Thúc đẩy đầu tư hiệu quả để bứt phá

Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng trong việc “bứt phá” để hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2016-2020. Mốc 2020 cũng đã cận kề. Bởi thế, ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp này, dù đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng bày tỏ sự “sốt ruột”, thậm chí lo lắng bởi còn nhiều rào cản chưa được gỡ bỏ, nhất là trong tiến trình thúc đẩy đầu tư, phát triển KT - XH.  (24/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Kết nối giá trị Việt Nam

  27/04/2019
Xây dựng hệ giá trị là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển văn hóa, hoàn thiện con người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn mới. Ðây cũng là vấn đề từ lâu được các nghị quyết của Ðảng, các công trình nghiên cứu đề cập và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xác lập giá trị Việt Nam và vận dụng giá trị đó vào cuộc sống để có tác dụng định hướng nhận thức, hành động của xã hội đang đặt ra bài toán khó. 

Minh bạch từ chính sách, chỉ tiêu đến xử lý vi phạm

  18/04/2019
Báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 (trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tuần qua, trong khuôn khổ phiên họp thứ 33 của Ủy ban) nêu ra những cái tên khá cụ thể có sai phạm, thiếu nghiêm túc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này. Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đề cập đến khả năng ban hành một nghị quyết phê bình nghiêm khắc những tổ chức, địa phương đó.  

Vướng vẫn hoàn… vướng

  18/04/2019
Câu chuyện lùm xùm nâng điểm thi tốt nghiệp THPT năm ngoái tưởng đã lùi vào quá vãng, bỗng được xới xáo lại khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chi tiết gian lận thi cử tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đúng vào thời điểm khi học sinh cả nước đang đứng trước thềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.  

Từ chuyện tương cà mắm muối…

  12/04/2019
Mới đây, Cổng thông tin điện tử thành phố Osaka (Nhật Bản) thông báo thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt có nguồn gốc từ Việt Nam do có chứa acid benzoic, một chất phụ gia thực phẩm.  

Nguồn mạch Âu Cơ

  12/04/2019
Tự hào cùng mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, bao thế kỷ đi qua, người dân đất Việt lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm làm ngày Quốc Giỗ. Ði ngược về xuôi, lên non xuống bể không ai quên ngày Giỗ Tổ. Từ khi UNESCO công nhận Tục thờ cúng Vua Hùng là di sản văn hóa phi vật thể, niềm tự hào của dân ta càng nhân lên gấp bội. Càng khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Càng trân quý hai tiếng thiêng liêng “đồng bào”, để rồi đắp bồi thêm truyền thống yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc.  

Vang mãi huyền thoại Trường Sơn

  12/04/2019
Như một định mệnh, khi chỉ còn ít ngày nữa là tròn 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 – 19-5-2019), và đúng dịp tháng Tư kỷ niệm 19 năm Ngày khởi công dự án đường Hồ Chí Minh hiện đại, vị tướng huyền thoại của Bộ đội Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh - Trung tướng Ðồng Sỹ Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng, Ðể lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí, đồng đội… 

Nâng cao chất lượng lập pháp của Quốc hội

  05/04/2019
Trong quy trình xây dựng pháp luật hiện nay, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của quốc hội. Mặc dù với Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2014, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban ngày càng ổn định, tính chuyên môn hóa cao hơn, sự phân định nhiệm vụ - quyền hạn cũng rõ ràng, hợp lý và hiệu quả hơn, song vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. 

Tiên học lễ…

  05/04/2019
Dư luận còn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ về vụ cho phát tán trên mạng đoạn phim quay cảnh một nữ sinh học lớp 9 tại Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị các bạn nữ trong lớp bắt nạt và hành hung ngay trong lớp học, phải đưa đi điều trị tại bệnh viện, thì một đoạn phim khác quay cảnh một vụ nữ sinh THCS khác ở huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng bị các bạn học bắt quỳ, hành hung và một giáo viên ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác vì đánh 22 học sinh bầm tím khiến công luận không khỏi lo lắng về tình trạng bạo hành học đường đang gia tăng với mức độ và phạm vi ngày càng nghiêm trọng. 

Chống dịch như cứu hỏa

  29/03/2019
Tính đến ngày 27-3, đã có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với gần 65 nghìn con lợn phải tiêu hủy. Như vậy, chỉ trong vòng gần hai tháng qua kể từ khi phát hiện những ổ dịch đầu tiên ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tỉnh, thành phố phát hiện có dịch đã tăng lên nhanh chóng. Điều đó cho thấy dịch bùng phát nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là gần đây một trang trại lớn chăn nuôi theo hình thức công nghiệp có quy mô 4.500 con lợn tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện ra dịch.  

Ðâu cần, thanh niên có

  23/03/2019
Lễ Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19-3 vừa qua tại Hà Nội là dịp để tôn vinh những tấm gương thanh niên đã có nhiều đóng góp, sáng tạo trong học tập, lập thân, lập nghiệp và thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Ðây chính là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ cả nước thiết thực kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh.  

Siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

  23/03/2019
Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên, vẫn có nhiều vụ vi phạm về ATTP bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý trong thời gian qua, với quy mô và mức độ đáng báo động. nạn thực phẩm bẩn vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường, len lỏi vào bếp ăn công nhân, trường học… Vậy, đâu là kẽ hở của công tác quản lý vệ sinh ATTP hiện nay và giải pháp nào để thực phẩm bẩn không gây hại cho sức khỏe cộng đồng? 

Hướng tới nền tài chính quốc gia vững mạnh và minh bạch

  14/03/2019
Đầu tuần này, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Sau ba năm thực thi, Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 đã bộc lộ những bất cập phải giải quyết.