Luôn đồng hành cùng độc giả mến yêu

Thứ Bảy, 16/02/2019, 23:26:47
 Font Size:     |        Print
 

30 năm - một chặng đường, nhiều thế hệ nhà báo của Nhân Dân cuối tuần luôn dặn lòng làm nghề với tinh thần tiên phong, ý thức bổn phận sâu sắc, để mỗi số báo được phát hành là một lời cảm ơn đến với những lớp bạn đọc đã dành tình cảm và gắn bó với tờ báo tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhớ lại cách đây tròn 30 năm, ngày 12-2-1989, Báo Nhân Dân chủ nhật, nay là Nhân Dân cuối tuần chính thức ra mắt, trở thành tờ tuần báo chính trị - xã hội đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.

Là tờ tuần báo chính trị - xã hội mang bản sắc truyền thống của Báo Nhân Dân gồm 16 trang, Nhân Dân cuối tuần tính cho tới nay đã xuất bản 1.564 số báo. Ấn phẩm luôn cố gắng nắm bắt chính xác những đòi hỏi từ cuộc sống, bám sát những vấn đề mới của báo chí hiện đại. Nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội được thể hiện sâu sắc, phong phú qua các thể loại: chuyên luận, phóng sự, điều tra, phản ánh, tư liệu, thơ, văn...

Cùng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Biên tập và sự nỗ lực của các thế hệ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần, trong hành trình ba thập niên qua, ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần không ngừng phát triển. Đặc biệt, trong tám năm thực hiện đổi mới cải tiến hình thức và nội dung (2011- 2019), Nhân Dân cuối tuần đã đạt được nhiều thành tích đáng kể góp phần vào sự nghiệp phát triển, đổi mới của cơ quan Báo Nhân Dân nói chung. Theo đó, Nhân Dân cuối tuần không ngừng được cải tiến cả về nội dung và hình thức. Những chủ trương, chính sách, quan điểm của Đảng và Nhà nước được chuyển tải nhuần nhuyễn qua những bài viết với văn phong gần gũi, thiết thực với đời sống.

Thế mạnh và sự khác biệt của tờ báo là phần bình luận của các chuyên gia, các chuyên mục ấn tượng, với những bài viết có chiều sâu, các tác phẩm báo chí có chất lượng cao, không chạy theo bề nổi, ôm đồm sự kiện. Báo đề cập kịp thời những vấn đề sinh động của cuộc sống, được phát hiện và chuyển tải bằng nhiều hình thức, đã thật sự thuyết phục bạn đọc. Nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, những vấn đề tầm vĩ mô mang đậm tính thời sự được phản ánh, chuyển tải sinh động, gần gũi hơi thở cuộc sống qua cách viết không khô cứng mà uyển chuyển, phân tích thấu đáo cả khó khăn, thuận lợi, những thách thức đặt ra, từ đó hiến kế các giải pháp hoạch định chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước...

Chính nhờ vào sự đổi mới đúng hướng ấy, Báo Nhân Dân cuối tuần đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường báo chí Việt Nam. Bởi trong lúc nhiều ấn phẩm báo chí trong nước lượng phát hành sụt giảm, thậm chí có tờ báo phải đóng cửa, Nhân Dân cuối tuần vẫn có số lượng phát hành tăng cao, với số lượng in hiện khoảng 60 nghìn bản mỗi tuần.

Nhìn nhận 30 năm, từ thế hệ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần đầu tiên với nhiều cây bút tên tuổi của làng báo nước nhà đã góp phần định hình một ấn phẩm có sắc thái riêng, được bạn đọc yêu mến. Báo còn có sự tham gia của đội ngũ cây bút có uy tín, cùng sự hợp sức, đóng góp trí tuệ của đội ngũ cộng tác viên đông đảo, nhiệt tình, những nhà văn, nhà báo, nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực. Như chia sẻ của nhà báo Thế Văn - nguyên Trưởng ban Nhân Dân cuối tuần: “Thời kỳ đầu mới ra đời, ấn phẩm là món lạ, được háo hức chờ đợi và tìm đọc. Vì nó là tuần báo đầu tiên ở một tòa soạn báo hằng ngày. Và do thời cuộc đang “cởi trói”, “bung ra” mạnh mẽ, nên thông tin rất cởi mở. Những bài như ý kiến trên mục Diễn đàn của tác giả Hồ Ngọc Đại có viết - Hồ Chí Minh “chở chủ nghĩa Mác vào Việt Nam bằng cỗ xe Nho giáo”, hay Vũ Kỳ viết về Di chúc bản gốc của Bác Hồ có nói miễn thuế nông nghiệp cho nông dân... thật sự là mới lạ, gây sốc không ít bạn đọc. Thời gian cứ trôi, các số báo cứ đều đặn phát hành, số lượng lúc tăng lúc giảm khi nhiều tuần báo lần lượt ra mắt…”.

Tiếp nối truyền thống, trong hành trình phát triển Nhân Dân cuối tuần, báo luôn đồng hành cùng bạn đọc yêu mến. Cách thức tiếp cận các vấn đề của báo là theo hướng đa chiều, tranh luận, nhằm đi đến gần sự thật, để gợi ra hướng đi lên. Ấn phẩm ngày càng đề cập nhiều hơn các góc khuất, nơi những thân phận con người thiệt thòi hay bất hạnh cư ngụ, buồn vui, mà vẫn gắng gỏi sống để làm công dân lương thiện… Trong suốt 30 năm qua, Nhân Dân cuối tuần đạt được nhiều giải thưởng cao tại các kỳ Giải Báo chí Quốc gia, giải thưởng báo chí của các bộ, ngành…

Những nỗ lực, cố gắng của tập thể người làm báo Nhân Dân cuối tuần được độc giả ghi nhận, đánh giá cao... Năm 2014, đội ngũ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ xét tặng thưởng Bằng khen cho Ban Nhân Dân cuối tuần, Báo Nhân Dân vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí… Những bước phát triển ấy vừa là niềm tự hào, vừa đặt ra trách nhiệm nặng nề cho các thế hệ người làm báo kế tiếp trên hành trình phát triển của mình.

Hành trình đi tới, Ban Nhân Dân cuối tuần sẽ còn phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để không chỉ tiếp nối truyền thống đã qua mà còn đáp ứng nhu cầu thông tin ngày một nhạy bén, sâu sắc đáp ứng nhu cầu của độc giả trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đang tạo nên cuộc cách mạng của thông tin.

Hoàng Nghĩa Nam

Chia sẻ