Nhận diện những thách thức trong thực thi EVFTA và EVIPA

Việc Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Liên hiệp châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) vào ngày 12-2 vừa qua, thật sự là tin vui đối với Việt Nam, một nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Song, muốn nắm bắt cơ hội với EU, đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với giá trị thương mại hằng năm lên đến hơn 40 tỷ USD, chúng ta cần phải nhận diện, “điểm danh” một cách đầy đủ các thách thức, từ đó chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các kịch bản, có lộ trình và biện pháp để bình tĩnh, tự tin vượt qua những khó khăn, thách thức đó. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thay đổi để cứu chính mình

  21/02/2020
Những ngày này, trên nhiều tuyến phố, không khó gặp những dải băng-rôn đỏ với dòng chữ: “giải cứu dưa hấu/giải cứu thanh long, phòng chống dịch bệnh corona”… Ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, dưa hấu và một số loại nông sản được bày bán trên vỉa hè thu hút chú ý của nhiều người. 

Chọn lọc tiếp nhận và xử lý thông tin

  14/02/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) gây ra tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp. Đến tuần này, dịch bệnh đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một nghìn người chết, hàng chục nghìn người lây nhiễm. Không chỉ chống dịch, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phải căng mình đấu tranh với thông tin thiếu chuẩn xác, gây nhiễu loạn, hoang mang trong người dân, làm ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch do Covid-19. 

Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên 4.0

  08/02/2020
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, ngành nghề, làm thay đổi sâu sắc thế giới. Trong cuộc CMCN 4.0, việc áp dụng máy móc tự động hoá và rô-bốt vào các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ dẫn tới việc cắt giảm lao động. Để có thể cạnh tranh và phát triển, người lao động phải trau dồi kỹ năng, thích ứng sự thay đổi. 

Trách nhiệm cộng đồng trong phát huy giá trị văn hóa

  17/01/2020
Hai thập niên trở lại đây, trên nhiều phương diện và loại hình biểu hiện, văn hóa Việt Nam có những bước phát triển. Đời sống văn hóa của nhân dân phong phú, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được phát huy, chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành, hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực, văn học - nghệ thuật có nhiều tác phẩm tốt…  

Đoàn kết, nguồn sức mạnh vô biên của Đảng

  17/01/2020
90 mùa xuân có Đảng, đất nước ta mới có được cơ đồ, vị thế như ngày nay. Nhưng không phải cứ nắng ấm xuân về là có hoa thơm, trái ngọt, mà đó là công sức “dời non, lấp biển” của cộng đồng 54 dân tộc anh em đã một lòng với Đảng, đưa dân tộc ta từ thân phận nô lệ đứng lên làm chủ và giờ đây có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. 

Khơi nguồn sáng tạo, khởi nghiệp trong đảng viên trẻ

  11/01/2020
Nhiều gương mặt đảng viên trẻ ngời sáng tự tin, đang lăn xả, chung tay xây dựng quê hương ở các vùng ngoại thành Hà Nội. Họ xứng đáng là thế hệ đang biết làm mới mình, tiếp cận tri thức và khoa học kỹ thuật để khởi nghiệp, có những đóng góp cho xã hội. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  11/01/2020
Đúng vào ngày đầu năm mới, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP (Nghị quyết 02) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Tiếp nối các nghị quyết trước đây, Nghị quyết 02 thể hiện bước đi mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2020. 

Lan tỏa tinh thần hành động, trách nhiệm

  04/01/2020
Những điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế- xã hội (KTXH) của năm 2019 đã tiếp thêm động lực, góp phần tạo dựng niềm tin vào những vận hội mới sẽ đến trong năm 2020. Đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhìn nhận, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “cơ đồ đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay”. 

Từ hạt gạo, nghĩ về thương hiệu quốc gia

  04/01/2020
Trung tuần tháng 11-2019, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo ở Ma-ni-la (Phi-li-pin), gạo ST25 của Việt Nam giành giải “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice. Sự kiện là dấu mốc trong quá trình định hình thương hiệu gạo Việt Nam. Bởi suốt thời gian dài, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới nhưng chất lượng gạo lại chưa được đánh giá cao.  

Nguồn lực cho bước phát triển mới của đất nước

  04/01/2020
Với những thành tựu to lớn đã đạt được, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ với thế giới. Để có thể chủ động nắm bắt thời cơ và tự tin hội nhập, cần thúc đẩy việc thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để “đánh thức”, khai thông các nguồn lực phục vụ một cách hiệu quả nhất cho mục đích đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. 

“Trên nóng, dưới lạnh” và biện pháp khắc phục

  28/12/2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đề cập tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” làm cho việc thực hiện nhiều quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kém hiệu quả, chậm đi vào cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và niềm tin của người dân.