Tai nạn giao thông gia tăng - vì sao?

Thứ Sáu, 24/03/2017, 03:44:01
 Font Size:     |        Print
 

Nếu không nâng cao ý thức tham gia giao thông tại các trạm giao cắt với đường sắt, các vụ tai nạn nghiêm trọng sẽ khó giảm được.

Chỉ trong chưa đầy tháng 3-2017, hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Vẫn tồn tại sự buông lỏng quản lý, tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng và ý thức chấp hành luật giao thông của người dân còn chưa cao, chính là nguyên nhân dẫn đến những con số thương vong nói trên.

Những “điểm đen” trong thực thi

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trong tháng 3 như tại Kim Bảng (Hà Nam) làm ba người chết, 16 người bị thương khiến hỷ sự thành đại tang; vụ tai nạn tại Thanh Chương (Nghệ An) làm ba người chết và nhiều người bị thương; tại Tiền Giang làm hai người chết, 14 người bị thương nặng. Tại huyện Mang Yang (Gia Lai), vụ tai nạn ngày 18-3 cũng khiến ba người tử vong, 18 người bị thương…, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGT) chỉ ra là do vi phạm hành lang ATGT đường sắt; người điều khiển phương tiện và người dân qua đường dân sinh thiếu quan sát; có tình trạng sử dụng rượu bia trước lúc lái xe, vi phạm tốc độ…

Lý giải sâu hơn, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia phân tích: “Chúng ta chưa có quy định pháp lý về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự ATGT, cho nên dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý, tuần tra, kiểm soát. Vẫn còn tình trạng người thực thi công vụ thiếu trách nhiệm, tiêu cực, làm trái quy định. Hay như hạ tầng giao thông vẫn tồn tại những điểm đen, đường ngang không bảo đảm an toàn, hệ thống vạch sơn, tín hiệu, ký hiệu còn bất cập…”.

Đồng quan điểm trên, lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) còn cho biết thêm, ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn còn quá kém, ý thức đạo đức nghề nghiệp của chủ phương tiện và lái xe cũng chưa được cải thiện, việc tuyên truyền còn nhiều hạn chế.

Cần sự chuyển biến mạnh mẽ

Tại Thông báo số 36/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch UBATGT Quốc gia tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, đề ra mục tiêu cụ thể trong năm 2017 là: Giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% cả ba tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2016.

Theo ông Khuất Việt Hùng, mục tiêu trên chỉ có thể đạt được, nếu các cấp, các ngành làm nghiêm và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức người tham gia giao thông. Cùng với đó, cần thực thi một loạt giải pháp trọng tâm. Trước hết, hoàn thiện sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; cải thiện kết cấu hạ tầng, quản lý chặt chất lượng và chi phí hoạt động đầu tư nâng cấp bảo trì, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng; tăng cường nâng cao chất lượng, sát hạch và tập huấn cho người điều khiển phương tiện; kiểm soát chặt kỹ thuật an toàn phương tiện; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cần được làm thực chất, tiếp đó là tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và chống ùn tắc giao thông.

Nhìn nhận sát thực tế, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam kiến nghị, ngành giao thông vận tải cần nâng cấp hai tuyến đường cực kỳ quan trọng là quốc lộ 1 và quốc lộ 14, bảo đảm tất cả các đoạn trên toàn tuyến đủ bốn làn xe chạy, dải phân cách cứng và có khả năng ứng phó với những tình huống xấu do thời tiết gây ra.

Cùng xắn tay vào thực hiện tuyên truyền, giảm thiểu tai nạn, đầu tháng 3-2017, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội triển khai thực hiện chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Bên cạnh đó, để khuyến khích, động viên các đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia tìm hiểu, đóng góp ý kiến cho các hoạt động ATGT mang lại hiệu quả, T.Ư Đoàn phát động cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2017, triển khai tại toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước, từ tháng 8-2017 đến ngày 31-10-2017. Theo nhiều chuyên gia, thanh niên là lực lượng tham gia đông đảo, bởi vậy, khơi dậy ý thức chấp hành, kỷ cương về ATGT trong đối tượng thanh, thiếu niên là vô cùng quan trọng, từ đó tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Để bảo vệ tính mạng cho bản thân và xã hội, trước hết những người tham gia giao thông, người lái xe cần nêu cao cảnh giác và chấp hành tốt kỷ cương Luật Giao thông. Đây là biện pháp không tốn tiền của, công sức nhưng hiệu quả cao. Tiếp đó cần thiết thực hơn các cuộc vận động tuyên truyền, tránh xây dựng hình thức, thiếu tính đột phá như trước đây mỗi năm có hàng chục chương trình lớn nhằm nâng cao văn hóa giao thông từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, nhưng vẫn chưa thật sự thấm vào đời sống.

DIÊN KHÁNH

Chia sẻ