Chống dịch như cứu hỏa

Thứ Sáu, 29/03/2019, 16:35:09
 Font Size:     |        Print

Tính đến ngày 27-3, đã có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với gần 65 nghìn con lợn phải tiêu hủy. Như vậy, chỉ trong vòng gần hai tháng qua kể từ khi phát hiện những ổ dịch đầu tiên ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tỉnh, thành phố phát hiện có dịch đã tăng lên nhanh chóng. Điều đó cho thấy dịch bùng phát nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là gần đây một trang trại lớn chăn nuôi theo hình thức công nghiệp có quy mô 4.500 con lợn tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện ra dịch.

Theo dõi diễn biến công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, có thể thấy rằng ngay từ ban đầu chúng ta đã chưa đánh giá đầy đủ mức độ nghiêm trọng cũng như tác hại ghê gớm của dịch bệnh đối với người sản xuất và tiêu dùng. Từ buổi ban đầu khi dịch xuất hiện ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay dịch đã bùng phát mạnh, tới nhiều tỉnh, thành phố, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng rất lớn tới việc buôn bán, sử dụng các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước tình hình chống dịch tả lợn châu Phi nóng bỏng trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã được thành lập với nhiều bộ, ngành tham gia. Ngay trong buổi họp đầu tiên ngày 26-3, hàng loạt vấn đề đã được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu ra. Yêu cầu đầu tiên là cần sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành ở trung ương và địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng như hiện nay. Để đối phó tình trạng này, cần kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển lợn cũng như có biện pháp tiêu hủy triệt để và đúng cách lợn chết vì dịch bệnh, đề phòng lây lan.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng tập trung nguồn lực trí tuệ, sự phối hợp của các nhà khoa học ở trong nước và quốc tế trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin điều trị dịch tả lợn châu Phi, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi lợn trong tương lai cũng như bảo vệ ngành sản xuất, buôn bán, tiêu dùng các sản phẩm từ thịt lợn.

Chống dịch tả lợn châu Phi giờ đây cần cấp bách như cứu hỏa. Trước nguy cơ lây lan và những thiệt hại nặng nề của dịch bệnh có thể gây ra đối với hàng triệu hộ gia đình chăn nuôi lợn cũng như những trang trại chăn nuôi lớn trên toàn quốc của một ngành chăn nuôi quan trọng này, cần sự vào cuộc nhanh, đồng bộ từ trên xuống dưới.

Không thể chần chừ thêm được nữa!

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ