Sôi nổi nghị trường

Chất vấn và trả lời chất vấn là cơ chế giám sát hiệu quả của Quốc hội, được cử tri quan tâm nhất ở mỗi kỳ họp. Trong hai ngày rưỡi (từ ngày 4 đến 6-6), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các thành viên Chính phủ đã tham gia chất vấn theo cơ chế tranh luận, đi thẳng vào những vấn đề “quốc kế dân sinh”. Bốn phút cho mỗi câu hỏi - đáp có thể đi trúng được vấn đề, nhưng để giải quyết được, ngoài việc trả lời nóng của bộ trưởng còn cần đến việc trả lời chất vấn “ngoài nghị trường”. Quan trọng hơn nữa, là trách nhiệm đến cùng của những trưởng ngành. (07/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

Những đòi hỏi mới trong cải cách

  27/06/2019
Mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp (DN) mà nhiều địa phương đang quyết tâm thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt của cải cách. Tuy nhiên, hiện tượng chững lại trong cải cách ở ngay chính các tỉnh đứng trong tốp đầu của Bảng Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang cho thấy, dư địa cải cách đòi hỏi sự bứt phá về thể chế, khung khổ pháp lý để không chỉ DN mà chính bộ máy chính quyền địa phương cũng thêm động lực sáng tạo. 

Vẫn chuyện biết rồi… khổ lắm

  07/06/2019
Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu là một trong 10 nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu, cứ 10 người dân trên thế giới thì có chín người hằng ngày hít thở không khí ô nhiễm ở mức độ cao; các chất ô nhiễm vi mô trong không khí có thể xâm nhập hệ hô hấp và tuần hoàn, gây ra bệnh ung thư, đột quỵ, tim và phổi…, ước tính khiến 7 triệu người tử vong sớm mỗi năm. 

Lắng nghe và hành động

  30/05/2019
Từ đầu tháng 6 này, cả nước bước vào Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống đuối nước trẻ em". Tháng hành động vì trẻ em năm nay truyền tải tới cộng đồng nhiều thông điệp có ý nghĩa như: Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em… 

Áp lực của cộng đồng

  24/05/2019
Mạng xã hội, báo chí mới đây chia sẻ clip một cô gái trẻ, được cho là chủ cửa hàng quần áo tại Đông Hà (Quảng Trị), quát tháo, hành hung một nữ nhân viên môi trường. Dù có người can ngăn, cô gái vẫn hùng hổ chỉ tay vào mặt, đánh vào đầu nữ nhân viên kia. Trong khi đó, nữ nhân viên môi trường, người đang làm việc trong cái nóng hơn 40 độ C, hầu như “thúc thủ”.  

Từ quá khứ đến tương lai

  18/05/2019
Trung tuần tháng 5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, theo đó xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt điểm cuối đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại Km 1200, thuộc địa phận thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Trước đó, vào cuối năm 2013, theo Quyết định số 2383/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Km số 0, tức điểm khởi đầu đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt… 

Mấu chốt vẫn là quản lý rủi ro

  10/05/2019
Theo Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019), thông qua trong năm 2020. Quá trình lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hoàn thiện dự án Luật cho thấy, một trong những vấn đề then chốt, nhưng lại còn nhiều ý kiến khác nhau là cơ chế quản lý rủi ro. 

Cần từ hai phía

  10/05/2019
Mới đây, lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa (Đác Nông) cho biết, đơn vị này có Quyết định số 40/QĐ-UBND, về việc thi hành kỷ luật khiển trách đối với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, với lý do có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, văn hóa công vụ khi thực thi nhiệm vụ. 

Không chỉ là câu chuyện của… một ngày

  04/05/2019
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day) năm nay được tổ chức ngay trước thềm kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV, một kỳ họp mà các đại biểu sẽ xem xét đến Luật Sở hữu trí tuệ. Sự trùng hợp này, thật có ý nghĩa khi mà chuỗi hoạt động hưởng ứng IP Day 2019 được các cơ quan, tổ chức triển khai khá rầm rộ, mặc nhiên sẽ tạo nên hiệu ứng thu hút sự quan tâm của xã hội, cũng như tạo thêm kênh thông tin để cung cấp cho các đại biểu Quốc hội trong quá trình xem xét dự thảo luật nói trên.  

Đổi mới từ gốc công tác cán bộ

  04/05/2019
Bên cạnh câu hỏi nhức nhối về cán bộ công chức vi phạm pháp luật mà đến lúc nghỉ hưu mới bị phát hiện, gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh đối với đội ngũ đương nhiệm, thì làm sao để thu hút và giữ chân người tài cũng là một câu hỏi lớn mà việc sửa Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức lần này được kỳ vọng sẽ góp phần trả lời. 

Tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Lê Đức Anh

  04/05/2019
LTS - Trái tim của đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã ngừng đập vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22-4-2019. Đồng chí đã dành trọn vẹn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho lý tưởng xây dựng một Việt Nam “dân giàu nước mạnh”. Tưởng nhớ về ông, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu bài viết của tác giả Hồ Sơn Đài để bạn đọc hiểu thêm phần nào chân dung một vị đại tướng tài ba.  

Tại sao Điện Biên Phủ ?

  04/05/2019
Trong chiến tranh thường xảy ra những yếu tố bất ngờ. Ðiện Biên Phủ từ chỗ không có trong Kế hoạch Navarre của Bộ chỉ huy quân Pháp, cũng như không có trong Kế hoạch tác chiến Ðông - Xuân 1953 - 1954 của Bộ Tổng chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam (QÐNDVN) lại trở thành điểm hẹn lịch sử cho một trận quyết chiến chiến lược. Tại sao cả đôi bên tham chiến bỗng dưng đưa những đơn vị tinh nhuệ nhất của mình đến một lòng chảo nằm heo hút giữa núi rừng Tây Bắc tiến hành trận quyết đấu mà trước đó họ chưa hề nghĩ tới?  

30-4-1975, kỳ tích và nhân chứng

  27/04/2019
Trong thế kỷ 20, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, dân tộc Việt Nam đã làm nên những kỳ tích lịch sử. Ðó là: Sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam; Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và Ðại thắng mùa Xuân năm 1975. Ðó là những bước ngoặt, những chiến thắng vĩ đại, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người.