Ðổi mới trong chất vấn và giải trình

Khác với những kỳ họp trước, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này được đẩy lên ngay đầu tuần làm việc thứ hai. Các Bộ trưởng, trưởng ngành không phải là đại biểu Quốc hội (ÐBQH) cũng được mời đến dự đông đủ, sẵn sàng trả lời ngay các câu hỏi trên nghị trường. Chính không khí "hỏi nhanh, đáp gọn", đề cập trực diện các vấn đề bức xúc của xã hội đã khiến mỗi đại biểu, mỗi người giữ trọng trách cảm nhận rõ hơn trách nhiệm nặng nề trong việc phát ngôn và hành động.  (03/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nâng tầm một nghị quyết

  08/12/2018
Ra đời cách đây 10 năm, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7, khóa X ban hành về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã tạo ra luồng gió mới, cải thiện đáng kể đời sống người dân ở nông thôn nước ta, giúp cho quá trình xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả rất tích cực và có ý nghĩa to lớn trong quá trình xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.  

Những hành xử nguy hiểm

  30/11/2018
Liên tục những thông tin gây xôn xao dư luận gần đây không khỏi khiến nhiều người giật mình. Từ vụ các thanh niên hành hung một nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietjet Air và va chạm với các nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Thanh Hóa chỉ vì tiếp viên này không đồng ý chụp ảnh chung cùng những người lạ trên, tới vụ một cô giáo ở Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cùng các học sinh tát một bạn cùng lớp hơn 230 cái bởi học sinh này bị phát hiện nói tục, cho đến vụ hai hành khách người Việt Nam bị giữ lại tại sân bay ở Ma-lai-xi-a do trong lúc làm thủ tục tại sân bay nói đùa trong hành lý có bom. Những vụ việc điển hình trên chỉ là số ít trong rất nhiều hành vi ứng xử thiếu suy nghĩ, phản cảm của một bộ phận người dân đang có thái độ, việc làm lệch lạc, xa lạ với truyền thống, đạo đức, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc. 

Giấy thông hành Xanh

  30/11/2018
Theo một công bố của PwC tại Hội nghị cấp cao APEC 2018 vừa qua, trong số 21 nền kinh tế APEC, Việt Nam là điểm lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư cho các hoạt động đầu tư kinh doanh trong 12 tháng tới. Hơn lúc nào hết, nâng cao năng lực của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững đang trở thành sức mạnh cạnh tranh cốt lõi. 

Trông đợi hiệu quả hành động nhanh

  24/11/2018
Kết thúc sớm hơn kế hoạch 1,5 ngày, với 22,5 ngày làm việc chính thức, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình nghị sự với nhiều nội dung quan trọng. Điều mà cử tri và nhân dân cả nước trông đợi là hiệu quả hành động của toàn hệ thống chính trị để nhanh chóng bắt kịp rồi vượt lên trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 - từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên nghị trường kỳ này. 

Nghề đáng quý

  17/11/2018
Từ lâu, dân gian ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên” để tổng kết và khẳng định công lao to lớn, vai trò quan trọng mang tính quyết định của người thầy trong suốt quá trình hướng dẫn, giáo dục, rèn luyện và đào tạo con người. 

Quyết giữ lửa chống tham nhũng

  17/11/2018
Ngay những ngày đầu của tuần làm việc thứ tư, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV lần này, không khí nghị trường đã rất “nóng” bởi những phiên thảo luận có liên quan nội dung phòng, chống tham nhũng. Đó là những chỉ báo cho thấy, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang cùng với cử tri và nhân dân cả nước chung sức đồng lòng đấu tranh với nạn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, khôi phục nội lực đất nước. 

Tận dụng cơ hội từ CPTPP

  10/11/2018
Việc ký kết và xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một quyết định chính trị quan trọng thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn xa của Đảng và Nhà nước ta vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Song, việc quan trọng cần làm ngay lúc này, là phải xây dựng được các cơ chế bảo đảm nâng cao năng lực của cả chính quyền và doanh nghiệp để có thể tận dụng thành công các cơ hội mới mở ra. 

Tự tin ra biển lớn

  10/11/2018
Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV đang bàn thảo việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đây là sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam vào kinh tế thế giới. 

Trách nhiệm nêu gương

  03/11/2018
Quy định số 08-QÐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ban hành ngày 25-10-2018 quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được dư luận xã hội rất quan tâm, ủng hộ bởi việc nêu gương luôn có ý nghĩa thiết thực và có vai trò lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội.  

"Ông lớn" viễn thông làm công nghệ tài chính (Fintech): Bản sao hay con lai?

  03/11/2018
Không muốn thụt lùi, càng không muốn bị lấn lướt, mới đây, Viettel và VNPT đã đề xuất với Chính phủ mong muốn gia nhập thị trường màu mỡ mang tên "thanh toán điện tử". Với vị thế, tiềm lực của mình, liệu Viettel và VNPT sẽ trở thành những doanh nghiệp Fintech thật sự hay vẫn chỉ là những ông lớn viễn thông muốn thử sức với một mô hình kinh doanh mới?  

Phấn khởi và kỳ vọng

  27/10/2018
Phấn khởi và kỳ vọng, đó là tâm lý chung của rất nhiều người khi chứng kiến và theo dõi diễn biến những ngày họp đầu tiên của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.  

Vẫn cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa

  27/10/2018
Cùng với kết quả tốt đẹp của việc bầu Chủ tịch nước, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; ấn tượng trong tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp lần này còn là những kết quả rất tích cực về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) thời gian qua. Tuy thế, điều mà cử tri và nhân dân cả nước trông đợi là Quốc hội phải cùng với Chính phủ có những quyết sách hiệu quả hơn nữa để vừa tạo đột phá về kinh tế vừa bảo đảm an sinh, an toàn xã hội một cách bền vững.