Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12-2-1989 - 12-2-2019)

Ba mươi năm ấy, biết bao nhiêu tình

Thứ Sáu, 22/02/2019, 11:23:52
 Font Size:     |        Print
 

Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo Nhân Dân cuối tuần.   Ảnh: ÐĂNG KHOA

Làm sao có thể cô đọng cả một hành trình 30 năm của ấn phẩm, chỉ gói gọn trong quãng thời gian ngắn ngủi của Lễ kỷ niệm hay là khuôn khổ một bài báo - những định lượng vốn đã hết sức hữu hạn? Song, chỉ một buổi sáng ngồi lại bên nhau, những thế hệ chung tay góp sức tạo nên hình hài của ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần hiện tại và những người yêu mến ấn phẩm ấy, cũng đã có cơ hội nhắc nhớ lại những giá trị cốt lõi của đời làm báo, không chỉ một thời…

Vẫn luôn là nhà…

Dư âm của Lễ kỷ niệm 30 năm Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12-2-1989 - 12-2-2019) hẳn sẽ còn đọng lại với rất nhiều thế hệ những người làm tuần báo đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam. Một chữ tình bén rễ bấy lâu, thế nên rất nhiều vị khách mời về dự lễ đã muốn lên “ban mình”, dù chỉ để ngồi uống chén trà suông giữa một không gian quen thuộc.

“Ban mình”. “Ban mình vẫn thế nhỉ?”, như những người quen cũ hay nói, và “Ban mình ở đâu?”, như những người bạn mới chưa có dịp “lại nhà” hay hỏi, khi mới đặt chân vào không gian thoáng đãng và yên tĩnh lạ kỳ bên hồ Hoàn Kiếm. Rất gần gũi, không có gì xa cách. Giống như một nơi để trở về, hơn là một chốn để “đến dự”. Là chân thành đón đợi những chân thành.

Hãy nghe một cộng tác viên thân thiết, bà Phan Thị Thùy Trâm - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Truyền thông (Bộ Kế hoạch và Ðầu tư) thổ lộ: “Cảm xúc của những cộng tác viên như tôi không chỉ là được gửi bài, được nhận nhuận bút, được đăng bài… mà điều đặc biệt nhất là quá trình trao đổi quan điểm và cách tiếp cận với bộ phận những người làm Báo Nhân Dân cuối tuần. Qua đó, một điều tôi học được, đó là: Những điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm vào trái tim…”.

Bất cứ tờ báo nào cũng có thể tự hào với sự gắn bó đó, với những tâm tình đó, với những kết nối và lan tỏa một cách tự thân như thế.

Khoảnh khắc sum vầy của các thế hệ làm Báo Nhân Dân cuối tuần kỷ niệm 30 năm Ngày ra số đầu.

Niềm tự hào dẫn lối

Thế nhưng, Nhân Dân cuối tuần không đơn thuần chỉ là một điểm đến hay một chốn để trở về. Ðó còn là cả một niềm tự hào, với những trang sử đầy kiêu hãnh. Một đại diện tiêu biểu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Ở một khía cạnh nào đó, có thể xem Nhân Dân cuối tuần là bước tiến quan trọng mang tính tiên phong, trên hành trình phát triển từ một tờ báo thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện của Báo Nhân Dân. Như chia sẻ của nhà báo lão thành Hà Ðăng – nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, “Báo Nhân Dân vốn đã có trang chủ nhật. Song, trong tình hình mới, khi chỉ một trang đó không còn đáp ứng đủ yêu cầu và nhiệm vụ chính trị, tờ Nhân Dân cuối tuần đã ra đời”. Ðó là năm 1989, thời điểm đất nước ta đang thay đổi hết sức mạnh mẽ, gần ba năm sau khi Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ VI khởi xướng công cuộc đổi mới.

Với những hình thức thể hiện mới mẻ, độc đáo; với độ lùi cần thiết để có đủ chiều sâu cho nhận định, bình luận về các vấn đề quan trọng trong xã hội, và nhất là với nội dung thấm đẫm hơi thở cuộc sống, Nhân Dân cuối tuần đã nhanh chóng chinh phục được đông đảo độc giả trên cả nước. Và cho đến giờ, khi vẫn nỗ lực duy trì các phẩm chất đó trên từng số báo, Nhân Dân cuối tuần vẫn có được rất nhiều bạn đọc trung thành, bất chấp mọi thử thách khắc nghiệt của thời đại trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, dưới sức ép khổng lồ của mạng in-tơ-nét.

Hơn cả lòng tự hào, đó là phần thưởng vô giá dành cho đội ngũ cán bộ, biên tập viên Báo Nhân Dân cuối tuần. Hãy tạm gác lại một bên những con số khô khan về lượng phát hành, mà chỉ nhớ đến những lần bạn đọc gọi điện đến tòa soạn để chia sẻ về các bài báo đăng trên Nhân Dân cuối tuần. Hãy tạm quên những cái tên cụ thể, những tác phẩm cụ thể, và những lời ca ngợi cụ thể, để chỉ nhớ về hình ảnh tất cả các vị khách mời trong khán phòng đều chăm chú hướng lên màn hình LED trên sân khấu, theo dõi hành trình đi ngược thời gian 30 năm kể từ khi Nhân Dân cuối tuần xuất hiện, trong một bộ phim ngắn nhưng đong đầy kỷ niệm.

Và sau đó, có lẽ mới là lúc nhắc lại những đánh giá từ bạn đọc. “Nhân Dân cuối tuần là một ấn phẩm gây bất ngờ, mới mẻ, có bản sắc và hấp dẫn. Các bài, tin và những mẩu chuyện nói chung ngắn gọn, dễ đọc dễ hiểu, nhưng có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực” - theo nhận xét của ông Ðỗ Quốc Huy (Giám đốc Marketing Saigon Co.op); hay “Báo Nhân Dân cuối tuần không chỉ đơn giản là “lò” đào tạo những phóng viên chuyên nghiệp, mà còn là “lò” đào tạo những cán bộ không chuyên. Ðầu năm 2016, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới tuyên bố về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thì Báo Nhân Dân cuối tuần đã nhìn thấy được xu hướng đó và nhanh chóng đặt bài về vấn đề này, đưa đến bạn đọc những thông tin nóng hổi” - như bộc bạch của bà Phan Thị Thùy Trâm.

Bản sắc ấy, bản lĩnh ấy, sự tận tụy ấy… đã hiện hữu trong huyết quản tờ báo Ðảng suốt 30 năm qua!

Vững bước đến tương lai

Song, càng tự hào bao nhiêu về quá khứ, càng gắn bó sâu nặng bao nhiêu với tờ báo, trách nhiệm và thách thức dành cho đội ngũ cán bộ - phóng viên - cộng tác viên Báo Nhân Dân cuối tuần lại càng trở nên nặng nề. Mỗi thành tựu đều sẽ nhanh chóng lùi lại phía sau lưng, khi cuộc sống trước mắt luôn vận hành và phát triển với tốc độ chóng mặt. Phải bắt kịp mọi xu thế của báo chí hiện đại, nhưng cũng phải duy trì và bảo vệ được bản sắc truyền thống của tờ báo. Và hơn hết, phải bảo đảm hoàn thành được những nhiệm vụ chính trị vinh quang được Ðảng và Nhà nước giao cho, trên cương vị là tờ tuần báo chính trị - xã hội hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Những đòi hỏi hoàn toàn không dễ dàng. Vấn đề là, cũng như cuộc đời, chẳng có gì dễ dàng. Nhân Dân cuối tuần đã từng siết chặt được hàng ngũ, gồng mình vượt qua được những quãng gian nan nhất, về cả ý tưởng cũng như con người, để trở thành ấn phẩm tiên phong đổi mới của Báo Nhân Dân. Nhân Dân cuối tuần đang từng bước đổi thay, để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao hơn từ thực tiễn sôi động và phong phú. Và Nhân Dân cuối tuần, cuối cùng, dù thế nào, cũng vẫn sẽ là tờ báo ấy. Một ấn phẩm được yêu mến của những người làm báo tận tụy và sắc sảo. Một chốn đi về của những cây bút chân thành, những con người chân thành…

Giám đốc Marketing Saigon Co.op - Ðỗ Quốc Huy:

Một ấn phẩm gây bất ngờ, mới mẻ, có bản sắc và hấp dẫn

Ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần được phát hành trên khắp ba miền Tổ quốc, đã thu hút được rất nhiều bạn đọc, từ những người thân quen đến đọc giả mới và cả những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, giáo dục, kinh tế… Thật trùng hợp, năm nay cũng là kỷ niệm 30 năm thành lập Saigon Co.op, với hệ thống bán lẻ hiện đang trải dài trên 47 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa Saigon Co.op với ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần thêm bền chặt.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh - Nguyễn Nam Hiền:

Mong có thêm nhiều chuyên đề về hoạt động của doanh nghiệp

Theo dõi Nhân Dân cuối tuần trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy điểm nổi bật nhất của Nhân Dân cuối tuần chính là những chuyên đề được thực hiện hằng tuần. Những bài viết xoay quanh một chủ đề xã hội đang quan tâm được đội ngũ biên tập viên, phóng viên Nhân Dân cuối tuần “mổ xẻ” tới cùng và đa chiều. Ðiều này giúp cho người đọc có cái nhìn toàn diện hơn, sâu hơn về chuyên đề mà tuần báo muốn đề cập. Ngoài ra, tôi nhận thấy trang văn hóa của Nhân Dân cuối tuần cũng rất hấp dẫn.

Là người làm trong lĩnh vực kinh doanh, tôi mong muốn thời gian tới Nhân Dân cuối tuần có thêm nhiều chuyên đề về kinh tế, những đề tài đề cập hoạt động của các doanh nghiệp mà dư luận quan tâm, nhằm định hướng cho các doanh nghiệp phát triển hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - Nhà báo Hà Ðăng:

Sự ra đời dựa trên tinh thần đổi mới diện mạo báo Ðảng!

Nhân Dân chủ nhật - tên gọi trước của ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần, được ra đời trong bối cảnh công cuộc đổi mới tiến hành được gần ba năm mà Nghị quyết Ðại hội VI chính là sáng kiến cho sự ra đời của báo Nhân Dân cuối tuần. Tờ Báo Nhân Dân nói chung, Nhân Dân cuối tuần nói riêng đã góp công sức lớn trong suốt chặng đường đổi mới trong 30 năm qua. Xin chúc Nhân Dân cuối tuần luôn luôn xứng đáng là một thành viên sáng giá của đại gia đình Báo Nhân Dân.

Nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - Nhà báo Hồng Vinh:

Vẫn tỏa sáng trong “cơn lốc báo mạng”

Ngày 6-11-1996, cuộc họp cuối cùng thông qua sự đổi mới cho diện mạo tờ tuần báo ra đời năm 1989, tôi cùng Ban Biên tập lâm thời đã họp tới quá giờ Ngọ để đưa ra ba định hướng tương lai cho Nhân Dân cuối tuần:

- Thứ nhất, Nhân Dân cuối tuần phải thể hiện tính ma-ga-din của một tờ tuần báo, với tư cách là Cơ quan Trung ương của Ðảng Cộng sản Việt Nam. Cũng như, cần phải thu hút được những cây bút chất lượng, viết những bài có hàm lượng trí tuệ cao, kết hợp với những bài viết ngắn nhằm gây dấu ấn thu hút bạn đọc.

- Thứ hai, dành diện tích cho văn hóa văn nghệ, giải trí... Trong đó, tính giải trí phải bao hàm trí tuệ và sâu sát đời sống, tránh đi vào dung tục đời thường.

- Thứ ba, cố gắng đổi mới cách trình bày sao cho bắt mắt, có thật nhiều ảnh mang tính mỹ thuật, thu hút bạn đọc.

Trong 30 năm qua, Nhân Dân cuối tuần vẫn luôn làm tốt những định hướng đó, đồng thời không ngừng nâng cao và đổi mới. Ðồng thời, sở hữu được những cây bút “uy quyền” trên mọi lĩnh vực. Nhờ đó, ấn phẩm tuần này đã đi từ con số xuất bản 8 vạn rồi lên 10 vạn, 12 vạn số trong một kỳ xuất bản - số lượng kỷ lục trong các tuần báo. Ðến nay, Nhân Dân cuối tuần vẫn tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ “cơn lốc báo mạng”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính - Vũ Thị Mai:

Vai trò định hướng dẫn dắt của tuần báo

Thay mặt Bộ Tài chính, tôi xin chúc mừng Báo Nhân Dân. Bộ Tài chính đánh giá rất cao những thành quả trong việc phối hợp tuyên truyền giữa Báo Nhân Dân và bộ, điều đó cho thấy vai trò định hướng dẫn dắt của báo chí là hết sức quan trọng.

Nhân dịp kỷ niệm, xin được cảm ơn Báo Nhân Dân, ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần đã hỗ trợ Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua và góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung được Ðảng và Nhà nước giao cho. Mong rằng thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Nguyễn Ðức Kiên:

Một khoảng lặng, khoảng lùi để nhìn nhận những vấn đề thời cuộc

Bắt đầu đọc Nhân Dân cuối tuần từ năm 1997, khi mới về nhận nhiệm vụ tại Ban Kinh tế Trung ương, cho đến bây giờ tôi vẫn luôn theo dõi ấn phẩm này. Giữa bộn bề của cơn lốc thông tin hiện nay, điều đáng mừng là tờ báo luôn giữ được một khoảng lặng, khoảng lùi đối với các vấn đề thời sự, để qua đó có được góc nhìn sâu sắc và đa chiều hơn. Ðó là điều giúp cho những người làm công tác nghiên cứu, những người nghiên cứu chính sách vĩ mô có thêm căn cứ để vừa nhìn lại chính sách, vừa nhìn lại thực tế. Ðối với nhiều vấn đề nóng, trái chiều, Nhân Dân cuối tuần luôn có bản lĩnh trong nhìn nhận và thể hiện quan điểm.

Tôi xin bày tỏ sự cảm ơn đến quý báo đã tạo cơ hội cho những người làm nghiên cứu được trình bày, được bảo vệ ý kiến của mình về các vấn đề tới dư luận công chúng, trong lúc nó đang là vấn đề nóng bỏng.

Nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Tâm - Tạp chí Văn nghệ Quân đội:

Ðộng lực từ sự khác biệt

Là một người đọc, tôi nhận thấy ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần ngày càng hấp dẫn hơn, theo kịp với những diễn biến mau lẹ của đời sống xã hội. Là một cộng tác viên của Nhân Dân cuối tuần ở mảng văn hóa - văn học, tôi nghĩ rằng, đây là một diễn đàn rất tốt cho những người làm văn hóa, văn nghệ để đưa được tiếng nói, suy tư đến với đông đảo độc giả. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, tờ báo tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh của mình, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng biên độ các vấn đề văn hóa - văn nghệ - tư tưởng, bám sát hơn các vận động tinh thần của con người đương đại.

Nhân Dân cuối tuần cần có nhãn quan rộng mở, tạo hành lang cho nhiều tiếng nói, nhiều thể nghiệm, hướng đến khả năng biểu đạt một cách đầy đủ hơn thực tại đời sống cũng như thực tại tinh thần của con người.

Ngày 20-2-2019, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12-2-1989 - 12-2-2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, tại Trụ sở 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ðến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương và địa phương, các cộng tác viên thân thiết, đại diện các đơn vị tài trợ và đại diện các thế hệ làm Báo Nhân Dân…

Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển, Nhân Dân cuối tuần luôn kiên định với tiêu chí, tôn chỉ của một ấn phẩm báo Ðảng đi đôi với linh hoạt và nhạy bén điều chỉnh, cải tiến phương thức tuyên truyền để không ngừng hoàn thiện định hướng phát triển, tạo dựng bản sắc, khẳng định bản lĩnh cùng hướng đi đúng đắn, hiệu quả.

Ghi nhận những thành tựu nổi bật trong 30 năm xây dựng, phát triển, trên cơ sở đề nghị của Ban Biên tập và Hội đồng Thi đua Khen thưởng Báo Nhân Dân, ngày 9-1-2014, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Ban Nhân Dân cuối tuần, Báo Nhân Dân. Và, ngày 20-2-2019, tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu, những người làm Báo Nhân Dân cuối tuần nói riêng, Báo Nhân Dân nói chung, vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ðây là những phần thưởng cao quý, có ý nghĩa động viên to lớn đối với đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cuối tuần để tiếp tục nỗ lực, đóng góp tốt hơn cho công cuộc đổi mới, phát triển ấn phẩm trong giai đoạn mới.

Từ cột mốc 30 năm nhìn lại, sự trưởng thành được ghi nhận hôm nay như một thông điệp đầy thách thức, đòi hỏi sức bật mới, tiếp nối hành trình.

NHÂN DÂN CUỐI TUẦN

Võ Hoàng - Ðức Nghĩa - Nguyễn Hà (thực hiện)