Chỉ tại con đường!?

Thứ Sáu, 02/08/2019, 19:00:11
 Font Size:     |        Print

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VH&TT) vừa có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ đề nghị kiểm tra, rà soát, tháo dỡ và thông tin lại để Sở báo cáo UBND thành phố về việc tuyến nối từ đường Phạm Văn Đồng tới đường Võ Chí Công bỗng nhiên có biển tên đường. Theo Sở VH&TT, tấm biển mang tên nhân vật nào đó không rõ lai lịch, không có trong ngân hàng tên đường, phố, cũng như chưa có trong các quyết định đặt tên đường, phố của TP Hà Nội.

Tuyến đường mới mở này dài khoảng 2 km, rộng 60 m, chạy ngang qua khu đô thị Đoàn Ngoại giao - Star Lake tây Hồ Tây, kết nối đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường vành đai 2 Võ Chí Công. Đây là một trong những con đường khá đẹp ở Thủ đô với 10 làn xe, dải phân cách được trồng hoa, vỉa hè trồng cây xanh và lát đá. Đường được đưa vào khai thác một phần từ tháng 11-2017, thông tuyến cuối năm 2018. Theo Văn bản số 4361/TB-SGTVT do Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành cuối tháng 5-2019 về Phương án phân luồng tổ chức giao thông thông xe, đường được tạm định danh là DT1.

Tuy nhiên, từ cách đây hai năm, tuyến đường này tự động được mang tên “Ngô Minh Dương”. Theo nhận định của cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao, sơ khởi, cái tên này được ai đó đưa lên bản đồ Google, nhưng vì không xác minh được nên bị gỡ bỏ. Sau đó, khi tấm biển đường mang tên nhân vật nói trên xuất hiện đúng quy chuẩn như mọi biển báo, bản đồ Google đã cập nhật lại tên đường này. Người dân bắt đầu quen với cái tên ấy, thậm chí trên nhiều trang rao bán bất động sản, tên “Ngô Minh Dương” cũng được “phổ cập” với tần suất dày đặc.

Mọi chuyện chỉ được phát hiện khi có thắc mắc trên mạng xã hội “Ngô Minh Dương là ai?”. Nhiều người tìm hiểu mới té ngửa tên này chẳng hề gắn với giá trị lịch sử - văn hóa, hoặc danh nhân nào. Nói cách khác, Ngô Minh Dương không là ai cả. Tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương cũng tá hỏa vì không biết ai đặt tên cho con đường, vì sao đường có tên Ngô Minh Dương. Đến khi báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng vào cuộc, thì những tấm biển đường Ngô Minh Dương mới được tháo dỡ, tên trên bản đồ Google mới biến mất…

Chiểu theo Nghị định số 91/2005/NĐ-CP của Chính phủ ban hành kèm Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng thì con đường “tự phong” này đã vi phạm. Nhưng trách nhiệm, tất nhiên, không phải do con đường! Cơ quan chức năng nghiêng về khả năng đơn vị trực tiếp cắm biển này chịu trách nhiệm.

Dù vậy, phải thấy rằng, ngày nay, không ít sự việc, sự vật tồn tại trong không gian mạng, do nhu cầu sẽ đi vào cuộc sống thực tế. Trong trường hợp “tên đường tự phát” này, có lẽ người dân phải chờ đợi quá lâu một sự định danh đường để phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc, giao thông… Và như vậy, trách nhiệm không chỉ thuộc về đơn vị tự động cắm biển tên đường. Chưa kể, UBND phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm đã nắm được thông tin và có báo cáo từ đầu tháng 4, nhưng đến tận cuối tháng 7, mọi việc mới được xử lý.

Tới đây, con đường sẽ có tên chính thức. Nhưng từ chuyện này, các cơ quan chức năng nên rà soát, có kế hoạch đặt tên cho các tuyến đường, phố, công trình công cộng chuẩn bị khánh thành, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, tránh trường hợp thế giới ảo làm thay công việc của cơ quan chức năng. Sẽ rất nguy hiểm nếu như xuất hiện những tên đường tự phong đi ngược lại với giá trị chuẩn mực của xã hội, của cộng đồng. Cùng với đó, khi phát hiện sự việc tương tự, cơ quan chức năng cũng nên sớm vào cuộc xử lý, giải quyết dứt điểm.

HOÀNG VŨ