Ðường sắt đô thị, kỳ vọng của người dân Thủ đô

Thứ Bảy, 08/12/2018, 12:26:18
 Font Size:     |        Print

Không chỉ thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội, giải quyết ùn tắc, mạng lưới đường sắt đô thị (ÐSÐT) còn được kỳ vọng sẽ thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện công cộng và văn hóa giao thông của người dân Thủ đô trong thời gian tới.

Thay đổi đáng kể diện mạo đô thị

Quy hoạch giao thông vận tải (GTVT) Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 xác định, mạng lưới ÐSÐT đóng vai trò tạo nên bộ khung xương sống hoàn chỉnh cho hệ thống giao thông của Thủ đô, tạo cơ hội phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, văn hóa, chính trị. Ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Quản lý ÐSÐT Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, Hà Nội sẽ có 10 tuyến ÐSÐT với tổng chiều dài 417,8 km gồm năm tuyến đi trong khu vực trung tâm, năm tuyến kết nối đến các đô thị vệ tinh và vùng ven.

Trong số này, Bộ GTVT làm chủ đầu tư hai tuyến số 1 và 2A, còn tuyến số 2 và số 3 là do TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Riêng tuyến số 2A Cát Linh - Hà Ðông, dài 13 km, đã hoàn thành 98% khối lượng xây dựng; 88% khối lượng lắp đặt thiết bị; đang chạy thử liên động toàn tuyến. Dự kiến tuyến ÐSÐT số 2A sẽ được bàn giao về cho Hà Nội vận hành, khai thác thương mại trước Tết Nguyên đán 2019. Trong khi ba đoạn tuyến ÐSÐT đang làm thủ tục nghiên cứu báo cáo tiền khả thi gồm: Tuyến số 2, đoạn Trần Hưng Ðạo - Thượng Ðình; tuyến số 5, đoạn Văn Cao - Hòa Lạc - Ba Vì; tuyến số 3, đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai dài 8,7 km với 8,13 km đi ngầm. Dự án dự kiến thực hiện từ năm 2018 đến năm 2025, có thể đưa vào vận hành, khai thác thương mại năm 2026…

Ðể xây dựng được một đường tuyến metro không đơn giản, phải tốn khoảng từ 2 đến 4 tỷ USD, tùy theo độ dài, đi ngầm hay trên không, metro cỡ rộng hay cỡ thường. Mặc dù chi phí đầu tư lớn nhưng việc xây dựng các tuyến metro sẽ giúp giải quyết được những vấn đề nan giải như ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn. Với tốc độ tăng dân số của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhanh như hiện nay, thì một khi các tuyến metro được phát triển thành tuyến vòng tròn khép kín như nhiều thành phố lớn trên thế giới, sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân trong nội thành cũng như các vùng phụ cận.

Mặt khác, ÐSÐT trên cao sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm không khí, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của cư dân. Ðơn cử, tại Băng-cốc, tuyến tàu điện trên cao đi qua khu vực nội thành khánh thành năm 1999 và cho đến giờ, mỗi ngày đều có hơn 500 nghìn lượt cư dân khu vực lân cận sử dụng, giúp tránh được ùn tắc giao thông. Hệ thống này còn làm tăng đáng kể giá trị bất động sản, nhất là các căn hộ gần ga tàu…

Tích hợp đa dịch vụ

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Ðiều hành giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, Sở đã có phương án chuẩn bị cho kế hoạch vận hành khi tuyến ÐSÐT đi vào hoạt động và đã báo cáo lên TP Hà Nội. Bên cạnh đó, Sở GTVT đã chuẩn bị kế hoạch liên quan tới công tác tích hợp các phương tiện công cộng với tuyến ÐSÐT, trong đó phương tiện xe buýt đóng một vai trò quan trọng trong việc cung ứng và giải tỏa hành khách chính cho tuyến đường sắt.

Ðể tạo thuận lợi cho người tham gia dịch vụ này, trên hành lang tuyến đường sắt sẽ có khoảng hơn 30 tuyến xe buýt, trong đó các tuyến đầu cuối sẽ được tăng cường lượng xe. Nếu kết nối 12 ga của đường sắt với các tuyến xe buýt sẽ tăng mạnh hiệu quả đi lại của người dân. Ðồng thời, phương tiện cá nhân như xe máy, ô-tô… sẽ có vị trí thuận lợi để gửi xe, tạm thời có thể bố trí tám nhà ga cho các phương tiện dừng đỗ và sẽ mở rộng trong tương lai. Theo thiết kế, tuyến ÐSÐT này sẽ thực hiện 144 chuyến/ngày với 960 hành khách/chuyến, theo ước tính, một ngày có khoảng 160-180 nghìn lượt hành khách sử dụng dịch vụ, gấp 10 lần tuyến BRT. Số lượng hành khách ÐSÐT dự báo tăng sẽ kéo theo khách sử dụng các phương tiện công cộng khác như xe buýt cũng sẽ tăng với tốc độ nhanh.

Theo nghiên cứu thị trường của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về sự trông đợi của người dân đối với ÐSÐT Cát Linh - Hà Ðông, hơn 90% người dân được hỏi sẵn sàng sử dụng metro Hà Nội. Lý do chủ yếu thu hút người dân sử dụng metro là không lo tắc đường, tiết kiệm thời gian di chuyển. Cũng theo khảo sát, phần đông người dân cũng mong muốn các siêu thị tiện ích, các ATM, cửa hàng ăn nhanh, máy bán hàng tự động bố trí gần khu vực đường sắt trên cao…

BẢO MINH