Trước yêu cầu đổi mới

Thứ Bảy, 16/02/2019, 23:32:39
 Font Size:     |        Print
 

Diễn đàn Để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững và minh bạch do Ban Nhân Dân cuối tuần phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức vào tháng 8-2018.

Suốt 30 năm qua, trong các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, Nhân Dân cuối tuần đã tạo lập được chỗ đứng vững chắc và sự mến yêu của bạn đọc. Đó chính là bản sắc của một tờ báo chính trị - xã hội tổng hợp, mang đến cho bạn đọc cái nhìn sâu về nhiều vấn đề, lĩnh vực, thông qua kiến giải của các thế hệ nhà báo có bề dày thực tiễn kết hợp với những người làm báo trẻ với bầu nhiệt huyết nóng bỏng, mong muốn tạo nên dấu ấn riêng trên tờ báo tuần của Đảng.


Một đặc thù tạm gọi là “thế mạnh” và cũng là bản sắc của Nhân Dân cuối tuần là mỗi số báo có chuyên đề riêng, bàn sâu về một vấn đề được xã hội quan tâm. Trong thời gian qua, các chuyên đề của Nhân Dân cuối tuần được đầu tư công sức kỹ càng: từ khâu lên ý tưởng đề tài, tới cách thức triển khai, biên tập và trình bày để tạo nên những chiếc “đinh” cho mỗi số báo. Chỉ tính riêng trong hai năm 2017 và 2018, hàng chục chuyên đề bàn sâu về nhiều lĩnh vực khác nhau như Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám; Công tác phòng, chống tham nhũng; Công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; Ứng phó với biến đổi khí hậu; Cải cách giáo dục; Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững; Xây dựng Chiến lược biển Việt Nam trong tình hình mới, v.v. là những chuyên đề bám sát tình hình thời sự, đưa những thông tin gợi mở, mang tính phản biện, đóng góp vào quá trình xây dựng và hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết của các kỳ họp Quốc hội khóa XIV, các hội nghị Trung ương khóa XII. Phần lớn những chuyên đề trên đều có sự tham gia, cộng tác tích cực, nhiệt tình của nhiều cây bút là các nhà quản lý, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Các chuyên đề trên, sau khi đăng, đều thu hút được nhiều ý kiến phản hồi nhanh của các cơ quan chức năng và bạn đọc.

Bên cạnh bám sát những vấn đề thời sự lớn, Nhân Dân cuối tuần cũng chủ động có những loạt bài phóng sự, điều tra những vấn đề lớn, bức xúc trong xã hội. Những phóng sự, điều tra về nạn cát tặc, thực trạng bức tử các dòng sông, tình trạng lấn chiếm đất công trên địa bàn Hà Nội, các loạt bài chuyên luận dài kỳ về đời sống văn học, nghệ thuật nước nhà cũng tạo tiếng vang trong công luận.

Vừa bám sát tình hình thời sự trong nước, Nhân Dân cuối tuần cũng đưa nhanh tình hình quốc tế thông qua các bài bình luận quốc tế, đưa chân dung những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong dư luận quốc tế. Cách thức đưa thông tin quốc tế được lựa chọn công phu, tìm những sự kiện mới, nóng và có những bình luận ngắn gọn nhưng sắc sảo, tạo điểm nhấn trong cách thức đưa thông tin quốc tế.

Trong quá trình tác nghiệp, nhiều phóng viên trẻ xông xáo với nghề và ngày càng trưởng thành, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn đọc và sự nể trọng của đồng nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc cả về nội dung và hình thức trong kỷ nguyên số, việc đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền là điều bắt buộc. Nắm bắt được xu thế tất yếu này, vào dịp kỷ niệm 30 năm ra số đầu, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã chỉ đạo Ban Nhân Dân cuối tuần xây dựng Đề án đổi mới ấn phẩm trong tình hình mới. Thông qua những đóng góp tâm huyết của các thế hệ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần, bản Đề án bước đầu đã tạo lập một diện mạo mới cho tờ báo cuối tuần. Không chỉ là việc thay đổi bố trí, sắp xếp cơ học các trang, chuyên mục, đó còn là việc lựa chọn những đề tài, cách tuyên truyền mới để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc: vừa giữ vững tôn chỉ, mục đích tuyên truyền của một ấn phẩm báo Đảng, vừa tạo nên những dấu ấn mới để thu hút ngày càng nhiều độc giả hơn đến với tờ báo tuần của báo Đảng thông qua các tác phẩm báo chí giàu chất trí tuệ, sáng tạo trong đổi mới phương pháp tuyên truyền, trình bày đẹp.

Những mong muốn đổi mới thể hiện trong Đề án đổi mới Nhân Dân cuối tuần đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ra số đầu cũng là những đòi hỏi từ thực tiễn để tờ tuần báo của Đảng tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ trong giai đoạn mới thông qua những đổi mới cả về nội dung và hình thức. Tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban

Biên tập, với sự đồng hành nhiệt thành của đội ngũ cộng tác viên tâm huyết, với đội ngũ các nhà báo quyết tâm đổi mới và sự quan tâm, tin cậy của những độc giả trung thành, tờ tuần báo của Đảng sẽ tiếp tục tạo được những dấu ấn mới trong tình hình mới.

Những dấu mốc quan trọng

* 12-2-1989: Báo Nhân Dân chủ nhật ra số đầu.

* 5-2-1995: Báo Nhân Dân chủ nhật đổi tên thành Nhân Dân cuối tuần.

* Năm 2011: Triển khai thực hiện Đề án đổi mới toàn diện (giai đoạn 1).

* Năm 2013: Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới nâng cao chất lượng ấn phẩm (giai đoạn 2).

* Năm 2014: Đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

* Năm 2018: Tiếp tục xây dựng Đề án đổi mới ấn phẩm trong tình hình mới.

* Tháng 2-2019: Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Huy Thắng

Chia sẻ