế, thậm chí chỉ có những phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại Lào mới được thông báo qua một email nội bộ.

Trong gần một tuần đóng quân trên đất Lào, không có nhiều người hâm mộ biết đội tuyển Việt Nam ở khách sạn nào, càng không biết thầy trò HLV Park Hang Seo tập ở đâu, hay có những hoạt động gì. Thực tế, trận đấu ấy không tới mức phải căng thẳng như vậy, nhưng ngay từ thời điểm khởi đầu chiến dịch AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo đã làm việc với VFF về việc phải giữ sự tập trung cao cho các cầu thủ.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Rút kinh nghiệm những lần thi đấu sân khách trước đây có rất nhiều CĐV, thậm chí bạn bè, người thân tìm đến khách sạn để tặng quà, xin chữ ký, chụp ảnh… đã làm ảnh hưởng tới sự tập trung của đội, lần này chúng tôi muốn giữ kín thông tin tối đa, kể cả báo chí cũng không tiết lộ. Đội tuyển Việt Nam rất trân trọng tình cảm của người hâm mộ. Nhưng khi đã bước vào giải, toàn đội chỉ tập trung cho việc tập luyện, thi đấu”.

Nhiều tuyển thủ Việt Nam cho biết: Họ chưa bao giờ có một chuyến làm khách thảnh thơi như lần xuất ngoại ấy. Những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Quyết… không còn phải ký mỏi tay, hay cười liên tục khi được người hâm mộ xin chụp ảnh cùng. Ngay cả khi ra sân bay về nước, toàn đội cũng giữ kín giờ xuất phát, nhanh chóng di chuyển vào phòng chờ, không có hoạt động giao lưu với CĐV.

Và câu chuyện “sốt vé”

Theo đội trưởng Văn Quyết, trước mỗi bữa ăn sáng, trước mỗi buổi tập, HLV Park Hang Seo vẫn luôn yêu cầu điều đầu tiên là toàn đội phải tập trung cho công việc, không được phân tâm bởi những vấn đề ngoài chuyên môn. “Lệnh” là vậy, nhưng để thực hiện lại rất khó, bởi những ngày qua, dù đã phải tắt cả điện thoại, các cầu thủ vẫn bị làm phiền bởi chuyện vé.

Theo quy định, mỗi tuyển thủ Việt Nam được tặng tám vé và mua thêm giá gốc 20 vé để biếu gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, chừng đó vé là không đủ cho nhu cầu rất lớn trước trận ĐT Việt Nam gặp ĐT Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày 16-11.

Những cầu thủ nhà ở Hà Nội như Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Quyết… là khổ nhất, khi ngày nào cũng có người thân, bạn bè gọi điện hỏi xin vé. Thậm chí, họ còn bị làm phiền ở ngay khách sạn hay khi ra sân tập. Trung vệ Duy Mạnh than thở: “Tôi cũng chỉ có ngần ấy vé thôi, chẳng biết chia cho mọi người ra làm sao. Ai cũng hỏi, mệt mỏi lắm”.

Có những trường hợp nhà xa tận Nghệ An như trung vệ Quế Ngọc Hải hay tiền đạo Công Phượng cũng bị nhờ mua vé, cả ngày lẫn đêm. Công Phượng tỏ rõ quan điểm: “Mấy năm trước, tôi luôn phải tốn rất nhiều tiền để mua vé tặng mọi người. Tuy nhiên lần này, tôi chỉ có chừng ấy vé theo tiêu chuẩn, nên tất cả sẽ dành cho những người thân thiết nhất của mình và sẽ không mua thêm, bởi không muốn bản thân phải gánh những áp lực vì điều này”.

Đàn anh Anh Đức của đội tuyển Việt Nam cũng chia sẻ tâm trạng khốn khổ vì vé những ngày qua. Tuy nhiên, anh cho biết toàn đội cũng phải cố gắng giải quyết dứt điểm để tập trung cho tập luyện: “Vấn đề vé thì năm nào cũng thế, khi trong đội luôn có nhiều người thiếu vé để biếu gia đình, bạn bè. Nhưng trước giải, chúng tôi đã họp, thống nhất, rút kinh nghiệm về việc này và cách xử lý để làm sao tập trung cho trận đấu, không bị xao nhãng, nên đây cũng không phải là vấn đề lớn”.

Trợ lý Lư Đình Tuấn nhận xét, các cầu thủ Việt Nam hầu hết còn trẻ nên họ khó từ chối người thân chuyện mua vé. Ban huấn luyện cũng không cấm các cầu thủ lo vé cho người nhà, nhưng chỉ trong 1-2 ngày phải xử lý dứt điểm để tập trung cho công việc.

“Nhiệm vụ chính của các cầu thủ là tập luyện, thi đấu, còn chuyện vé chỉ là phụ. Nhân đây, chúng tôi cũng mong mọi người hãy hiểu và thông cảm, giúp đội tuyển Việt Nam có sự tập trung cao nhất cho những trận đấu khó khăn phía trước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cơn sốt vé trở thành động lực

Chuyện vé khiến các tuyển thủ lao đao, nhưng cũng khiến họ thêm quyết tâm. Hậu vệ cánh Văn Hậu chia sẻ: “Nhìn hàng nghìn người hâm mộ xếp hàng dưới mưa mua vé, chúng tôi rất xúc động, và quyết tâm thi đấu hết mình, giành chiến thắng để đáp lại tình yêu của CĐV”.

Hạn chế sử dụng điện thoại, quy định nghiêm về giờ ăn, ngủ

Không tới mức thu điện thoại của các cầu thủ nhưng HLV Park Hang Seo cũng yêu cầu toàn đội hạn chế tối đa lên mạng “lướt web” hay mạng xã hội. Đặc biệt, trong các buổi họp nội bộ, điện thoại tuyệt đối không được sử dụng. Ngoài ra, từ ngày tập trung các cầu thủ sẽ bị phạt rất nặng nếu ngủ muộn hay không có mặt đúng giờ trước các bữa ăn. Trường hợp cầu thủ nào có công việc riêng quan trọng phải giải quyết, chỉ có chữ ký của ban huấn luyện mới được ra ngoài khách sạn.

DIỆP NHI