Vẻ đẹp trên những con đường đất nước

Thứ Sáu, 30/11/2018, 17:05:17
 Font Size:     |        Print
 

Giấc mơ trên những cánh rừng có sự góp mặt của 39 tác giả - tác phẩm. Nơi ta đã qua, người ta đã gặp quy tụ 55 tác giả với 98 tản văn. Ðây là hai cuốn sách được chọn lọc từ các tác phẩm đã đăng tải trên báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân, vừa được Thời Nay phối hợp NXB Hội Nhà văn cho ra mắt bạn đọc.

Tha thiết đất và người

Mục Nơi ta đã qua, người ta đã gặp trên báo Thời Nay, như ý định ban đầu của nó, để dành cho chính các tác giả viết báo, kể thêm về những chuyến đi viết của mình. Nghĩ thì đơn giản, nhưng lúc chuyên mục hình thành, thì bởi chính cái tên của nó, mà nội dung không như dự kiến ban đầu. Cũng bởi những câu chuyện kể, mà các tác giả gửi về, mang nhiều yếu tố văn chương, nhiều thông tin hồi cố và cảm xúc đến mức không phải những bài báo ngắn nữa mà là những áng văn xinh xinh. Và bởi thế, Nơi ta đã qua, người ta đã gặp trở thành một mục tản văn không thể thiếu trên báo Thời Nay mỗi số thứ năm hằng tuần. Gần 100 bài chọn trong tập sách này chỉ là một phần nhỏ những bài đã đăng. Một chút yếu tố văn chương giữa một tờ báo chính trị - xã hội, mang lại một nét duyên không thể thiếu. Cũng phải nói thêm rằng, một mục tản văn với chất lượng cao như vậy không dễ có với nhiều tờ báo.

Nơi ta đã qua, người ta đã gặp ôm gọn hai chủ đề cơ bản của các tản văn có mặt trong tập sách này: Ðất và Người. Về Ðất, đó có thể là những ghi chép nhanh và sắc, đầy hứng khởi, như một bức tốc họa, của lữ khách trước một miền đất lạ mà bàn chân mới biết đến lần đầu trong đời. Ðó có thể là những nhấn nhá mang nhiều ngẫm ngợi của con người về một miền đất quen, không loại trừ cũng chính nơi chôn nhau cắt rốn của người viết. Hợp lại của những lạ và quen ấy, các tác giả góp mặt trong tập tản văn Nơi ta đã qua, người ta đã gặp đã mang lại cho người đọc một diện mạo phong nhiêu đến kỳ lạ của những miền quê trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu, trải suốt từ Lũng Cú, Hà Giang trập trùng đá núi đến mũi Cà Mau mênh mông sóng vỗ.

"Người ta đã gặp" trong tập sách này, cũng như đất, không phải những vĩ nhân hay danh gia xuất chúng, mà là những con người hết sức bình thường của cuộc sống đời thường. Nhưng bằng cái nhìn trân trọng và tấm lòng đong đầy niềm yêu mến chân thành, những người viết đã nhận thấy ở các nhân vật của mình một nét đẹp đặc biệt: đẹp của sự gắn mình vào dòng sống đang trôi chảy, một cách tự nhiên; đẹp của nỗ lực sống lương thiện và gắng góp phần nhỏ bé của mình để duy trì sự tử tế trên đời; đẹp của cần lao và nhẫn nại, không như một thiên chức, mà như một lẽ ắt - phải - thế của cuộc làm người.

Ða dạng dòng văn trẻ

Tập truyện ngắn Giấc mơ trên những cánh rừng có sự góp mặt của nhiều tác giả thuộc các thế hệ đến từ mọi miền Tổ quốc. Song đông đảo nhất vẫn là các cây bút thuộc thế hệ 7x, 8x và 9x. Bởi vậy không ngạc nhiên khi tập truyện ngắn này là sự hiện diện của những tác giả trẻ tiêu biểu, từ đó giúp chúng ta có được những hình dung tương đối chính xác về diện mạo văn trẻ hiện nay.

Những truyện ngắn trong Giấc mơ trên những cánh rừng góp phần định vị thật chính xác về một dòng chảy đa dạng của văn trẻ. Thực tế, vẫn có rất nhiều tác giả trăn trở trước những vấn đề của đời sống và âm thầm viết, không cần tuyên ngôn, không gây ồn ào. Tác phẩm của họ cho thấy một thái độ làm việc nghiêm túc của người cầm bút, ở đó các đề tài được đề cập hết sức đa dạng: từ các vấn đề có tính thời đại như lao động, việc làm, nạn ô nhiễm môi trường, trách nhiệm với quá khứ… cho đến sự trăn trở về các vấn đề mang tính cá nhân như hạnh phúc gia đình, tình yêu, tình bạn, tình thầy trò…

Ðộc giả có thể bắt gặp trong tuyển tập truyện ngắn này những tác phẩm đem lại nhiều dư vị. Với Cây bàng lá đỏ, tác giả Phạm Thanh Thúy đã dẫn dắt hợp lý giúp người đọc thâm nhập vào đời sống của một cô gái trẻ làm ở ga xép cũ kỹ, tháng ngày làm bạn với cây bàng kiên nhẫn đứng trên sân ga như là một chứng nhân cho những cuộc đưa tiễn. Cuộc sống đơn điệu, nhàm tẻ ấy đã thay đổi khi một ngày kia cô gặp được chàng trai giúp cô ấm lại trái tim băng giá. Với Mùa xuân trong ngõ, Hoàng My đã thành công khi chọn giọng kể nhẹ nhõm về câu chuyện một người đàn ông vốn bị cả cộng đồng mặc định là một "thằng điên", để rồi coi thường, ghẻ lạnh, xa lánh. Nhưng trái tim trong trẻo, sự nhân hậu ở một em bé đã giúp hồi sinh một con người. Với Trò chơi của riêng mình, tác giả Ðinh Phương đã triển khai truyện ngắn dưới dạng dòng tự sự của một cô gái trẻ mê mải theo đuổi một hình mẫu bất chợt, để rồi một ngày nọ bừng tỉnh và hiểu rằng hóa ra đó chỉ là một trò chơi của cảm xúc. Cô đã quyết định chấm dứt trò "cút bắt" của trái tim, trở về cuộc sống đời thường, nơi cô thật sự được là chính mình.

Tập truyện ngắn còn tạo hứng thú với người đọc bởi sự đa dạng của những giọng điệu và phong cách văn chương được thể hiện khá ấn tượng: Hoàng Công Danh tinh tế với Vàng treo trước ngõ, Nguyệt Chu mê hoặc với Chuyển động, đưa người viết trở về quá khứ trên chuyến xe ma quái để rồi không ngớt bị ám ảnh bởi câu hỏi về kiếp luân hồi, Hoàng Hải Lâm nhẩn nha nhưng câu chữ chứa đầy sức nặng ở tác phẩm Ngủ đi… Bên cạnh đó, mỗi tác giả lại mang đến những bản sắc văn hóa vùng miền trong từng tác phẩm. Nếu Biền biệt sông của Nguyễn Thị Việt Hà đưa độc giả đến với sông nước miền Tây Nam Bộ thì Hoa vàng bên núi của Phạm Tú Anh lại giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào về đời sống của người Mường xứ Thanh. Hoặc Trên đỉnh mây giăng của Y Việt Sa lại đưa người đọc hòa vào đời sống của của người Xơ Ðăng ở Kon Tum.

Với tập truyện ngắn này, các tác giả trẻ đã cho thấy niềm đam mê và sự nghiêm túc trong sáng tạo. Ðiều đó rất đáng trân trọng. Chúng ta tiếp tục chờ đợi họ ở chặng đường phía trước.

Hà Nam Phong