Cần những đột phá mới

Thứ Bảy, 26/05/2018, 05:30:55
 Font Size:     |        Print

Báo cáo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại phiên khai mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV cho thấy, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận khi đạt tốc độ tăng trưởng 7,38% trong quý I-2018, mức cao nhất 10 năm qua. Con số xuất siêu 3,4 tỷ USD cũng chứng tỏ cán cân thanh toán được cải thiện rất nhiều trong bối cảnh nhiều năm liền nước ta luôn phải nhập siêu.

Bức tranh tổng quan kinh tế - xã hội xuất hiện nhiều mảng sáng khi nông nghiệp được mùa, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh, thị trường chứng khoán trở lại và dao động quanh đỉnh 10 năm, lượng khách du lịch nước ngoài tăng cao, v.v.

Trên phương diện pháp lý, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã đạt kết quả bước đầu quan trọng khi tiến hành khởi tố, đưa ra xét xử nhiều cán bộ vi phạm pháp luật, kể cả cán bộ cấp cao liên quan nhiều vụ đại án. Việc không có “vùng cấm” trong xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng là điều nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân vào cuộc đấu tranh không khoan nhượng với giặc “nội xâm” này.

Phấn khởi trước những kết quả ban đầu, chúng ta cũng còn nhiều lo lắng khi nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng xảy ra lâu ngày vẫn chưa được xử lý, tài sản Nhà nước của các vụ án tham nhũng chưa được thu hồi. Nhiều vấn đề xảy ra trong xã hội như tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm kéo dài, nạn thuốc giả hoành hành, đạo đức xã hội xuống cấp, các vụ bạo hành xảy ra với đội ngũ thầy thuốc, thầy giáo, học sinh khiến dư luận bức xúc. Tình trạng tụt hậu xa hơn về kinh tế tiếp tục tồn tại.

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa như hiện nay, cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra cho đất nước ta cũng kèm theo rất nhiều thách thức mà nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, chúng ta sẽ không thể tận dụng thành công để tạo bước phát triển đột phá. Trong khi đó, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mang theo những kỳ vọng và cả băn khoăn, bức xúc của cử tri cả nước, kỳ họp Quốc hội lần này có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật để pháp luật thật sự trở thành công cụ điều tiết xã hội, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh lành mạnh hỗ trợ tăng trưởng, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Các vị đại biểu Quốc hội thật sự là đại biểu cho quyền lợi, nguyện vọng của nhân dân, nêu cao vai trò trong công tác lập pháp và giám sát quá trình hành pháp của Chính phủ.

Để hoàn thành những mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2016-2021, giai đoạn bản lề tạo nền tảng quyết định cho sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cần lắm những tư duy đột phá mới từ Chính phủ hành động, từ những con người hành động ở các cấp, các ngành vì lý tưởng cao đẹp, khát vọng cống hiến cho dân, cho nước.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ