Thực hiện làm thêm sáng thứ 7:

Thêm giờ, thêm trách nhiệm

Thứ Sáu, 10/03/2017, 03:20:38
 Font Size:     |        Print
 

Mỗi cá nhân thay đổi nhận thức, cả bộ máy công vụ sẽ hoạt động hiệu quả, vì dân. Ảnh: TRẦN THANH

Từ 10-3, 39 sở, ngành và các quận, huyện Hà Nội làm việc thêm vào sáng thứ 7. Tăng giờ làm có cần thiết và có khả thi vẫn là vấn đề được tranh luận hiện nay. Nhưng quyết tâm tăng giờ làm đi liền với tăng trách nhiệm và sự tận tâm của công chức, cho thấy sự chuyển động tích cực trong nỗ lực bảo đảm kỷ cương hành chính.

Quyết tâm cao

Từ năm 2010, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 58/2010/QÐ về tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ 7 hằng tuần. Từ đó đến nay, nhận thấy một số điểm còn chưa hợp lý, là trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc đôn đốc thực hiện chưa được quy định rõ, nên xảy ra tình trạng một số nơi thực hiện chưa nghiêm túc, chất lượng chưa đạt mục tiêu đề ra... Bởi thế tại phiên họp tập thể tháng 2-2017 của thành phố, nội dung tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính vào sáng thứ 7 hằng tuần được đưa ra bàn thảo sôi nổi. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ðức Chung nhấn mạnh: Mục đích của việc làm sáng thứ 7 là để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Thành phố lấy người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, một số nội dung mới sẽ được thực hiện, như các tổ chức hành chính trực thuộc các sở, cơ quan ngang sở, UBND các huyện, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế của tổ chức, cá nhân, và điều kiện cơ quan để tổ chức làm việc vào sáng thứ 7 hằng tuần. Liên quan đến công việc của địa phương, ông Nguyễn Công Trình, Chánh văn phòng UBND - HÐND quận Nam Từ Liêm cho rằng, địa phương đã triển khai làm việc vào sáng thứ 7 mấy năm nay, nhưng trước đây chỉ là tiếp nhận thôi, nay có thêm điểm mới là tiếp nhận và giải quyết. Tức là tính chất công việc có khác. Các phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Ðăng ký kinh doanh... không còn bỡ ngỡ nữa, nhưng vẫn phải sốc lại với quyết tâm cao hơn.

Ủng hộ chủ trương này, bà Bùi Huyền Mai, Ðại biểu Chuyên trách Ðoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nêu quan điểm: Ðây không phải là chủ trương mới, rõ ràng sau sáu năm thực hiện, thành phố đánh giá lại và cho thấy mức độ hiệu quả nhất định nên tiếp tục điều chỉnh và thực hiện. Trước đây, từng có những ý kiến như vào thứ 7 vắng khách, mấy cán bộ phục vụ một vài người dân sẽ lãng phí. Nhưng theo tôi, ở cơ sở, để phục vụ một người dân cũng vẫn phải làm. "Hà Nội đang thực hiện Năm kỷ cương hành chính 2017, nếu trong một buổi sáng, một người dân hay một doanh nghiệp cần gấp mà giải quyết xong việc cho họ thì cũng đáng mừng. Còn mức hỗ trợ thì Sở Nội vụ nghiên cứu, ai làm việc ngoài giờ thì sẽ được trả 200% lương. Từ cấp phường trở nên, nếu thấy như vậy chưa xứng đáng thì có thể đề xuất thêm" - bà Mai nhấn mạnh.

Mấu chốt vẫn ở khâu thực thi

Thực tế tại bộ phận một cửa của một số đơn vị cấp phường, chúng tôi ghi nhận những ý kiến tích cực từ phía người dân. Ða số người dân ủng hộ, và cho rằng, làm thêm sáng thứ 7 cán bộ sẽ căng mình ra, thời gian tiếp xúc với người dân nhiều hơn, giúp người dân tiếp cận tốt hơn và giải quyết nhanh những thủ tục mà những ngày chính trong tuần chưa triển khai kịp. Song để tránh hình thức, lãng phí, thì từ khâu chỉ đạo của lãnh đạo cấp phường, xã đến việc động viên, khích lệ cán bộ phải được làm thường xuyên, sát thực tế. Ông Nguyễn Quốc Ðạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết: "Phường đang trong quá trình đô thị hóa, phát triển mạnh mẽ cho nên công việc nhiều. Chúng tôi đã triển khai việc làm vào sáng thứ 7 từ năm 2010. Ðể làm tốt hơn, quận Hoàng Mai cũng đã đầu tư camera giám sát cho 14 phường, bảo đảm công việc được thực hiện nghiêm túc".

Nói về chủ trương này, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) bày tỏ: Việc thực hiện nền nếp làm việc như vậy là đúng, bởi sẽ tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp khi trong tuần đi làm không đến giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính được. Vấn đề là xem xét hiệu quả ra sao để bố trí người cho hợp lý. Làm sao tạo cảm hứng, giúp cán bộ thực thi quan niệm là không chỉ làm cho hết giờ, mà cố gắng làm hết việc, với chất lượng phục vụ cao nhất.

Ðó là ước mong ở những người lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận, điều kiện về con người và khoa học công nghệ chưa đáp ứng được nhu cầu, như không ít chuyên gia đã phát biểu. Bởi vậy, không chỉ là việc kéo dài thời gian phục vụ, mà để thời gian làm thêm đó thật sự hiệu quả, cần xốc lại tinh thần làm việc hăng say của mỗi cán bộ, phân công và hỗ trợ kịp thời cán bộ trực vào ngày nghỉ, cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật. Ông Nguyễn Mạnh Hiến, Phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thanh Trì, đề xuất: Dù biết là làm thêm giờ thì sẽ được có cơ chế hỗ trợ, được nghỉ bù. Song để khuyến khích cán bộ công chức cũng nên có cơ chế đặc thù, bởi có những công việc cũng khá áp lực, vất vả.

Ðồng quan điểm, ông Ðinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Quận đã lĩnh nhận nghiêm túc sự chỉ đạo của thành phố. Và sáng thứ 7 hằng tuần vẫn làm việc đều, đồng thời chấn chỉnh các bộ phận làm thủ tục trong ngày như lĩnh vực chứng thực, hộ tịch cố gắng làm trong ngày.

DIÊN KHÁNH