Ðừng để doanh nghiệp đơn độc

Thứ Bảy, 08/12/2018, 12:31:59
 Font Size:     |        Print
 

Với anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên An, đóng tại phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), việc rẽ ngang từ công nghệ thông tin, sang đầu tư trồng rau thủy canh, rau công nghệ cao, là một mối lương duyên khó dứt, dù không ít thử thách.

- Ði tiên phong trong đầu tư rau công nghệ cao (CNC) ở Bắc Giang, anh có gặp khó khăn trong vấn đề tích tụ ruộng đất đáp ứng yêu cầu sản xuất quy mô lớn?

- Ðúng là doanh nghiệp đầu tư rau CNC gặp rất nhiều khó khăn trong việc dồn điền đổi thửa bởi tâm lý e ngại của người nông dân không biết sẽ làm gì khi cho doanh nghiệp thuê lại đất. Cái khó nữa là chi phí giải phóng mặt bằng cũng rất khác nhau ở trên cùng một cánh đồng. Chính sự thiếu thống nhất này tạo nên sự nghi ngờ trong các hộ dân, từ đó khiến cho việc đàm phán về giá thuê rất khó khăn. Nhất là, khi có các thông tin về quy hoạch để phát triển nông nghiệp CNC thì người dân thường có thái độ dè chừng, trông chờ vào những mức giá cao hơn. Thậm chí, nhiều người sẵn sàng để ruộng bỏ không, cỏ mọc đầy nhưng không cho doanh nghiệp thuê. Chúng tôi bắt buộc phải thuê theo kiểu "xôi đỗ", tức là chấp nhận câu chuyện các thửa ruộng có thể không ở cạnh nhau, gây khó khăn cho việc triển khai ứng dụng công nghệ trên diện tích lớn.

- Anh nghĩ sao về mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, như một đầu mối đại diện cho người nông dân trong các thương thảo với doanh nghiệp?

- Hiện tại, chúng tôi đang liên kết với một hợp tác xã. Chúng tôi đặt đơn vị này sản xuất theo đúng quy trình nghiêm ngặt, sau đó chúng tôi thu mua lại để đẩy sản phẩm ra thị trường. Công ty Thiên An cũng yêu cầu có đơn vị giám sát độc lập để bảo đảm quy trình. Bởi bà con nông dân thường có tư tưởng "làm tắt", tức là có 10 quy trình thì chỉ thực hiện 7. Tôi từng gặp, và họ lý luận là làm 7 quy trình thì vẫn ra sản phẩm như thế chứ có ra sản phẩm khác đâu!?

Bên cạnh đó, việc liên kết, hợp tác hiện nay cũng không phải dễ bởi người nông dân làm nông nghiệp đa phần lớn tuổi. Với người trẻ đầu tư vào nông nghiệp, họ có tư duy tốt về giá trị sản phẩm trong tương lai và kiến thức nên tương đối dễ áp dụng nhưng ngược lại, với người già là cả một vấn đề bởi họ không muốn học và ứng dụng các ứng dụng CNC.

- Với một doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào rau CNC, các anh giải quyết hai nút thắt về vốn và đất như thế nào?

- Thú thật, trong quá trình làm việc, anh em chúng tôi vẫn phải tự bơi. Chúng tôi phải nỗ lực để thuê đất. Vì đầu tư cao nên rủi ro cũng khá cao, dẫn đến việc hỗ trợ vay vốn rất khó khăn. Nói chung doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư lĩnh vực rau tiếp cận vốn không hề đơn giản. Nếu doanh nghiệp chúng tôi được hỗ trợ mạnh mẽ, giải quyết được hai vấn đề này, sẽ phát triển được nhiều hơn nữa mô hình rau CNC, thiết thực phục vụ cuộc sống.

- Trong bối cảnh, niềm tin của người tiêu dùng vào rau an toàn còn chưa cao, anh giải bài toán đầu ra như thế nào?

- Sản xuất rau ứng dụng CNC đòi hỏi chi phí đầu tư lớn nên giá bán rau cũng phải cao hơn rau thông thường. Tuy nhiên, việc đưa rau CNC ra thị trường gặp rất nhiều khó khăn từ nhiều nguyên nhân, như giá thuê cửa hàng phân phối lớn, người tiêu dùng quan tâm nhiều đến vẻ đẹp bên ngoài của rau hơn là độ an toàn. Không phải khách hàng nào cũng tin tưởng hoàn toàn vào các sản phẩm được dán nhãn CNC. Thậm chí, nhiều khách hàng, dù đã xem các giấy tờ chứng minh của các cơ quan, đơn vị chứng nhận chất lượng sản phẩm, thì vẫn không tin tưởng và có khi còn cho rằng những giấy tờ ấy đều có thể "mua" được một cách dễ dàng. Quả thật, không dễ nhận biết, phân biệt được rau an toàn với rau củ thông thường. Bởi quan sát bằng mắt thường, nhiều khi chỉ thấy điểm khác biệt duy nhất giữa quầy rau an toàn với các sạp rau khác là tấm biển nên họ hoài nghi và chưa thật sự quan tâm tới mặt hàng rau sạch.

Khó là vậy, nhưng chúng tôi cho rằng, khi đạt được sự hợp tác nhuần nhuyễn giữa các mắt xích sẽ hóa giải được vấn đề. Chúng tôi làm hết sức mình, chịu giúp đỡ những người khác khi họ muốn học mô hình, với mục tiêu phủ rộng hơn rau an toàn trên thị trường. Càng nhiều cửa hàng, nhà phân phối lấy tận gốc, bán tận ngọn thì thị trường rau càng nhanh chóng được làm "trong sạch".

- Xin trân trọng cảm ơn anh!

NGUYỄN TRƯỜNG (Thực hiện)