Kính cẩn tiễn đưa Chủ tịch nước

Thứ Năm, 27/09/2018, 13:02:55
 Font Size:     |        Print
 

Ðoàn Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang. Ảnh: DUY LINH

Từ 7 giờ 00 phút ngày 26-9, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh và tại quê nhà xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Các cơ quan, công sở trên cả nước cũng đồng loạt treo cờ rủ, ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí nơi công cộng, trong hai ngày Quốc tang (26 và 27-9) tưởng niệm đồng chí Trần Ðại Quang, nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm với Nhân dân, với Tổ quốc đã về cõi vĩnh hằng.

Tang lễ đồng chí Ðại tướng Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức trọng thể, trang nghiêm theo nghi thức Quốc tang. Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam vào viếng, trên vòng hoa mang dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Ðại Quang”. Tiếp theo là các đoàn của Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn quốc tế, các ban đảng Trung ương, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các tầng lớp nhân dân đã tập trung tại các điểm tổ chức lễ tang, bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương với đồng chí Trần Ðại Quang.

Ghi sổ tang, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ đã khẳng định công lao đóng góp của đồng chí Trần Ðại Quang trên nhiều cương vị đảm nhiệm.

Niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21-9 của một nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm đã được các tầng lớp nhân dân cả trong và ngoài nước bày tỏ qua việc nhắc nhớ lại những câu chuyện, những kỷ niệm phần nào khắc họa được chân dung của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang. Nghệ nhân Y’Mip Ayun ở buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, Ðác Lắc - không quên được chuyến về thăm Tây Nguyên của đồng chí Trần Ðại Quang trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Dù đi đâu, nhất là khi làm việc ở các vùng sâu, vùng xa, đồng chí luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của người dân, việc học hành của các cháu thiếu nhi, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phong cách giản dị, gần gũi, chân thành của đồng chí đã nhanh chóng giành được cảm tình của đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.

Nhiều bức điện, thư, thông cáo chia buồn sâu sắc với nỗi mất mát lớn của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam của bạn bè quốc tế cũng liên tục được gửi đến… Ðặc biệt, để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông cáo tổ chức Quốc tang trong hai ngày 26, 27-9. Trước đó, Hội đồng Nhà nước Cu-ba thông báo quyết định tổ chức Quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Ðại Quang từ 17 giờ ngày 22-9 (giờ Hà Nội) tới 11 giờ ngày 24-9; Văn phòng Thủ tướng Thái-lan ngày 22-9 đã ra công văn đề nghị các cơ quan, ban, ngành chính phủ trên toàn quốc treo cờ rủ trong ba ngày (từ 24 đến 26-9) để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Ðại Quang,…

Kể từ khi còn là cán bộ ở Cục Bảo vệ Chính trị (Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an) cho đến cương vị Chủ tịch nước, dù ở bất cứ vị trí, nhiệm vụ nào, đồng chí Trần Ðại Quang vẫn luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ðặc biệt, trong hai năm rưỡi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho công cuộc đổi mới và phát triển toàn diện đất nước, từ cải cách tư pháp, bảo vệ an ninh quốc gia, đến mở rộng quan hệ quốc tế... góp phần quan trọng đưa đất nước sánh vai với bè bạn năm châu. Cùng với Ðảng, Nhà nước, Nhân dân, đồng chí đã nỗ lực góp sức đưa đất nước vượt qua những thời điểm khó khăn, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh, chính trị và toàn vẹn chủ quyền quốc gia... đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới.

Bức thư cuối cùng được viết trước lúc đi xa của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cũng chính là bức thư gửi đến thiếu niên nhi đồng vào ngày 20-9. Một bức thư ngắn chúc Tết Trung thu nhưng đã gói ghém cả tình cảm và sự kỳ vọng của người đứng đầu Nhà nước đối với các thế hệ mầm non, tương lai của đất nước…

Dưới bóng cờ tưởng niệm, là dòng người tiễn đưa đồng chí Trần Ðại Quang về với quê nhà xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là những tâm niệm sẽ tiếp nối sự nghiệp vẻ vang mà người con ưu tú của quê hương đã gây dựng. Tưởng nhớ đồng chí, toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta nguyện đoàn kết, vững vàng trên con đường cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chia sẻ