Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lên cổng trời “trồng người”

Thứ Sáu, 31/03/2017, 09:35:23
 Font Size:     |        Print
 

Người thầy giáo ấy tên là Lê Viết Thắng (SN 1983), quê xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), hiện nay là giáo viên Trường THCS Dân tộc nội trú huyện miền núi Kỳ Sơn. Với phương châm học và làm theo lời Bác, thầy giáo Thắng đã tình nguyện lên huyện miền núi rẻo cao với nhiều khó khăn, gian khó để gieo chữ và có nhiều thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có ba anh em, Thắng là con trai cả, bố mẹ làm nông với vài sào ruộng khoán nên hoàn cảnh rất khó khăn. Chứng kiến bố mẹ vất vả sớm trưa với ruộng đồng để nuôi đàn con ăn học, Thắng đã tự hứa với mình phải cố gắng học tập tốt để thoát nghèo. Mặc dù vừa học vừa lao động giúp bố mẹ nhưng với ý chí và nghị lực của mình, Thắng đã vươn lên học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12, Thắng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Tốt nghiệp lớp 12, với lực học của mình, Thắng có thể thi đậu vào một trường đại học nào đó, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên Thắng chỉ đăng ký dự thi vào Trường CĐSP Nghệ An để đỡ chi phí, giảm gánh nặng cho bố mẹ và sớm ra trường có việc làm. Vả lại, được trở thành một giáo viên dạy Toán là niềm đam mê lớn nhất của Thắng.

Đậu vào khoa Toán - Lý Trường CĐSP Nghệ An, Lê Viết Thắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Suốt những năm học cao đẳng, Thắng luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc. Cả hai lần tham gia “Hội thi Toán học sinh viên toàn quốc năm 2003 - 2004 ”, chàng sinh viên này đều đoạt giải. Không chỉ học giỏi mà Thắng còn tích cực tham gia công tác Đoàn và các hoạt động xã hội khác. Với những thành tích của mình, Thắng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng tại chi bộ sinh viên Trường CĐSP Nghệ An.

Tốt nghiệp với bảng điểm xuất sắc tháng 9-2004, Thắng được Sở Ngoại vụ biên chế về ngành Giáo dục huyện Hưng Nguyên. Đây là kết quả của quá trình phấn đấu của chàng sinh viên nghèo hiếu học.

Được biên chế về huyện nhà, đây là ao ước của biết bao người, thế nhưng Thắng lại có quyết định khác. Anh đã viết đơn tình nguyện xin được công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn. Quyết định của Thắng được cấp trên khen ngợi và anh được điều lên công tác tại Trường THCS Dân tộc nội trú Kỳ Sơn. Huyện Kỳ Sơn được biết đến là huyện miền núi rẻo cao đặc biệt khó khăn. Người dân xứ Nghệ thường gọi vùng đất này là “cổng trời” để ví von về độ cao và sự heo hút, khó khăn của nó.

Nói đến quyết định “động trời” này. Thắng tâm sự: “Nhiều lần tham gia hoạt động tình nguyện ở các huyện miền núi cao. Chứng kiến các em học sinh đến trường với bao khó khăn, gian khổ và thiệt thòi, tôi không khỏi ngậm ngùi, rơi nước mắt. Chính vì thế mà khi tốt nghiệp, tôi đã viết đơn tình nguyện xin công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn này. Với thầy giáo Thắng, học tập Bác là một quá trình không ngừng nghỉ và phải cố gắng. Lên công tác nơi rừng thiêng nước độc, quanh năm mây trắng giăng đầy, học sinh 95% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán, đã nhiều lần khiến thầy giáo Thắng cảm thấy khó khăn trong giảng dạy. Thế nhưng, với mong muốn được đem kiến thức phổ cập cho tất cả các em học sinh vùng núi cao này nên Thắng đã vượt qua tất cả, người thầy giáo trẻ tự học tiếng dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú... và tìm hiểu phong tục tập quán để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây.

Mỗi lần đến lớp, thấy trống vắng đi một vài học sinh (do nhà xa và hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên phải bỏ học) thầy giáo Thắng buồn lắm. Người thầy giáo trẻ lại một mình băng rừng, lội suối đi bộ cả ngày trời để đến nhà học sinh, vận động, động viên các em đến trường.

Chính vì lòng yêu nghề, nhiệt tình, có trách nhiệm, đặc biệt là sự gần gũi chân thành, thương yêu học sinh như chính người thân của mình đã giúp Thắng và học sinh xóa đi khoảng cách. Lớp thầy Thắng chủ nhiệm không còn học sinh bỏ học...

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong thời đại mới, Thắng không ngừng tự học để nâng cao khả năng sư phạm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thắng luôn tìm tòi, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy - học tích cực, nhất là mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục để truyền thụ kiến thức một cách dễ hiểu, dễ nhớ và hiệu quả nhất cho học trò vùng cao.

Với cách dạy học tích cực, hiệu quả, lớp thầy Thắng chủ nhiệm học sinh khá, giỏi môn Toán - Lý hằng năm luôn chiếm tỷ lệ cao, nhiều em đạt học sinh giỏi trường, giỏi huyện và có nhiều em giỏi tỉnh.

Hết lòng vì học sinh, nên năm 2009 - 2010 thầy Thắng vinh dự được nhận danh hiệu “Thầy giáo được học sinh yêu quý nhất” của ngành Giáo dục huyện Kỳ Sơn. Đồng bào các dân tộc nơi đây đều yêu mến, cảm phục coi thầy giáo Thắng là người con, người thầy của bản làng.

Chính những cố gắng không mệt mỏi đó, Lê Viết Thắng đã được cấp trên ghi nhận với ba lần đoạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong đó năm 2012 đạt giải nhất môn Toán... Năm học 2012 - 2013, Lê Viết Thắng đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt “Hội thi soạn bài ứng dụng CNTT trong dạy học” của WOB dự án giáo dục do Vương quốc Bỉ tổ chức. Cũng trong năm này, Thắng vinh dự được đón nhận Danh hiệu nhà giáo tiêu biểu cấp toàn quốc. Mới đây năm 2015 - 2016, Lê Viết Thắng là một trong 36 nhà giáo tiêu biểu nhất được chính quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vinh danh. Đợt kỷ niệm 124 năm Ngày sinh của Bác, thầy Thắng vinh dự được Huyện ủy Kỳ Sơn khen thưởng trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Sự tận tâm trong sự nghiệp trồng người thật sự là điển hình về “làm theo lời Bác dạy”, xứng đáng để đồng nghiệp noi theo.

Cô giáo Trần Thị Châu, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú Kỳ Sơn nhận xét: Thầy giáo Lê Viết Thắng là một giáo viên trẻ, nhưng rất tâm huyết say sưa với nghề, luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, thay đổi phương pháp dạy - học để học sinh dễ hiểu, đạt hiệu quả cao nhất... Ở vùng núi rẻo cao Kỳ Sơn đặc biệt khó khăn này, những thành tích mà thầy Thắng đạt được quả là những kỳ tích, là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Thầy Thắng là niềm tự hào của trường chúng tôi nói riêng và ngành Giáo dục Nghệ An nói chung.

Nói về những dự định cho tương lai, thầy giáo trẻ Lê Viết Thắng (bên phải) cho biết: Tôi luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã tốt nghiệp tại chức Đại học Sư phạm, sắp tới tôi sẽ học lên cao học. Mong muốn lớn nhất của tôi là đưa giáo dục vùng cao hòa nhịp với sự phát triển chung của đất nước trong thời đại mới.

Tiến Dũng

Chia sẻ