Niềm vui ngày khai trường

Thứ Bảy, 08/09/2018, 04:53:24
 Font Size:     |        Print

Những ngày này, người dân cả nước đang hòa với tâm trạng háo hức của hàng chục triệu học sinh, sinh viên bước vào khai giảng năm học mới 2018-2019 và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường cùng kỳ vọng vào những đổi thay căn bản, toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo trong sự nghiệp quan trọng bậc nhất của mỗi quốc gia là “trồng người”.

Nhìn lại những kết quả đạt được của ngành giáo dục năm học vừa qua, không khỏi tự hào khi nhiều đoàn học sinh nước ta dự thi Ô-lim-pích các môn văn hóa ở khu vực và thế giới đều đoạt giải. Ngân hàng Thế giới gần đây cũng ghi nhận Việt Nam có nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển hệ thống giáo dục ở khu vực và đó cũng là những bài học kinh nghiệm quý để nhiều nước trên thế giới nghiên cứu. Những dấu ấn tích cực ấy chứng tỏ sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân đối với sự nghiệp giáo dục đã tạo ra những kết quả mang tính đột phá.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu ban đầu, vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém mà ngành giáo dục phải tập trung khắc phục. Đó là tình trạng đạo đức xuống cấp của một bộ phận học sinh, sinh viên. Một số trường hợp thầy giáo, cô giáo chưa làm trọn nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mình. Việc tuyển dụng giáo viên ồ ạt tại một số địa phương để lại nhiều hệ lụy khiến nhiều giáo viên rơi vào tình cảnh cuộc sống bấp bênh. Xã hội tiếp tục bức xúc trước hiện tượng một số địa phương vi phạm nghiêm trọng quy chế chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia. Tình trạng thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới cũng làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng về công tác dự báo, chuẩn bị của ngành giáo dục, v.v.

Năm nay là năm thứ 5 nước ta triển khai Nghị quyết 29, Đại hội XI về đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục và đào tạo. Vì thế, năm học 2018-2019 được đánh giá sẽ là năm học mang tính bản lề trong quá trình đổi mới toàn diện phương pháp dạy và học.

Với tinh thần đổi mới toàn diện, mục tiêu mới sẽ phải là lựa chọn phương pháp dạy hay và phù hợp, cách học tốt nhất nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong việc tiếp thu kiến thức. Vai trò của ngành giáo dục hiện nay chính là đào tạo thế hệ chủ nhân tương lai có đầy đủ tri thức, trình độ để chủ động phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng cũng như có khả năng dự báo, nắm bắt tốt các xu hướng phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo cũng có chức năng vô cùng thiêng liêng là thông qua các bài giảng, giờ học để truyền thụ cho các em học sinh tình yêu quê hương, đất nước, biết bồi đắp hoài bão, lý tưởng sống cao đẹp vì nhân dân, Tổ quốc và cao cả hơn là lòng nhân ái, hướng thiện giữa con người với con người.

Đó cũng là điều mà lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn bởi non sông Việt Nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ sự học tập, luyện rèn chuyên cần của các thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước mà trong đó, ngành giáo dục và đào tạo đóng vai trò quyết định nhất.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ