Xây dựng môi trường mạng lành mạnh

Thứ Năm, 14/03/2019, 17:30:09
 Font Size:     |        Print
Mức phạt 20 triệu đồng là mức phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP mà Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) áp dụng đối với chủ trang fanpage Đầm bầu Mami vì tung tin thất thiệt kêu gọi tẩy chay thịt lợn giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Dù chủ trang này đã rút bài và đăng thông tin cải chính, đây vẫn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai sử dụng mạng xã hội cố tình thu hút mối quan tâm của cộng đồng mạng nhằm trục lợi cá nhân mà quên đi những ảnh hưởng đáng tiếc có thể xảy ra đối với xã hội.

Còn nhớ cách đây hai năm, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội ) đã phải triệu tập một cô gái bán hàng trên mạng đưa tin thất thiệt trên facebook “máy bay rơi ở Nội Bài” khiến nhiều người hoang mang. Cũng trong thời gian này, hai phụ nữ đi bán tăm cũng bị nhiều người dân ở Sóc Sơn đánh phải đi nhập viện vì bị nghi bắt cóc trẻ em. Gần đây nhất, nhiều cò đất tung thông tin sắp thành lập quận mới ở Đà Nẵng lên mạng xã hội đã khiến giá đất ở vùng ven đô tăng chóng mặt, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và cuộc sống của người dân nơi đây.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, có 58 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội, trong đó có 42 triệu người sử dụng facebook hằng ngày. Bên cạnh việc sử dụng mạng xã hội để chia sẻ tình cảm, thông tin cho bạn bè, rất nhiều người đã tận dụng mạng xã hội như một công cụ để đánh bóng tên tuổi, bán hàng online. Để thu hút mối quan tâm của cộng đồng mạng, họ sẵn sàng đăng những tin lạ, tin nóng thiếu kiểm chứng, cốt để thu hút được sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè, cộng đồng mạng. Trong khi những thông tin về người tốt, việc tốt ít được chú ý, những thông tin giả được lan truyền với tốc độ chóng mặt ấy đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận, tạo nên cái nhìn méo mó và cách hành xử phản cảm của một bộ phận không nhỏ người dân đối với xã hội.

Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 tại khoản d, Điều 8 đã nêu những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng, trong đó nêu rõ hành vi “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”. Chiểu theo luật, rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong việc đưa thông tin thất thiệt, tin giả đang ngang nhiên tồn tại hiện nay cần phải bị xử lý nghiêm để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho xã hội.

Trong kỷ nguyên số và thời đại công nghệ thông tin, trách nhiệm xã hội của người sử dụng mạng xã hội là rất lớn. Ở nhiều nước phát triển, pháp luật xử lý rất nghiêm những hành vi lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ, lăng nhục người khác, phá hoại lợi ích quốc gia, dân tộc, v.v. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa ý thức được những hậu quả gây ra đối với xã hội do đưa thông tin giả lên mạng. Để tuân thủ pháp luật, đòi hỏi mỗi người phải ý thức được những việc mình làm khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với bản thân và xã hội. Đó cũng là trách nhiệm công dân, trách nhiệm và ý thức với cộng đồng của mỗi người sử dụng mạng xã hội, để môi trường mạng phải thật sự lành mạnh và là nơi trao đổi, chia sẻ tình cảm, thông tin đúng nghĩa.

THANH PHƯƠNG