Thêm một không gian văn hóa độc đáo cho Hà Nội?

Thứ Bảy, 24/11/2018, 12:52:56
 Font Size:     |        Print
 

Kết nối với không gian phố bích họa Phùng Hưng, dự án được kỳ vọng tạo thành không gian mới hấp dẫn cho Hà Nội.

Dự kiến trong tháng 12 này, Hà Nội sẽ thí điểm đục thông sáu vòm cầu đá, tương đương 100 mét đoạn từ phố Hàng Cót đến phố Hàng Giấy (thuộc phố Gầm Cầu) để chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng một không gian văn hóa, thương mại, du lịch.

Trong bối cảnh đoạn phố bích họa Phùng Hưng đã tạo nên những tranh luận trái chiều về giá trị nghệ thuật cũng như sức ảnh hưởng trong đời sống văn hóa Hà thành, thông tin này không khỏi gợi lên những băn khoăn, nghi ngại.

Thay “áo mới” cho không gian cũ

Thí điểm đục thông những vòm cầu cạn đầu tiên được các nhà quản lý kỳ vọng sẽ là bước đầu mở ra một không gian sống và hưởng thụ văn hóa mới cho Hà Nội. Động thái này cũng bắt nguồn từ quyết tâm thay đổi diện mạo vốn nhếch nhác, không được đẹp mắt ở khu vực các vòm cầu đá trên phố Phùng Hưng.

Theo đơn vị quản lý, khu vực từ phố Hàng Cót đến Hàng Giấy vốn có hàng chục vòm cầu, nhưng lý do chỉ có sáu vòm cầu được chọn để thí điểm đục thông là bởi tính đại diện cho 5 hệ kết cấu khác nhau của cầu cạn Phùng Hưng. Trong đó, có vòm bịt hai mặt và ở trong rỗng, có vòm phía trong chèn cột đá, có vòm phía trong đổ cát. Lựa chọn sáu vòm cầu cũng nhằm tạo ra sự kết nối với không gian tuyến đi bộ thương mại dịch vụ từ Hàng Đào - Hàng Giấy, qua đó kết nối với không gian bích họa Phùng Hưng, góp phần tạo thêm điểm đến mới, kéo giãn và làm phong phú hơn hoạt động cho phố đi bộ Hồ Gươm vốn thường xuyên quá tải trong dịp cao điểm.

Song song với việc thí điểm đục thông 100 mét đầu tiên, quận Hoàn Kiếm cũng tiến hành giải tỏa một số công trình bám vào các vòm cầu, cải tạo hạ tầng, chỉnh trang dọc tuyến phố để hài hòa với một không gian mang tính văn hóa, du lịch. Lãnh đạo Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tin tưởng, dự án sẽ tạo nên sự thông thoáng cho con phố vốn chật chội, nhếch nhác. Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra yêu cầu phải tính toán kỹ lưỡng về các phương án khai thác và sử dụng không gian mới như thế nào nhằm bảo đảm yếu tố mỹ quan và hiệu quả.

Mở ra không gian mới như thế nào?

Ban quản lý Phố cổ chia sẻ, một trong những lo lắng hiện nay là mặt bằng thi công không mấy thuận lợi. Điều quan trọng nhất khi đục thông các vòm cầu là phải gia cố kỹ thuật, bảo đảm an toàn. Đây là yếu tố được đặc biệt quan tâm khi phía trên các vòm đá vẫn là đường tàu chạy. Bên cạnh đó, điều khiến đông đảo người dân Thủ đô và du khách quan tâm là diện mạo không gian văn hóa mới này sẽ được tạo dựng ra sao. Đoạn phố thử nghiệm cũng như tổng thể 131 vòm cầu Phùng Hưng đều nằm trong đề án được UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng và báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Đơn vị tư vấn cũng đã đưa ra nhiều giải pháp về không gian chức năng đối với 131 vòm cầu. Trong đó, sẽ bao gồm đoạn giới thiệu các làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống; có đoạn là nghệ thuật công cộng, có đoạn giới thiệu về văn hóa ẩm thực, thương mại dịch vụ, khởi nghiệp… Ngay khi hoàn thành hạng mục mở vòm cầu, Ban quản lý sẽ thiết kế chỉnh trang để đưa không gian trong vòm vào sử dụng, tránh bị lấn chiếm trở lại.

Ban quản lý khu Phố cổ cũng tính toán, với đặc thù trong khu phố cổ có diện tích nhỏ, hẹp, nếu lựa chọn mở ra không gian ẩm thực thì các sản phẩm được tính đến phải mang tính đặc trưng, có dấu ấn phố cổ và phù hợp với không gian. Cơ quan quản lý cũng tin rằng khi khu vực các vòm cầu được xây dựng thành địa điểm văn minh, lịch sự và mang đậm tính văn hóa, người dân sống hai bên vòm cầu cũng sẽ được hưởng lợi. Tương tự với khu vực bích họa Phùng Hưng, người dân đã tự chuyển đổi loại hình kinh doanh cho phù hợp. Dự kiến sẽ mất một thời gian để đục thông và hoàn thiện thiết kế khu vực các vòm cầu cạn trên phố Phùng Hưng thành các không gian văn hóa, dịch vụ. Bên cạnh sự hào hứng, người dân Thủ đô cũng kỳ vọng những hình dung tươi sáng về một “tấm áo mới” thay thế không gian cũ kỹ, nhếch nhác trước đây sẽ thật sự đem đến cơ hội hưởng thụ tinh thần mới, đồng thời trở thành một điểm đến ấn tượng và đáng nhớ, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

AN NHIÊN