Nếp sống văn minh trong lễ cưới

Thứ Tư, 24/11/2010, 02:05:00
 Font Size:     |        Print

Những tiến bộ thể hiện ở mấy vấn đề chủ yếu sau đây: một là, đơn giản hóa về nghi lễ, thủ tục, ở nhiều nơi nghi lễ cưới hỏi đã giảm từ năm đến sáu cuộc xuống còn một đến hai cuộc; Hai là, ý thức chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự trong việc tổ chức lễ cưới được nâng lên; Ba là, ở nhiều nơi tổ chức đám cưới gọn nhẹ, không tổ chức ăn uống linh đình, dài ngày, gây tốn kém, lãng phí thì giờ, tiền bạc.

Ðiều đáng chú ý là việc tổ chức đám cưới ở các vùng nông thôn có nhiều tiến bộ hơn so với ở thành thị. Có báo cáo xã hội học nêu rõ: số đám cưới được tổ chức văn minh, tiến bộ ở nông thôn là 56%, còn ở thành thị là 41%. Ở một số địa phương đã có những điển hình tốt, như tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường; tổ chức tiệc ngọt, không hút thuốc lá, rượu, bia. Ðã có nhiều gia đình ở nông thôn chỉ báo hỷ, không tổ chức lễ cưới. Một số nơi có phong tục mới và đẹp, do các tổ chức quần chúng, dòng họ tổ chức, như bái lễ Tổ đường dòng họ, dâng hương hoa tại các di tích lịch sử văn hóa, trồng cây xanh  nơi công cộng... Tại Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế... xuất hiện ngày càng nhiều đám cưới tập thể,  nhất là trong các  khu công nghiệp, trường học lớn. Mùa cưới năm 2010, một số khu công nghiệp ở TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân tổ chức lễ cưới tập thể với hình thức trang trọng, đông vui, tiết kiệm; chi phí cho đám cưới đối với một đôi vợ chồng trẻ chỉ trong khoảng từ hai đến ba triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc cưới ở cả nông thôn và thành thị vẫn còn không ít những mặt tiêu cực, gây bức xúc trong dư luận. Ðó là hiện tượng 'thương mại  hóa', xuất hiện trong các khu vực đô thị, cơ quan nhà nước. Có đám cưới con một cán bộ chủ chốt cấp quận, huyện mời hàng nghìn người tới dự. Hiện tượng sử dụng xe công khá phổ biến trong đám cưới con em cán bộ lãnh đạo các cấp.  Còn ở nông thôn là hiện tượng tổ chức đám cưới để 'trả nợ miệng'. Có những gia đình kinh tế khó khăn, nhưng 'con gà tức nhau tiếng gáy', vẫn  vay công bốc nợ lo sao cho 'đàng hoàng', mời dự cưới 'cả làng', ăn uống linh đình từ ba đến bốn ngày, kéo theo là các tệ nạn như cờ bạc, uống rượu say, gây gổ đánh nhau.

Hình ảnh thường gặp ở nhiều đám cưới là sự pha tạp các yếu tố mới-cũ, lai căng, như các hình thức ăn hỏi, đưa dâu, trang phục, âm thanh, vũ công, dẫn chương trình. Một số đám cưới ở thành phố theo nghi thức, kiểu cách phương Tây, làm mờ nhạt yếu tố văn hóa truyền thống. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng tảo hôn (có đám cưới cô dâu, chú rể mới 12 tuổi), đám cưới không đăng ký kết hôn, thách cưới nặng nề,  vẫn chưa được khắc phục.

Mùa cưới năm 2010 đang vào thời kỳ sôi động. Rất mong các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị-xã hội, dòng họ,  gia đình, các cô dâu, chú rể cùng vào cuộc. Hãy nhân lên những điển hình tốt, cách làm hay, phê phán những hiện tượng không lành mạnh, không phù hợp thuần phong, mỹ tục. Ðó cũng là thiết thực góp phần  xây dựng lối sống văn hóa, bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Văn Hóa
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC