30-4-1975, kỳ tích và nhân chứng

Trong thế kỷ 20, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, dân tộc Việt Nam đã làm nên những kỳ tích lịch sử. Ðó là: Sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam; Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và Ðại thắng mùa Xuân năm 1975. Ðó là những bước ngoặt, những chiến thắng vĩ đại, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người. (27/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Kết nối giá trị Việt Nam

  27/04/2019
Xây dựng hệ giá trị là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển văn hóa, hoàn thiện con người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn mới. Ðây cũng là vấn đề từ lâu được các nghị quyết của Ðảng, các công trình nghiên cứu đề cập và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xác lập giá trị Việt Nam và vận dụng giá trị đó vào cuộc sống để có tác dụng định hướng nhận thức, hành động của xã hội đang đặt ra bài toán khó. 

Vướng vẫn hoàn… vướng

  18/04/2019
Câu chuyện lùm xùm nâng điểm thi tốt nghiệp THPT năm ngoái tưởng đã lùi vào quá vãng, bỗng được xới xáo lại khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chi tiết gian lận thi cử tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đúng vào thời điểm khi học sinh cả nước đang đứng trước thềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.  

Từ chuyện tương cà mắm muối…

  12/04/2019
Mới đây, Cổng thông tin điện tử thành phố Osaka (Nhật Bản) thông báo thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt có nguồn gốc từ Việt Nam do có chứa acid benzoic, một chất phụ gia thực phẩm.  

Vang mãi huyền thoại Trường Sơn

  12/04/2019
Như một định mệnh, khi chỉ còn ít ngày nữa là tròn 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 – 19-5-2019), và đúng dịp tháng Tư kỷ niệm 19 năm Ngày khởi công dự án đường Hồ Chí Minh hiện đại, vị tướng huyền thoại của Bộ đội Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh - Trung tướng Ðồng Sỹ Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng, Ðể lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí, đồng đội… 

Nâng cao chất lượng lập pháp của Quốc hội

  05/04/2019
Trong quy trình xây dựng pháp luật hiện nay, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của quốc hội. Mặc dù với Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2014, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban ngày càng ổn định, tính chuyên môn hóa cao hơn, sự phân định nhiệm vụ - quyền hạn cũng rõ ràng, hợp lý và hiệu quả hơn, song vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. 

Tiên học lễ…

  05/04/2019
Dư luận còn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ về vụ cho phát tán trên mạng đoạn phim quay cảnh một nữ sinh học lớp 9 tại Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị các bạn nữ trong lớp bắt nạt và hành hung ngay trong lớp học, phải đưa đi điều trị tại bệnh viện, thì một đoạn phim khác quay cảnh một vụ nữ sinh THCS khác ở huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng bị các bạn học bắt quỳ, hành hung và một giáo viên ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác vì đánh 22 học sinh bầm tím khiến công luận không khỏi lo lắng về tình trạng bạo hành học đường đang gia tăng với mức độ và phạm vi ngày càng nghiêm trọng. 

Chống dịch như cứu hỏa

  29/03/2019
Tính đến ngày 27-3, đã có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với gần 65 nghìn con lợn phải tiêu hủy. Như vậy, chỉ trong vòng gần hai tháng qua kể từ khi phát hiện những ổ dịch đầu tiên ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tỉnh, thành phố phát hiện có dịch đã tăng lên nhanh chóng. Điều đó cho thấy dịch bùng phát nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là gần đây một trang trại lớn chăn nuôi theo hình thức công nghiệp có quy mô 4.500 con lợn tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện ra dịch.  

Ðâu cần, thanh niên có

  23/03/2019
Lễ Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19-3 vừa qua tại Hà Nội là dịp để tôn vinh những tấm gương thanh niên đã có nhiều đóng góp, sáng tạo trong học tập, lập thân, lập nghiệp và thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Ðây chính là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ cả nước thiết thực kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh.  

Siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

  23/03/2019
Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên, vẫn có nhiều vụ vi phạm về ATTP bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý trong thời gian qua, với quy mô và mức độ đáng báo động. nạn thực phẩm bẩn vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường, len lỏi vào bếp ăn công nhân, trường học… Vậy, đâu là kẽ hở của công tác quản lý vệ sinh ATTP hiện nay và giải pháp nào để thực phẩm bẩn không gây hại cho sức khỏe cộng đồng? 

Hướng tới nền tài chính quốc gia vững mạnh và minh bạch

  14/03/2019
Đầu tuần này, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Sau ba năm thực thi, Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 đã bộc lộ những bất cập phải giải quyết. 

Xây dựng môi trường mạng lành mạnh

  14/03/2019
Mức phạt 20 triệu đồng là mức phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP mà Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) áp dụng đối với chủ trang fanpage Đầm bầu Mami vì tung tin thất thiệt kêu gọi tẩy chay thịt lợn giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Dù chủ trang này đã rút bài và đăng thông tin cải chính, đây vẫn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai sử dụng mạng xã hội cố tình thu hút mối quan tâm của cộng đồng mạng nhằm trục lợi cá nhân mà quên đi những ảnh hưởng đáng tiếc có thể xảy ra đối với xã hội. 

Tạo đột phá trong đổi mới công tác cán bộ

  08/03/2019
Thời gian qua, nhằm siết lại kỷ luật, kỷ cương của Đảng, các cấp ủy đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đảng; nêu cao tinh thần nêu gương, phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên; xử lý, kỷ luật nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”…