Hoa ti-gôn rừng đua nở

Núi rừng Lai Châu chào đón chúng tôi bằng thứ "đặc sản" mang đầy hương vị của mình. Xe đổ đèo Ô Quý Hồ, trong tiếng gió vuốt ràn rạt, chốc chốc lại hiện ra những chùm hoa ti-gôn rừng trắng muốt nhìn thoáng xa thấy tựa như ngàn vạn cánh bướm dồn về đậu kín đầu cành. Với Tây Bắc, mùa hoa ti-gôn rừng đua nở cũng đồng nghĩa với vụ thu hoạch lúa nương của bà con đang vào kỳ hối hả. Dưới thung sâu đang mở ra bức tranh của mùa vàng rộm nắng. Từng thửa ruộng bậc thang nối nhau, góp thêm nét chấm phá tuyệt mỹ cho cảnh sắc vùng đất hùng vĩ này. (28/03/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hoa nở vì người

  04/04/2019
Dường như con người ai cũng yêu hoa. Điều đó giống như một bản năng tự có trong sâu thẳm diệu vợi của tâm hồn. Cũng có thể đó là một thứ hoóc-môn kỳ diệu mà Thượng đế ban cho con người. Yêu hoa nên chúng ta đã làm tất cả, cùng sự phát triển của bộ óc với khoa học và công nghệ, thì những giá trị ấy cũng được hun đúc vào công nghệ trồng hoa, tạo ra những giá trị tinh tuyển của hoa để làm quà tặng cho cuộc sống. Ấy thế nhưng đâu phải ai cũng biết yêu hoa một cách khoa học. Trong dòng chảy kỳ vĩ của cuộc sống và sự thăng hoa những giá trị tình yêu, con người phải học đấy chứ. Đối với hoa, chúng ta cũng phải học yêu để có một kỹ năng tuyệt vời nhất. 

Trên xứ mưa cổ kính

  26/01/2019
Tết ở Huế là dịp để muôn sản vật vùng đất được thi triển trên khuôn bàn ẩm thực truyền thống phong phú hiếm nơi nào có được. Từ những món ăn cung đình cao sang hay những món ăn dân dã đều có mặt trên những mâm cỗ ngày xuân. Trong cơn mưa phùn, không khí thoáng một chút lạnh se se, ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức từng món ăn đậm đà vị Huế là ân điển cho cả một đời người sinh ra và lớn lên trên xứ mưa cổ kính. Bánh chưng, bánh tét, dưa món, mứt gừng, bánh in, bánh thuẫn… bao năm tháng qua vẫn là hương vị của một Huế thanh bình, phong lãm. 

Thương hiệu của ký ức

  05/01/2019
Trong cách nghĩ thông thường, thương hiệu là những cái tên gắn liền với một sản phẩm với chất lượng và giá trị nào đó. Có thương hiệu sống lâu hơn người sáng tạo ra nó. Nhưng có một thứ thương hiệu không gắn với một sản phẩm cụ thể, mà qua thương hiệu ấy, nhiều sản phẩm đã được vun bồi giá trị tinh thần bền vững, đó là ký ức. Ký ức là một phần của lịch sử. Với mỗi cá nhân, ký ức có thể khổ đau, vui sướng, nhưng luôn được hồi cố trở đi trở lại từ sâu thẳm tâm hồn để cân đong một số giá trị nào đó trong cuộc đời, để so sánh cái này với cái kia, để có thể giũ bỏ cái không may mắn và lưu nhớ niềm hạnh phúc. Để khi toan về già nhớ mình từng rất trẻ, lúc huy hoàng nhớ thời gian khó. Ký ức cứ được tô vẽ bằng những khung hình hiện thực bởi khả năng tưởng nhớ vô cùng phong phú về một quãng thời gian đã từng xảy ra, lùi xa. Đôi khi ký ức lại là cái để nhiều quả tim dựa vào, vững tin hơn, chịu khó sửa soạn bản thân để hoàn thiện mình, và răn dạy thế hệ sau không quên công ơn người đi trước.  

Trong giấc mơ đêm qua…

  08/12/2018
Trong giấc mơ đêm qua, ta thấy bóng mình khuất sau những rặng tre già cao ngút. Lá trút nhiều hơn từ khi đợt gió bấc đầu tiên xuất hiện, dấu hiệu của mùa đông ngấp ngó bên thềm. Lối về xóm nhỏ, hàng râm bụt đã điểm xuyết những sắc đỏ to nhỏ khác nhau, sải những đọt mầm bé tí như đón chào những vị khách hồi hương sau bao tháng năm đi xa trở về. Mùi hoa bưởi nở muộn cuối năm phảng phất trong vườn, xen lẫn mùi ẩm mốc từ ụ rơm, khóm rạ những mùa lúa cũ tỏa ra trong buổi sáng tinh sương lạnh giá.  

Phận đá Bảy Núi

  16/03/2018
Miệt Bảy Núi (An Giang) nổi danh về thắng cảnh núi non trùng điệp nằm xen lẫn với đồng ruộng bao la, như một điểm nhấn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đá núi tạo cho nơi này một địa hình bán sơn địa vô cùng độc đáo. Trải qua bao thăng trầm thế cuộc, đá Bảy Núi bao lần thấm máu đào của các chiến sĩ. Đá Bảy Núi cũng ướt đẫm mồ hôi những số phận nhọc nhằn mưu sinh. 

Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

  04/11/2017
Kỳ 2: Vẫn sáng mãi ngọn lửa Vĩnh cửu Trên đường phố Mát-xcơ-va, bác Thế Phượng dịch cho chúng tôi nghe bản tin của Tiếng vọng Hành tinh qua radio. Ðài này đang loan kết quả cuộc khảo sát xã hội của Hãng thông tấn Sputnik về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Nga hiện đại. Theo Sputnik, Joseph Stalin - vị thống soái của Liên Xô ngày trước được người dân Nga xướng tên đầu tiên, tiếp đó là Vladimir Putin, Tổng thống đương nhiệm. Dù lịch sử trải qua biến động, nhưng người dân Nga thật sự công bằng khi ghi danh công lao to lớn của J.Stalin, dù Liên bang Xô-viết không còn. Từ bản tin, tôi nghiệm thêm rằng, ngọn lửa vĩnh cửu mà người dân Nga đã thắp sáng trước quần thể tượng đài liệt sĩ vô danh bên tường thành Ðiện Kremlin sẽ không bao giờ tắt… 

Núi cao sự nghiệp càng cao

  02/09/2017
1 Người già ở nơi “con chim bay bạc đầu mới đến” - xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An) còn nhớ lắm cảnh nghèo heo hút nơi này từ hơn hai chục năm về trước. Nghiện ngập, ma túy, thất học bám riết lấy bà con. Bây giờ thì đường sá đã thuận tiện, đời sống bà con phát triển, trẻ em được đến trường. Cụ Lò Văn Khiển, bản Tiền Tiêu giãi bày: “Là nhờ Nhà nước và các anh biên phòng tận tụy xắn tay vào giúp bà con. Người Mông ở đây sống tốt hơn nhiều rồi. Đã được anh biên phòng chỉ cho cách hay trồng cây hoa ly đẹp, bán cho người dưới xuôi…”. 

Trên hành trình tạc hình Tổ quốc

  05/08/2017
Nhìn trên bản đồ, biên giới chỉ là những nét vẽ ngắt khúc. Nhưng để có những nét vẽ đó, tạo nên hình dáng một đất nước Việt Nam hôm nay đã có biết bao máu xương, mồ hôi công sức của ông cha ta trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Chính vì lý do ấy mà ngay sau khi kết thúc các vòng đàm phán và ký kết Hiệp ước về phân giới cắm mốc với các nước láng giềng, Ðảng và Nhà nước ta đã quyết tâm đầu tư nguồn lực và sức người để các công trình trọng điểm quốc gia này được hoàn thành tốt đẹp. 

Cồng chiêng vang vọng bản Mường

  07/06/2017
Tôi đang mê mệt ngủ giấc trưa, sau chuyến đi từ Hà Nội về thăm quê thì bị đánh thức bởi tiếng cồng chiêng bất chợt phía đầu bản vọng lại. Ngạc nhiên vì tiếng cồng chiêng vang lúc quá trưa vào một ngày bình thường, không phải hội hè, đám lễ. Mà rõ ràng không phải tiếng chiêng ma, đột ngột như vậy thì quả lạ. Tôi trở dậy thắc mắc, bố tôi hào hứng trả lời: À tiếng chiêng báo họp người cao tuổi bản mình đấy. Mường mình bây giờ phong trào khôi phục, giữ gìn văn hóa truyền thống mạnh lắm. Từ hội họp, đám cưới, đám vía, lễ Tết, ăn mừng nhà mới là cứ cồng chiêng thôi. Loa đài, nhạc nhẽo xập xình của các anh chị về Mường giờ lỗi thời rồi nhé. Ông cụ cười thích chí rồi cõng đứa cháu xuống thang, thoăn thoắt như trai trẻ đi về phía tiếng cồng chiêng. 

Bác Hồ trong trái tim vị tướng trận mạc

  20/05/2017
Ở tuổi 70, hằng ngày Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng LLVT Nguyễn Huy Hiệu vẫn đến văn phòng làm việc. Thực tế, ông đã được nghỉ hưu cách đây 5 năm, nhưng vốn là một vị "tướng trận", quen xông xáo, là nhà khoa học đam mê công việc, ông chưa muốn nghỉ ngơi. Ðó là lý do hằng ngày ông vẫn đến văn phòng nghiên cứu khoa học quân sự, nghệ thuật chiến tranh. Tiếp thu được những điều hay ông lại trao đổi với các tướng lĩnh đương nhiệm.  

Từ mái nhà số 4

  27/12/2016
Hà Nội có nhiều ngôi nhà thật đặc biệt gắn với những dấu mốc của Cách mạng Việt Nam. Đó là nhà số 5D Hàm Long - nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên tháng 3-1929 với các đồng chí Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Phong Sắc, Trần Văn Cung… Đó là ngôi nhà 90 Thợ Nhuộm - nơi Tổng Bí thư đầu tiên Trần Phú đến ở tháng 5-1930 đồng thời viết Dự thảo Luận cương chính trị. Đó là ngôi nhà lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tháng 8-1945. Nhà số 8 Lê Thái Tổ - nơi ở của Bác Hồ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp… 

Tường trình từ A Mú Sung

  16/08/2016
Theo hành trình ngược khúc sông Hồng phân chia biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Lào Cai chúng tôi đến với những người lính biên phòng đồn A Mú Sung, điểm cực bắc của huyện Bát Xát đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ. Cỏ hoa biên giới như cũng rưng rưng tưởng nhớ các anh. Nhắc đến máu xương, chúng ta không dễ nguôi ngoai khi người chiến sĩ biên phòng và nhân dân đã hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Chỉ riêng ở đồn A Mú Sung, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt thân thương đêm 18 tháng 2 định mệnh ấy toàn đồn 24 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc. Các nhà văn đã không cầm được nước mắt trước tấm bia khắc những dòng chữ tuổi tên các anh. Có người còn chưa đầy hai mươi tuổi. Các anh, mỗi người đã là một cột mốc trong trái tim người đang sống chúng ta.