Quyết giữ lửa chống tham nhũng

Ngay những ngày đầu của tuần làm việc thứ tư, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV lần này, không khí nghị trường đã rất “nóng” bởi những phiên thảo luận có liên quan nội dung phòng, chống tham nhũng. Đó là những chỉ báo cho thấy, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang cùng với cử tri và nhân dân cả nước chung sức đồng lòng đấu tranh với nạn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, khôi phục nội lực đất nước. (17/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nâng tầm một nghị quyết

  08/12/2018
Ra đời cách đây 10 năm, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7, khóa X ban hành về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã tạo ra luồng gió mới, cải thiện đáng kể đời sống người dân ở nông thôn nước ta, giúp cho quá trình xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả rất tích cực và có ý nghĩa to lớn trong quá trình xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.  

Những hành xử nguy hiểm

  30/11/2018
Liên tục những thông tin gây xôn xao dư luận gần đây không khỏi khiến nhiều người giật mình. Từ vụ các thanh niên hành hung một nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietjet Air và va chạm với các nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Thanh Hóa chỉ vì tiếp viên này không đồng ý chụp ảnh chung cùng những người lạ trên, tới vụ một cô giáo ở Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cùng các học sinh tát một bạn cùng lớp hơn 230 cái bởi học sinh này bị phát hiện nói tục, cho đến vụ hai hành khách người Việt Nam bị giữ lại tại sân bay ở Ma-lai-xi-a do trong lúc làm thủ tục tại sân bay nói đùa trong hành lý có bom. Những vụ việc điển hình trên chỉ là số ít trong rất nhiều hành vi ứng xử thiếu suy nghĩ, phản cảm của một bộ phận người dân đang có thái độ, việc làm lệch lạc, xa lạ với truyền thống, đạo đức, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc. 

Nghề đáng quý

  17/11/2018
Từ lâu, dân gian ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên” để tổng kết và khẳng định công lao to lớn, vai trò quan trọng mang tính quyết định của người thầy trong suốt quá trình hướng dẫn, giáo dục, rèn luyện và đào tạo con người. 

Tận dụng cơ hội từ CPTPP

  10/11/2018
Việc ký kết và xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một quyết định chính trị quan trọng thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn xa của Đảng và Nhà nước ta vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Song, việc quan trọng cần làm ngay lúc này, là phải xây dựng được các cơ chế bảo đảm nâng cao năng lực của cả chính quyền và doanh nghiệp để có thể tận dụng thành công các cơ hội mới mở ra. 

Tự tin ra biển lớn

  10/11/2018
Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV đang bàn thảo việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đây là sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam vào kinh tế thế giới. 

Trách nhiệm nêu gương

  03/11/2018
Quy định số 08-QÐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ban hành ngày 25-10-2018 quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được dư luận xã hội rất quan tâm, ủng hộ bởi việc nêu gương luôn có ý nghĩa thiết thực và có vai trò lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội.  

"Ông lớn" viễn thông làm công nghệ tài chính (Fintech): Bản sao hay con lai?

  03/11/2018
Không muốn thụt lùi, càng không muốn bị lấn lướt, mới đây, Viettel và VNPT đã đề xuất với Chính phủ mong muốn gia nhập thị trường màu mỡ mang tên "thanh toán điện tử". Với vị thế, tiềm lực của mình, liệu Viettel và VNPT sẽ trở thành những doanh nghiệp Fintech thật sự hay vẫn chỉ là những ông lớn viễn thông muốn thử sức với một mô hình kinh doanh mới?  

Phấn khởi và kỳ vọng

  27/10/2018
Phấn khởi và kỳ vọng, đó là tâm lý chung của rất nhiều người khi chứng kiến và theo dõi diễn biến những ngày họp đầu tiên của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.  

Vẫn cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa

  27/10/2018
Cùng với kết quả tốt đẹp của việc bầu Chủ tịch nước, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; ấn tượng trong tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp lần này còn là những kết quả rất tích cực về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) thời gian qua. Tuy thế, điều mà cử tri và nhân dân cả nước trông đợi là Quốc hội phải cùng với Chính phủ có những quyết sách hiệu quả hơn nữa để vừa tạo đột phá về kinh tế vừa bảo đảm an sinh, an toàn xã hội một cách bền vững.  

Cơ hội cho công nghiệp phát triển

  20/10/2018
Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ban hành ngày 22-3-2018 đã nêu bật vai trò của khoa học và công nghệ cũng như giáo dục và đào tạo trong chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia về trung và dài hạn, tạo tiền đề và động lực phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, việc áp dụng những tiến bộ và thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ giúp Việt Nam có ưu thế trong cách thức tiếp cận, đi tắt, đón đầu một cách hợp lý để phát triển các ngành công nghiệp. 

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất

  20/10/2018
Nghị quyết số 23-NQ/TW xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HÐH), cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thuộc nhóm ba nước dẫn đầu khu vực ASEAN về công nghiệp. Tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang gặp phải hai “nút thắt” lớn, cản trở việc hiện thực hóa mục tiêu đặt ra.  

Một vài suy nghĩ về công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay

  20/10/2018
Từ xưa tới nay, sự hưng thịnh hay suy vong của bất kỳ quốc gia - dân tộc hay chế độ nào đều phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ - những con người có khả năng chính trị và nghệ thuật lãnh đạo, quản lý. Ðây là đội ngũ nhân sự có vai trò rường cột trong tham mưu hoạch định chính sách, trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi luật pháp, quản lý mọi mặt của đời sống xã hội.