Là dân một nước, là con một nhà

Thứ Bảy, 28/04/2018, 07:35:03
 Font Size:     |        Print

Trong tâm thức của người Việt Nam ta, cứ vào dịp mồng 10 tháng ba âm lịch hằng năm, là lòng muôn người lại hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, để tưởng nhớ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ, và các Vua Hùng đã có công dựng nước, mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử dân tộc.

Trong mỗi chúng ta từ thủa thiếu thời cho đến lúc trưởng thành, mấy ai không thuộc lòng huyền tích mẹ Âu Cơ đẻ ra 100 người con trai. 50 người con theo cha xuống biển. 50 người con theo mẹ lên rừng suy tôn người con cả lên làm vua lấy hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, khai mở nền văn minh Văn Lang rực rỡ. Những truyền thuyết về bánh chưng, bánh dày tiến vua, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh với kinh nghiệm trị thủy, sự tích quả dưa hấu gắn liền với câu chuyện Mai An Tiêm khai phá đảo hoang, truyền thuyết Thánh Gióng đại phá giặc Ân, chuyện trầu cau, câu chuyện nỏ thần gắn liền với việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy, v.v, là những câu chuyện khắc ghi những dấu mốc quan trọng trong hành trình dựng nước và giữ nước.

Từ thời đại Hùng Vương cho đến thời đại Hồ Chí Minh, lịch sử dân tộc đã trải qua biết bao biến cố, thăng trầm. Những gì đã qua cho thấy, truyền thống tốt đẹp như lòng tự tôn, tự hào dân tộc, lòng yêu nước, thương nòi, tình đoàn kết, lối sống nhân ái, nghĩa tình, v.v, đã trở thành những di sản hết sức quý báu. Chính những truyền thống tốt đẹp ấy là điểm tựa vững chắc giúp chúng ta vượt qua biết bao gian nan, thử thách để giữ vững bản sắc, khí chất và nền văn hóa rực rỡ đáng tự hào của con cháu Lạc Hồng.

Chứng kiến những dòng người đến từ trong nam, ngoài bắc, người Việt Nam ở nước ngoài và khách quốc tế nườm nượp trảy hội Đền Hùng, lòng chúng ta không khỏi bâng khuâng, xúc động. Tục thờ cúng tổ tiên, cụ thể là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại năm 2012 là một trong những di sản đặc biệt trên thế giới bởi lẽ chỉ có dân tộc Việt Nam ta trải qua suốt mấy nghìn năm vẫn duy trì đều đặn việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng chung một tổ. Truyền thống thờ cúng tổ tiên cũng là nét đẹp của dân tộc ta để các thế hệ sau luôn ghi sâu công đức cao dày của các thế hệ đi trước.

Nhớ về lễ hội Đền Hùng, lại nhớ lời dạy của Bác Hồ khi cùng Đại đoàn quân tiên phong về tiếp quản Thủ đô năm 1954. Dừng chân tại khu di tích lịch sử thiêng liêng này gần 64 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời dạy của Bác cũng là điều các thế hệ hôm nay và mai sau phải luôn khắc ghi để giữ gìn, bảo vệ vững chắc non sông gấm vóc và các di sản văn hóa phi vật thể, những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ tiền nhân đã trao truyền, gửi gắm.

NGHĨA LĨNH

Chia sẻ