Trách nhiệm trước cử tri!

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 8-11, đã “nóng” ngay từ những phiên đầu tiên. Cơ chế “hỏi nhanh đáp gọn” và tranh luận ngay khi chưa thỏa đáng đã giúp cho các vấn đề đặt ra đúng trọng tâm, đáp ứng sự quan tâm của cử tri cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thẳng thắn, đặc biệt thể hiện trách nhiệm và có giải pháp cụ thể. (08/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Thắp sáng” du lịch bằng kinh tế ban đêm

  14/11/2019
Những năm gần đây, du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng mười tháng năm 2019, Việt Nam đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 13% so mức tăng trưởng 4% của du lịch toàn cầu và 5% của khu vực Đông - Nam Á. Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành của Việt Nam được cải thiện, trong hai lần xếp hạng năm 2017 và 2019 tăng 12 bậc, hiện đứng thứ 63/140 nước. Tuy nhiên, trong khi nhiều nước thu lợi đáng kể từ gắn du lịch với “kinh tế ban đêm” thì ở Việt Nam, việc này mới khai thác ở quy mô nhỏ, lẻ. 

Văn hóa giao thông

  08/11/2019
Thời gian gần đây, trong xã hội nổi lên hiện tượng một số người khi tham gia giao thông xảy ra va quệt bình thường hay có mâu thuẫn nhỏ là sẵn sàng tự xử lý bằng cách “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người khác, không cần phân biệt phải trái, không cần lực lượng chức năng tới giải quyết. Ðã có những cuộc hỗn chiến xảy ra khiến người thì mất mạng, người sa vào cảnh tù tội. 

Hiếu kỳ, từ đường phố đến mạng xã hội

  01/11/2019
Tuần này, cháy lớn xảy ra tại một công ty nằm trong Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Hồ Chí Minh). Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, nhiều hàng hóa của công ty nói trên đã bị thiêu rụi. Đáng chú ý là bất chấp lực lượng chức năng đề nghị rời khỏi hiện trường, nhiều người dân vẫn tập trung theo dõi vụ cháy, không ít người dừng hẳn phương tiện giao thông dưới lòng đường, làm cản trở công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. 

Đích đến vẫn là chất lượng

  26/10/2019
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) mới đây công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (DTTT) để lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị cho tới ngày 3-12-2019. Nội dung ghi trên văn bằng có thay đổi so quy định hiện hành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cùng những ý kiến nhất trí, còn những băn khoăn khi việc này có thể dẫn tới nguy cơ "cào bằng" trong đánh giá chất lượng. 

Nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác

  18/10/2019
Ủy ban Nhân dân phường Phú Hòa (Bình Dương) mới đây họp với công an và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Phòng, chống tội phạm (PCTP) đồng ý nguyện vọng nghỉ tham gia CLB này của anh Nguyễn Thanh Hải, "hiệp sĩ đường phố", đội phó Ðội Xung kích chống tội phạm. 

Thu nay, Hà Nội…

  11/10/2019
Hà Nội là trung tâm lớn về chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Nhưng điều Hà Nội luôn tự hào và phấn đấu vươn lên là trở thành đầu tàu về văn hóa. Lấy văn hóa làm nền tảng, sức mạnh mềm cho phát triển bền vững.  

Thành phố thông minh

  11/10/2019
Đầu tuần này, UBND thành phố Hà Nội cùng liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) công bố Dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ USD trên diện tích 272 ha thuộc địa bàn ba xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (Đông Anh), được lập dựa theo quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.  

Cảnh báo, ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền

  05/10/2019
Quy định số 205-QÐ/Tw của Bộ Chính trị ban hành ngày 23-9-2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền được dư luận đặc biệt quan tâm, hưởng ứng. Tin rằng, khi được hiện thực hóa, Quy định sẽ trao cơ hội cho những cán bộ tài năng, tâm huyết, trách nhiệm, toàn tâm toàn ý cống hiến cho đất nước. 

Chớ để “nước đến chân mới nhảy”!

  05/10/2019
Những ngày gần đây, theo ghi nhận của hệ thống quan trắc không khí IQAir AirVisual, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lọt tốp 10 thành phố có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ô nhiễm cao nhất thế giới, thậm chí có lúc Hà Nội còn đứng đầu danh sách, lên ngưỡng mầu tím. Thông tin nói trên đang gây lo ngại trong cộng đồng. 

Học Bác trong từng việc mỗi ngày

  28/09/2019
Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên ở Ninh Bình đều chung suy nghĩ: Đó không chỉ là yêu cầu mà còn là tình cảm, lòng biết ơn đối với Người, là tự hoàn thiện bản thân trong từng việc, từng ngày, để vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng, có sức lan tỏa trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn. 

Ngăn chặn từ gốc

  28/09/2019
Gần đây, trên internet, thực phẩm chức năng (TPCN) thường được quảng cáo với nhiều công dụng. Lợi dụng nhu cầu chữa trị của bệnh nhân, nhu cầu ngăn chặn bệnh tật của người tiêu dùng nói chung, nhiều công ty sản xuất, phân phối TPCN đưa ra thông tin mập mờ về chức năng, công dụng của TPCN, coi TPCN như thuốc chữa bệnh. Nhiều doanh nghiệp lập ra website “ma”, sử dụng mạng xã hội để rao bán, gán cho TPCN công dụng “trên trời”. 

Đoàn kết đưa đất nước tiến lên

  21/09/2019
Diễn ra từ ngày 18 đến 20-9 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, dân tộc, hội tụ ý chí và tình cảm của ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC TRONG cả nước. Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội kêu gọi toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đoàn kết, chung sức, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.