Làm giàu trên đồng đất quê hương

Thứ Sáu, 03/08/2018, 13:18:31
 Font Size:     |        Print

Hội nghị toàn quốc về “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” tổ chức tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 30-7 vừa qua đã gợi mở nhiều vấn đề mới để ngành nông nghiệp Việt Nam thay đổi tư duy, cách làm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Việt Nam là nước có điều kiện tự nhiên đa dạng, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiểu vùng khí hậu phong phú. Đây là điều kiện thuận lợi cho công tác canh tác nhiều giống cây trồng, vật nuôi được xếp vào hàng đặc sản được cả thế giới ưa chuộng như na, vải, nhãn, mít, xoài, chuối, măng cụt, sầu riêng, thanh long, gà Đông Tảo, lợn Móng Cái, v.v. Chúng ta cũng nằm trong những nước xuất khẩu gạo, hạt tiêu, cà-phê hàng đầu thế giới.

Dù có những thuận lợi như vậy, nhưng ngành nông nghiệp thời gian qua vẫn chưa tăng trưởng như kỳ vọng. Điều dễ nhận thấy ở đây là nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế khi mới chỉ có khoảng 8% tổng số doanh nghiệp với khoảng 8-10% tổng nguồn vốn. Cùng với những hạn chế về tổ chức đất đai để sản xuất; cung cấp vốn trong sản xuất nông nghiệp; ngành công nghiệp phụ trợ lạc hậu; công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến thô sơ; công tác tìm kiếm và mở rộng thị trường chưa được đầu tư đúng mức; chưa tuân thủ nghiêm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi, v.v đã khiến cho sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún và lạc hậu, giá thành sản phẩm không cao.

Để tránh tái diễn điệp khúc “được mùa, mất giá” và trở thành một mũi nhọn của nền kinh tế, ngành nông nghiệp phải có sự chuyển mình thật sự, bắt đầu từ nhận thức được thế mạnh và điểm yếu của mình. Thông qua cải tiến phương thức sản xuất theo chuỗi, tạo dựng và giữ gìn uy tín, thương hiệu của từng doanh nghiệp bằng cách bảo đảm chất lượng sản xuất theo tiêu chuẩn quy định; thường xuyên đổi mới công nghệ chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản phẩm, ngành nông nghiệp Việt Nam mới có thể cải tiến được cung cách sản xuất và dần nâng cao uy tín của mình. Một khi đã có chữ tín, việc mở rộng thị trường xuất khẩu ra thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Và khi đó, mục tiêu nước ta đứng trong tốp đầu thế giới về sản xuất hàng nông sản như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị sẽ trở thành một tương lai không xa.

Làm giàu chính đáng trên chính đồng đất của mình là giấc mơ bao đời của người nông dân nước ta. Giờ đây, bước vào cuộc cách mạng 4.0, giấc mơ ấy đã rất gần. Vấn đề mấu chốt là cần tháo gỡ những nút thắt để tạo cơ chế thông thoáng thu hút doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực nông nghiệp giúp cho ngành nông nghiệp cất cánh và người nông dân có điều kiện phát huy trí tuệ, sức lao động của mình một cách đầy đủ nhất.

THANH PHƯƠNG